วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผวจ.โคราชนำครู อาจารย์ นศ. ร่วมทำดีถวายพ่อหลวง ตัดผมฟรี 999,999 คน

พ่อเมืองโคราช พร้อม ครู อาจารย์ จิตอาสานักศึกษาโคราช ร่วมทำความดีแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง ร.9 ตัดผมฟรี 999,999 คน ถวายเป็นพระราชกุศล พร้อมยังมีนวดแผนไทยฟรี ...

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการจัดกิจกรรมจิตอาสาของครู อาจารย์ นักเรียน นิสิต นักศึกษา ในการร่วมกันแสดงความอาลัย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยที่บริเวณสนามหน้าศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา หน้าตู้ยามตำรวจท่องเที่ยวนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา ในนามจังหวัดนครราชสีมา ร่วมกับวิทยาลัยสารพัดช่างนครราชสีมา โดยนายอาคม จันทร์นาม ผู้อำนวยการวิทยาลัยสารพัดช่างนครราชสีมา ได้น้อมนำพระราชดำริฯ ร่วมกันจัดกิจกรรม “ชาวโคราช ร้อยดวงใจ ถวายความอาลัยในหลวง โครงการตัดผมฟรี ตามโครงการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน FIX IT CENTER” นำโดย นายประยนต์ เอียการนา อาจารย์แผนกตัดผมชาย วิทยาลัยสารพัดช่างนครราชสีมา นำนักเรียน นักศึกษา ชาย-หญิง จำนวนกว่า 20 คน พร้อมเครื่องมืออุปกรณ์การตัดผม ซอยผม ให้กับพี่น้องประชาชนทั่วไปทุกสาขาอาชีพ ทุกหมู่เหล่า ซึ่งต่างทยอยไปรับบริการวันละ 200 คน

ทั้งนี้ กิจกรรมดังกล่าวเป็นการร่วมกันของจังหวัดนครราชสีมา, วิทยาลัยสารพัดช่างนครราชสีมา และส่วนกลางโดยวิทยาลัยเทคนิคจังหวัดปทุมธานี ซึ่งมีการทำพร้อมกันในโครงการ 999,999 คน อาชีวะอาสา สมานฉันท์ น้อมใจร่วมกันถวายเป็นพระราชกุศลแด่พ่อหลวง โดยบริการตัดฟรีให้กับประชาชนทุกสาขาอาชีพทุกหมู่เหล่า โดยมีนักศึกษาสาขาวิชาชีพช่างตัดผมชายมาร่วมจิตอาสา จำนวน 35 คน และดำเนินการต่อไปจนถึงวันที่ 9 พ.ย.59 ซึ่งเป็นวันรวมใจกันทั้งประเทศที่วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี นอกจากนี้ยังมีหน่วยบริการของนักศึกษาจิตอาสาของวิทยาลัยสารพัดช่างนครราชสีมาต่างๆ ทั้งการซ่อมรถจักรยานยนต์, ซ่อมเครื่องใช้ไฟฟ้า, อิเล็กทรอนิกส์ ให้กับประชาชนที่อยู่ตามชุมชนหมู่บ้านฟรี โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น โดยประชาชนส่วนใหญ่ที่ใช้บริการเป็นผู้ที่มีรายได้น้อย แต่ผู้มีรายได้มากก็มาใช้บริการด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งทั้งนักศึกษาและประชาชนทั่วไปก็ต่างน้อมใจกันร่วมถวายเป็นพระราชกุศล

นายประยนต์ เอียการนา กล่าวว่า กิจกรรมแบบนี้ได้รับการตอบรับจากจิตอาสาจำนวนมากและประชาชนก็มาเป็นจิตอาสารับบริการวันละกว่า 200 คน ทั้งชาย และหญิง เด็กนักเรียนด้วย ซึ่งกิจกรรมตัดผมฟรีของการบริการพี่น้องประชาชนตรงนี้เราจะทำไปเรื่อยๆ จนกว่างานพระราชพิธีของพ่อหลวงของเราจะเสร็จสิ้นโดยสมบูรณ์ หรือจนครบ 100 วัน และถึงแม้ว่างานพิธีเสร็จสิ้นไปแล้วก็จะบริการให้กับประชาชนโดยเข้าในนาม "กลุ่มจิตอาสา พาหัวใจ ให้แข็งแรง" ซึ่งเราจะน้อมนำตามแนวทางตามรอยพ่อที่ให้ยึดแต่สิ่งที่ดี ทำแต่สิ่งที่ดี ให้มีความรัก ความสมานสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

ขณะที่วิทยาลัยบริหารธุรกิจและการท่องเที่ยวนครราชสีมา ดร.วรากร หิรัญมณีมาศ ผู้อำนวยการวิทยาลัยฯ พร้อม คณะครู อาจารย์ นักศึกษาชาย-หญิงจิตอาสา กว่า 20 คน ได้ตั้งเต็นท์บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (คุณย่าโม) ถ.ราชดำเนิน อ.เมือง จ.นครราชสีมา บริการนวดแผนโบราณให้กับประชาชนทั่วไป โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุ คนพิการ โดยใช้สมุนไพรไทย น้ำมันตะไคร้ และน้ำมันไพรเกรดดีที่สุด ซึ่งทั้งสองอย่างนี้จะคลายกล้ามเนื้อเส้นเอ็นได้ดีที่สุด โดยประชาชนใช้บริการวันละ 50 คน ออกบริการประชาชนฟรี 3 วัน โดยทำนวดแผนไทย เช่น นวดคอบ่า ,แขน, ขา, ข้อหัวเข่า, นวดเท้า, ฝ่าเท้า ให้กับประชาชนที่ผ่านไปผ่านมาที่ปวดเมื่อย รวมทั้งนักท่องเที่ยวที่มาสักการะคุณย่าโม.

พ่อเมืองโคราช พร้อม ครู อาจารย์ จิตอาสานักศึกษาโคราช ร่วมทำความดีแสดงความอาลัยถวายแด่ในหลวง ร.9 ตัดผมฟรี 999,999 คน ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ’พ่อหลวง’ พร้อมยังมีนวดแผนไทยฟรี ... 8 พ.ย. 2559 15:29 8 พ.ย. 2559 16:18 ไทยรัฐ