วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความรักของงูเหลือม! มนุษย์ยังอึ้ง ตัวเมียถูกตีตาย ตัวผู้เฝ้าไม่ยอมห่าง

ความรักของงูเหลือม! มนุษย์ยังอึ้ง ตัวเมียถูกตีตาย ตัวผู้เฝ้าไม่ยอมห่าง

  • Share:

 
เห็นแล้วสะท้อนใจ งูเหลือมตัวผู้เลื้อยตามหาคู่ของมัน พบนอนตายอยู่ข้างทาง ทีนี้ไม่ยอมเลื้อยไปไหนอยู่เฝ้าไม่ห่าง สาวสวนยางที่ทุ่งใหญ่ นครศรีธรรมราชเห็นแล้วสะท้อนใจ สุดสงสาร แจ้งกู้ภัยมาแยกไปปล่อย ส่วนคู่ที่ตายนำไปฝังดิน...

เมื่อเวลา 11.20 น.วันที่ 8 พ.ย. ขณะที่นายไกรสร รักการ เจ้าหน้าที่มูลนิธิใต้เต็กตึ๊งทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช กำลังเข้าเวรประจำศูนย์มูลนิธิฯ ได้รับแจ้งขอความช่วยเหลือจากนางลัดพันธ์ อักษรเงิน อายุ 42 ปี อยู่บ้านเลขที่ 7/2 หมู่ 8 บ้านกรุงหยันใต้ ต.ท่ายาง ว่า พบงูเหลือมความยาว 3 เมตร หนักราว 15 กก. สันนิษฐานว่าน่าจะเป็นงูเหลือมเพศผู้ เฝ้าซากของงูเหลือมเพศเมียที่คาดว่าน่าจะเป็นคู่ของมัน และมีขนาดความยาวเท่ากัน อยู่ริมข้างทางเข้าสวนยาง ไม่ยอมเลื้อยไปไหน แม้ว่าจะมีคนมามุงดู

นางลัดพันธ์ เล่าว่า เมื่อตอนเช้าขณะที่ตนกำลังเก็บน้ำยางอยู่นั้น ก็ได้ยินเสียงมีคนกำลังใช้ไม้ตีอะไรบางอย่างอยู่ข้างถนน แต่ไม่เอะใจอะไรยังคงเก็บน้ำยางต่อไปจนเสร็จ แล้วเดินกลับบ้านผ่านตรงจุดที่ได้ยินเสียงไม้กระทบกัน แต่ไม่เจอใคร ระหว่างนั้นเหลือบไปเห็นซากงูเหลือมความยาว 3 เมตร หนักราว 15 กก.ที่ถูกตีจนตายอยู่ในพงหญ้า และเห็นงูเหลือมอีกตัวหนึ่งกำลังเลื้อยเข้ามาหาซากของงูเหลือมตัวที่ตายแล้ว คาดว่าเป็นงูตัวผู้ ตามหาคู่ของมันที่เป็นตัวเมีย

"แต่เมื่อมันเลื้อยมาเห็นคู่รักของมันที่ตายไปแล้ว ก็ไม่ยอมเลื้อยไปไหน ได้แต่เฝ้าอยู่ไม่ห่างซากของตัวที่ตายไปแล้ว เราเป็นคน เห็นแล้วก็สะท้อนใจ และหดหู่ใจเป็นอย่างมากจึงตัดสินใจโทรศัพท์แจ้งให้กู้ภัยช่วยมาจับแยกไปปล่อยคืนสู่ป่า" นางลัดพันธ์ กล่าว 

ต่อมา เจ้าหน้าที่มูลนิธิฯมาถึงได้ใช้อุปกรณ์เข้าจับงูเหลือม นำมาใส่ถุงปุ๋ย พร้อมกับนำซากของงูเหลือมที่ตายไปฝังดิน เบื้องต้นสันนิษฐานว่างูเหลือมทั้ง 2 ตัว น่าจะเป็นคู่กัน พากันเลื้อยออกมาหากิน แต่งูเหลือมตัวเมียที่เลื้อยออกมาก่อน โชคร้ายไปเจอกับมนุษย์ใจร้าย ที่อาจเกิดความกลัวจึงใช้ไม้ทุบมันจนตาย ก่อนที่ตัวผู้จะเลื้อยออกมาเจอ แล้วถึงกับใจสลายไปยอมเลื้อยไปไหน ได้แต่เฝ้าซากคู่รักของมัน ซึ่งเห็นแล้วก็ให้หดหู่ใจเป็นอย่างมาก.

(ภาพจากมูลนิธิใต้เต็กตึ๊งทุ่งใหญ่)

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้