วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กกต.จ่อชง ป.ป.ช.เชือดซ้ำ 'ภุชงค์' อดีตเลขาฯ กกต. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

กกต.จ่อชง ป.ป.ช.เชือดซ้ำ 'ภุชงค์' อดีตเลขาฯ กกต. ปฏิบัติหน้าที่มิชอบ

  • Share:

กกต. จ่อชง ป.ป.ช. สอบ "ภุชงค์ นุตราวงศ์" อดีตเลขาฯ กกต. เหตุปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ทำให้ราชการเสียหาย ปมก่อสร้างอาคารสำนักงาน กกต.จังหวัด 12 แห่ง ไม่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการพัสดุ ปี 35

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้มีมติให้สำนักงาน กกต.ส่งเรื่อง นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาธิการสำนักงาน กกต. กระทำผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบทำให้ราชการเกิดความเสียหาย กรณีการก่อสร้างสำนักงาน กกต.จังหวัด 12 แห่ง สมัยดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต.ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการ โดยคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงที่ กกต.ตั้งขึ้นสอบสวนมีความเห็นว่า การดำเนินการก่อสร้างดังกล่าวไม่เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกฯ ว่าด้วยการพัสดุ 2535 ที่กำหนดหลักการว่า การก่อสร้างอาคารสำนักงานของส่วนราชการ ให้โยธาธิการและผังเมืองเป็นผู้ออกแบบและดำเนินการก่อสร้าง แต่กลับมีการว่าจ้างอดีตเจ้าหน้าที่กองออกแบบของกระทรวงศึกษาธิการ มาดำเนินการในลักษณะเป็นเอกชนมาจ้างเหมาบริการ

ขณะเดียวกันการออกแบบและการก่อสร้าง ก็ไม่มีส่วนของผังบริเวณ เช่น ตำแหน่งรั้ว ทางถนน โรงจอดรถ ท่อระบายน้ำ ส่งผลให้การใช้อาคารสำนักงานในเวลาต่อมาเกิดปัญหา และ กกต.ต้องเสียงบประมาณในการดำเนินการเพิ่มเติมอีก ที่ประชุม กกต.จึงเห็นว่าการดำเนินการของนายภุชงค์ส่งผลให้ราชการเกิดความเสียหาย และให้ส่งเรื่องให้ ป.ป.ช.ดำเนินการ

ส่วนความคืบหน้าการสรรหาเลขาธิการสำนักงาน กกต.นั้น นายศุภชัย สมเจริญ ประธาน กกต. กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างที่คณะอนุกรรมการสรรหาดำเนินการ โดยเบื้องต้นอนุกรรมการฯ อาจเสนอเรื่องเข้าที่ประชุม กกต.ในเร็วๆ นี้ เพื่อขอความเห็นจาก กกต.ว่าควรจะดำเนินการสรรหาไปเลย หรือจะให้รอคำพิพากษาของศาลปกครองกรณีที่มีผู้สมัครเข้ารับการสรรหาไปยื่นฟ้อง หลังอนุกรรมการพิจารณาว่าขาดคุณสมบัติ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้