วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.จ่อชง ป.ป.ช.เชือดซ้ำ 'ภุชงค์' อดีตเลขาฯ กกต. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

กกต. จ่อชง ป.ป.ช. สอบ "ภุชงค์ นุตราวงศ์" อดีตเลขาฯ กกต. เหตุปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ทำให้ราชการเสียหาย ปมก่อสร้างอาคารสำนักงาน กกต.จังหวัด 12 แห่ง ไม่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการพัสดุ ปี 35

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ส่งเรื่อง นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงาน กกต. กระทำผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบทำให้ราชการเกิดความเสียหาย กรณีการก่อสร้างสำนักงาน กกต.จังหวัด 12 แห่ง สมัยดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการ โดยคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ กกต.ตั้งขึ้นสอบสวนมีความเห็นว่า การดำเนินการก่อสร้างดังกล่าวไม่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการพัสดุ 2535 ที่กำหนดหลักการว่า การก่อสร้างอาคารสำนักงานของส่วนราชการ ให้โยธาธิการและผังเมืองเป็นผู้ออกแบบและดำเนินการก่อสร้าง แต่กลับมีการว่าจ้างอดีตเจ้าหน้าที่กองออกแบบของกระทรวงศึกษาธิการ มาดำเนินการในลักษณะเป็นเอกชนมาจ้างเหมาบริการ

ขณะเดียวกันการออกแบบและการก่อสร้าง ก็ไม่มีส่วนของผังบริเวณ เช่น ตำแหน่งรั้ว ทางถนน โรงจอดรถ ท่อระบายน้ำ ส่งผลให้การใช้อาคารสำนักงานในเวลาต่อมาเกิดปัญหา และ กกต.ต้องเสียงบประมาณในการดำเนินการเพิ่มเติมอีก ที่ประชุม กกต.จึงเห็นว่าการดำเนินการของนายภุชงค์ส่งผลให้ราชการเกิดความเสียหาย และให้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ

ส่วนความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการสำนักงาน กกต.นั้น นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างที่คณะอนุกรรมการสรรหาดำเนินการ โดยเบื้องต้นอนุกรรมการฯ อาจเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม กกต.ในเร็วๆ นี้ เพื่อขอความเห็นจาก กกต.ว่าควรจะดำเนินการสรรหาไปเลย หรือจะให้รอคำพิพากษาของศาลปกครองกรณีที่มีผู้สมัครเข้ารับการสรรหาไปยื่นฟ้อง หลังอนุกรรมการพิจารณาว่าขาดคุณสมบัติ.

กกต. จ่อชง ป.ป.ช. สอบ "ภุชงค์ นุตราวงศ์" อดีตเลขาฯ กกต. เหตุปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ทำให้ราชการเสียหาย ปมก่อสร้างอาคารสำนักงาน กกต.จังหวัด 12 แห่ง ไม่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการพัสดุ ปี 35 8 พ.ย. 2559 15:28 8 พ.ย. 2559 16:05 ไทยรัฐ