วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กป้อม' สั่ง 'ดีอี-กสทช.' หามาตรการป้องแฮกเกอร์เจาะข้อมูลรัฐ

"ประวิตร" เผยไม่มีการข่าวแฮกอีเมลบุคคลสำคัญรัฐบาล ปัดตอบข้อเสนอขึ้นเงินเดือนนักการเมือง โยนถาม สปท. เผยถกเจบีซี "ไทย-มาเลเซีย" 9 พ.ย.นี้ เล็งคุยเหตุป่วนใต้-ก่อการร้าย

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงกระแสข่าวการแฮกเข้าอีเมลส่วนตัวของบุคคลสำคัญของรัฐบาลว่า ขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลด้านการข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้ แต่หากมีเหตุดังกล่าวจริง กระทรวงดิจิทัลเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) และคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) คงต้องไปร่วมมือกันป้องกัน ร่วมถึงคนในรัฐบาลคงต้องไปบอกให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดูแลให้ด้วย แต่ที่ผ่านมาถือว่าเรามีขีดความสามารถในการป้องการแฮกข้อมูล เพราะก่อนหน้านี้กระทรวงกลาโหม และกองบัญชาการกองทัพไทย เคยโดนแฮกเว็บไซต์มาแล้วแต่สามารถป้องกันได้ และตนไม่กลัวหากใครจะมีแฮกอีเมลส่วนตัว เพราะไม่มีความลับอะไร หากมีก็เป็นความลับของทางราชการ และตนเองก็ไม่มีอีเมลส่วนตัว

พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงกรณีที่ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) มีแนวคิดขึ้นเงินเดือนให้นักการเมืองเป็น 3 แสนบาท โดยอ้างว่าเพื่อป้องกันการทุจริตว่า ต้องไปถามรายละเอียดจาก สปท. ตนไม่ได้ร่วมคิดกับ สปท. และคงไม่ใช่การขึ้นตอนนี้ เพราะแนวคิดดังกล่าวคงเป็นการปรับขึ้นให้กับรัฐบาลหน้า

เมื่อข่าวถามว่า ส่วนตัวเห็นด้วยกับการขึ้นเงินเดือนให้นักการเมืองหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่มีความคิดเห็นส่วนตัว จะขึ้นได้หรือไม่ก็ยังไม่รู้ ถามเรื่องอนาคตตนคงตอบไม่ได้ เพราะยังไม่ได้ปรับขึ้น ยังไม่มีแผนเงินเดือนอะไร และแนวคิดนี้เป็นของ สปท. แต่คนที่จ่ายเงินคือฝ่ายบริหาร เมื่อ สปท.คิดมารัฐบาลก็ต้องดูว่าเหมาะสมหรือไม่อีกที

นอกจากนี้ พล.อ.ประวิตร กล่าวถึงการเตรียมเดินทางไปร่วมการประชุมคณะกรรมาธิการเขตแดนร่วม (เจบีซี) ไทย-มาเลเซีย ในวันที่ 9 พ.ย.นี้ ว่า จะหารือเกี่ยวกับความร่วมมือบริเวณชายแดนให้เกิดความปลอดภัยของทั้ง 2 ฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นความร่วมมือทางทหาร การเดินทางข้ามเขตแดน การขนส่งสินค้า การท่องเที่ยว และจะพูดคุยปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีการก่อเหตุความไม่สงบในช่วงที่ผ่านมา แต่ไม่รู้ว่าทางการมาเลเซียได้ข้อมูลมามากน้อยเพียงใด แต่ในส่วนของไทย ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) จะร่วมคณะเดินทางไปด้วย คงได้พูดคุยกันเกี่ยวกับการก่อการร้ายข้ามชาติด้วย

"ประวิตร" เผยไม่มีการข่าวแฮกอีเมลบุคคลสำคัญรัฐบาล ปัดตอบข้อเสนอขึ้นเงินเดือนนักการเมือง โยนถาม สปท. เผยถกเจบีซี "ไทย-มาเลเซีย" 9 พ.ย.นี้ เล็งคุยเหตุป่วนใต้-ก่อการร้าย 8 พ.ย. 2559 14:41 8 พ.ย. 2559 15:21 ไทยรัฐ