วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ททท. คาด ทั้งปี 59 ไทยมีรายได้จาก นทท.ต่างชาติ 1.72 ล้านล้าน

ททท. จัดงาน “Thailand Briefing Networking Lunch” แจงสถานการณ์ท่องเที่ยว ตั้งแต่ 1 ม.ค.- 22 ต.ค.59 มี นทท.ต่างชาติ เดินทางเข้าไทย 26.4 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.82 สร้างรายได้ราว 1.31 ล้านล้านบาท คาด ทั้งปีจะมีรายได้ 1.72 ล้านล้านบาท พร้อมตั้งเป้าให้ไทย เป็น 1 ใน 7 แหล่งท่องเที่ยว ที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวมากที่สุดในโลกภายในปี 60...

วันที่ 8 พ.ย.59 นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นประธานกล่าวเปิดงาน “Thailand Networking Lunch” ซึ่ง ททท. จัดขึ้น เพื่อชี้แจงสถานการณ์และทิศทางท่องเที่ยวไทย ต่อสื่อมวลชนและผู้ประกอบธุรกิจท่องเที่ยวจากทั่วโลก จำนวนกว่า 100 ราย ผู้เดินทางเข้าร่วมงาน World Travel Market 2016 (WTM 2016) โดยมี นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวรายงานความเคลื่อนไหวด้านตลาดการท่องเที่ยวของไทยในปี 2559 และเป้าหมาย กลยุทธ์การทำตลาดของ ททท. รวมถึงการประชุมระดับนานาชาติที่มีกำหนดจัดขึ้นในประเทศไทย ตลอดปี 2560

นางกอบกาญจน์ กล่าวเทอดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในฐานะทรงเป็นกษัตริย์แห่งการพัฒนาอย่างยั่งยืน พร้อมกล่าวแนะนำถึงโครงการพระราชดำริหลายแห่งที่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม เพื่อศึกษาความสำเร็จจากการทุ่มเทพระวรกายเพื่อช่วยเหลือและพัฒนาคุณภาพชีวิตของพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ

สำหรับด้านการท่องเที่ยว ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม - 22 ตุลาคม 2559 มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ เดินทางเข้ามายังประเทศไทย จำนวน 26.4 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.82 จากปีที่ผ่านมาสร้างรายได้ทางการท่องเที่ยวประมาณ 1.31 ล้านล้านบาท เพิ่มขึ้นร้อยละ 15.59 จากปีที่ผ่านมา โดยนักท่องเที่ยวที่มีการใช้จ่ายมากที่สุด 5 อันดับ ได้แก่ นักท่องเที่ยวจากตลาดจีน มาเลเซีย รัสเซีย สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา และคาดการณ์กว่าภายในปี 2559 ประเทศไทยจะมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างชาติถึง 1.72 ล้านล้านบาท

ขณะที่ นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. ได้กล่าวถึงทิศทางของการท่องเที่ยวไทยว่า ททท. มุ่งประชาสัมพันธ์ให้ประเทศไทยเป็น “Preferred Destination” ซึ่งสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวคุณภาพจากทั่วโลก อีกทั้งยังคาดหวังให้ประเทศไทยเป็น 1 ใน 7 แหล่งท่องเที่ยวที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวมากที่สุดในโลกภายในปี 2560 ซึ่งสอดคล้องกับที่ ททท. ได้ตั้งเป้าหมายรายได้จากนักท่องเที่ยวตลาดต่างประเทศไว้ที่ 1.89 ล้านล้านบาท โดยคาดหวังรายได้ 10 ล้านล้านบาท จากตลาดยุโรป และ 1.5 ล้านล้านบาทจากตลาดสหราชอาณาจักร

นอกจากนี้ ยังได้นำเสนอ “Unique Thai Local Experiences” เน้นการเพิ่มความเข้มแข็งให้ชุมชนสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยว หรือเรียกว่ากลยุทธ์สร้างความแข็งแกร่งจากภายใน เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน โดยให้นักท่องเที่ยวได้มีโอกาสสัมผัสประสบการณ์ และสร้างความผูกพันอย่างลึกซึ้งต่อวัฒนธรรมที่หลากหลายของแต่ละชุมชนในประเทศไทย โดยจะโปรโมตผ่านแคมเปญหลัก “Discover Amazing Stories in Amazing Thailand”

ทั้งนี้ ททท. ได้กล่าวเชิญชวนสื่อมวลชนจากนานาชาติให้เข้าเยี่ยมชม Thailand Pavilion เพื่อทดลองสัมผัสประสบการณ์ Local Experiences ผ่านกิจกรรมต่างๆ อาทิ “PA-SA-THAI-Machine” ตู้ภาษาไทย สำหรับเรียนรู้การออกเสียงคำในภาษาไทยง่ายๆ พร้อมลุ้นรับรางวัลของที่บ่งบอกความเป็นไทย “รถตุ๊กตุ๊ก” ซึ่งตกแต่งด้วยสินค้าท่องเที่ยววิถีไทย ซึ่งสามารถสแกน AR Code สำหรับเข้าคลิปวีดิโอเกี่ยวกับ Local Experience สัมผัสประเพณีลอยกระทงผ่านเทคโนโลยี Virtual Reality และการจัดนิทรรศการของหน่วยงานต่างๆ จากประเทศไทยอีกด้วย.

ททท. จัดงาน “Thailand Briefing Networking Lunch” แจงสถานการณ์ท่องเที่ยว ตั้งแต่ 1 ม.ค.- 22 ต.ค.59 มี นทท.ต่างชาติ เดินทางเข้าไทย 26.4 ล้านคน เพิ่มขึ้นร้อยละ 11.82 สร้างรายได้ราว 1.31 ล้านล้านบาท 8 พ.ย. 2559 14:35 8 พ.ย. 2559 15:07 ไทยรัฐ