วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ติดคุกเพราะยาบ้า 'ลุงชาวม้ง' รอดประหาร แทนคุณพ่อหลวง เปิดร้านตัดผมฟรี

ติดคุกเพราะยาบ้า 'ลุงชาวม้ง' รอดประหาร แทนคุณพ่อหลวง เปิดร้านตัดผมฟรี

  • Share:

ลุงเปาเจียว ชาวเขาเผ่าม้ง เคยต้องโทษประหารคดียาบ้า ติดคุกเสียทั้งเมีย-พ่อ ชีวิตมืดมน ได้รับอภัยโทษ-ลดหย่อน เหลือ 17 ปี จนพ้นโทษมา ขอทำดีถวายในหลวง ร.9 ตัดผมฟรี 1 เดือน...

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 2559 มีรายงานว่า ได้มีประชาชนจำนวนมาก ในอ.พบพระ จ.ตาก ต่างพากันต่อคิวรอตัดผมที่ร้านของนายเปาเจียว พงษ์เจริญ อายุ 50 ปี ชาวเขาเผ่าม้ง เจ้าของร้านตัดผม เจริญบาร์เบอร์ เลขที่ 9 หมู่ที่ 5 ต.คีรีราษฎร์ อ.พบพระ เนื่องจากวันนี้เป็นต้นไปเป็นระยะเวลา 1 เดือน เจ้าของร้านจะเปิดบริการตัดผมฟรี แบบไม่มีจำกัด

นายเปาเจียว เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่พระองค์ได้ทรงพระเมตตาอภัยโทษให้ถึง 7 ครั้งจากโทษประหารชีวิต เหลือ 50 ปี จากนั้นมีการลดหย่อนผ่อนโทษ เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษามาโดยตลอด กระทั่งเหลือโทษจองจำเพียง 17 ปี ก็ได้ออกมาสู่อิสรภาพ 

“หลังจากพ้นโทษออกมาแล้ว จึงตั้งใจแน่วแน่ คิดทำความดีถวายพระองค์ท่าน หากไม่มีพระองค์ท่านตนเองก็คงไม่มีวันนี้ อดีตที่ผ่านมาชีวิตต้องพลาดพลั้งไปติดคุกเพราะตามเพื่อนไปนั่งรถขนยาบ้า ทั้งๆ ที่ไม่รู้เห็นอะไรด้วยเลย หลังจากติดอยู่ในคุก เสียทั้งเมียเสียทั้งพ่อ ชีวิตมืดมน" นายเปาเจียว กล่าว 

นายเปาเจียว กล่าวต่อว่า หลังจากได้อภัยโทษเมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ตั้งใจแน่วแน่จะตอบแทนบุญคุณพระองค์ท่าน กระทั่งพระองค์ท่านเสด็จสวรรคต รู้สึกเสียใจอย่างหาที่สุดไม่ได้ หลังจากนั้นตนเองได้เอาวิชาชีพตัดผมที่ร่ำเรียนมาจากในเรือนจำ ออกมาเปิดร้านประกอบเป็นอาชีพหลัก

"ระยะเวลา 1 เดือนนับจากนี้ไป จะขอบริการตัดผมฟรีให้แก่ประชาชนทุกคน เพื่อประกอบคุณงามความดี และหลังจาก 1 เดือน ก็จะขอคิดค่าบริการเพียง 50 เปอร์เซ็นต์ของราคาตัดผมเท่านั้น” นายเปาเจียว กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้