วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'วรงค์' สอนมวย 'ยรรยง' ป้อง 'ปู' ทุบราคา ท้า พท.ฟ้อง เดี๋ยวรู้กัน

'วรงค์' สอนมวย 'ยรรยง' ป้อง 'ปู' ทุบราคา ท้า พท.ฟ้อง เดี๋ยวรู้กัน

  • Share:

"วรงค์" โต้ "ยรรยง" ปมป้อง "ปู" ขายข้าวทุบราคา บอกรู้ทัน อย่าเอาลิ่วล้อมาแก้ตัวแทน แนะเอาเวลาไปเตรียมสู้คดี "มันสำปะหลัง-จีทูจี" ท้าเพื่อไทยเชิญฟ้อง จะได้รู้กัน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 59 นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม อดีต ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายยรรยง พวงราช อดีต รมช.พาณิชย์ พยายามแก้ตัวแทน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ว่า การขายข้าวสารหอมมะลิ ราคากิโลกัม (กก.) ละ 20 บาท เป็นราคาใกล้เคียงกับราคาขายส่งข้าวสารหอมมะลิ 100% ชั้น 2 วันนี้เขาพูดถึงชาวนาสีข้าวขายเอง ต้องเอาราคาที่ชาวนาขายมาเปรียบเทียบ ไม่ใช่ไปเอาราคาขายส่งมาเทียบ อย่างนี้มันจึงไปกันใหญ่ ในเมื่อชาวนาเขาขาย 30-35 บาทต่อ กก. เอาชนิดข้าวหอมมะลิแย่ๆ อย่างน้อยก็ 25 บาท แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับมาขายในราคาที่ต่ำกว่า ที่สำคัญที่ นายยรรยง บอกว่าปริมาณข้าวสารออกมาเป็นสิบล้านตัน ปริมาณแค่นี้มันทุบราคาไม่ได้ แต่สิ่งที่นายยรรยงต้องรู้คือ เพราะ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นถึงอดีตนายกรัฐมนตรี ไม่ใช่นาย ก. หรือ นาย ข. ไปไหนมาไหนมีอิทธิพลต่อสื่อสูงมาก หรือมีแบรนด์ ย่อมมีอิทธิพลต่อจิตวิทยาของราคาข้าวสูงมากเช่นกัน การที่มาขายราคา 20 บาทต่อ กก. ซึ่งต่ำกว่าราคาที่ชาวนาขาย จึงมีผลต่อจิตวิทยาของราคา

นพ.วรงค์ กล่าวต่อว่า การขายแบบนี้เหมาะกับยุคข้าวยากหมากแพง ข้าวมีราคาแพงมากต้องช่วยบรรเทาความเดือดร้อนประชาชน นำมาขายราคาถูกกว่าตลาด สามารถทำได้เหมือน กระทรวงพาณิชย์ นำธงฟ้าออกมาช่วยเมื่อสินค้ามีราคาแพง ขายในราคาถูกอย่างนี้ทำได้ แต่การที่ข้าวมีราคาต่ำอยู่แล้ว เขาควรขายราคาเดียวกับที่ชาวนาทั่วไปขาย แต่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ กลับนำมาขายราคาที่ต่ำกว่าที่ชาวนาขายอีก แบบนี้ไม่ได้ช่วยชาวนา มีแต่ทำลาย ที่สำคัญรู้ก็รู้ว่าข้าวที่เอามาขายก็ไม่ใช่สีจากโรงสีชุมชน เพราะดูการบรรจุก็รู้ว่าต้องนำมาจากโรงสีที่ทันสมัย จึงขอเตือน นายยรรยง ให้ไปบอก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ว่า ถ้าทำอะไรไม่ตรงไปตรงมา มีคนเขารู้ทันอย่าเอาลิ่วล้อออกมาแก้ตัวเลย ยิ่งแก้มันก็ยิ่งเข้าตัว โดยเฉพาะ นายยรรยง เอาเวลาไปเตรียมข้อมูลแก้ตัวกรณีขายมันสำปะหลังจีทูจีดีกว่า เพราะมีข่าวว่า ป.ป.ช.จะชี้มูลเร็วๆ นี้ ส่วนกรณีที่ทีมงานเพื่อไทยระบุว่าจะฟ้องตนนั้น ก็ยิ่งดี เราจะได้รู้ข้อเท็จจริงว่าชาวนาหน้านวลเป็นใคร โรงสีของชาวนาที่สีข้าวบรรจุภัณฑ์คุณภาพส่งออกอยู่ที่ไหน ที่สำคัญคือ การขายต่ำกว่าราคาที่ชาวนาขาย ในภาวะราคาข้าวตกต่ำคือการช่วยหรือซ้ำเติมชาวนา

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้