วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อ้อม' ปลื้มจนร้องไห้ได้แสดงต่อหน้าพระพักตร์ ยึดคำสอนเป็นผู้ให้ ได้รับความสุขแท้จริง

ถึงเป็นนักแสดงเจ้าฝีมือสั่งสมประสบการณ์ก้าวขึ้นเป็นผู้จัดละครแต่สาว อ้อม-พิยดา อัครเศรณี ยังคงจดจำเหตุการณ์ที่ทำให้นักแสดงอย่างเธอถึงกับสวมบทบาทอย่างตื่นเต้นที่สุดในชีวิตจนถึงขนาดกลับเข้าไปร้องไห้หลังเวที นั่นคือเมื่อครั้งที่เธอได้มีโอกาสถวายงานพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นวันที่ดีใจที่สุดวันหนึ่งในชีวิต อ้อม เล่าถึงเหตุการณ์นั้นว่า “อ้อมเคยมีโอกาสถวายงานต่อหน้าพระพักตร์ในวันราชาภิเษกของทั้ง 2 พระองค์ที่หัวหิน ซึ่งโดยปกติอ้อมก็จะมีโอกาสได้ถวายงานสมเด็จ พระนางเจ้าฯอยู่บ้าง แต่วันนั้นเป็นครั้งแรกที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 เสด็จด้วย จำได้ว่าอ้อมตื่นเต้นมาก พยายามอย่างมากเพื่อสะกดอารมณ์ บอกตัวเองว่าห้ามมองไปตรงที่ประทับเด็ดขาด พูดๆๆกับตัวเองว่าก็แค่ออกไปแสดงเหมือนทุกครั้ง แต่เอาเข้าจริงๆไม่คิดเลยว่าในหลวงจะอยู่ใกล้มาก ห่างจากตรงที่อ้อมแสดงประมาณ 1 เมตร เรียกว่าอ้อมสติหลุดเลย หลุดทุกอย่าง ปากสั่นรัวๆพูดแทบจะฟังไม่รู้เรื่อง พอเข้าหลังเวทีได้ก็ร้องไห้ไม่หยุด มันเป็นความปลื้มปีติ ความอิ่มใจ ความดีใจที่ได้เห็นท่านใกล้ขนาดนั้น เป็นอีกวันที่ดีใจมากที่สุดในชีวิต ปลื้มปีติเป็นล้นพ้น ก่อนหน้านี้เคยมีเพื่อนฝรั่งถามว่า คนไทยรักในหลวงขนาดนี้ ยอมแลกชีวิตเลยได้มั้ย ตอบเลยว่า “Of Course” ได้แน่นอน เพราะชีวิตของท่าน 1 ชีวิตมันมีค่ามหาศาล เป็นประโยชน์ช่วยเหลือคนได้อีกเป็นหมื่นเป็นแสนเป็นล้าน เพราะฉะนั้นอ้อมแลกได้จริงๆ มากกว่านั้นคือท่านทรงเป็นที่ยึดเหนี่ยว เป็นแรงใจ เป็นกำลังใจ และเป็นตัวอย่างในการดำเนินชีวิตจริงๆ สำหรับอ้อมจะไม่มีวันปลดรูปท่านลง จะติดอยู่ที่ผนังเหมือนเดิม แล้วอ้อมจะหารูปท่านมาเพิ่มด้วย แล้วอย่างล่าสุดที่อ้อมไปร่วมถวายสักการะ ก็รู้สึกว่าคนไทยรักในหลวงมาก ทุกคนต่างอยากแสดงออกถึงความรักต่อพ่อหลวง ช่วยเหลือกัน รู้สึกดีมากกับตรงนี้ คือใครทำอะไรให้พ่อได้ก็อยากจะทำนี่คือการแสดงออกถึงความจงรักภักดี อ้อมเชื่อว่าจากเหตุการณ์นี้จะทำให้คนไทยรักกัน และเป็นคนดียิ่งกว่าเดิม รวมทั้งอ้อมเองต่อจากนี้อ้อมจะขอทำตามคำสอนของท่าน เดินตามรอยเท้าพ่อ ดำเนินชีวิตอย่างมีสติ ไตร่ตรองทุกการกระทำ

สัญญาว่าจะเป็นคนที่ดีกว่าเดิมเป็นลูกเป็นแม่เป็นภรรยาและเป็นนักแสดงที่ดีกว่าเดิม อ้อมเชื่อว่าทุกการเปลี่ยนแปลงจะมีสิ่งดีๆ เข้ามาเสมอ อ้อมเชื่อแบบนั้น” คำสอนของพระองค์ที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ? “เป็นคำสอนที่อ้อมใช้มานานตั้งแต่สมัยวัยรุ่น คือสมัยนั้นอ้อมก็ยังเด็ก เราทำงานทุกวันก็เหนื่อยมาก ถามตัวเองทุกวันว่าเราทำงานหนัก 7 วันไปเพื่ออะไร เพื่อเงินเหรอก็ไม่ใช่ เพื่อพ่อแม่เหรอก็ไม่ใช่เพราะพ่อแม่ก็ไม่เคยขออะไร ก็รู้สึกท้อมาก ถามตัวเองว่าเหนื่อยขนาดนี้เพื่ออะไร แล้ววันหนึ่งไปเห็นพระราชกรณียกิจของในหลวง ท่านทรงงานเพื่อประชาชน ไปตามถิ่นทุรกันดารเพื่อแก้ปัญหาให้กับราษฎร ท่านเป็นถึงพระมหากษัตริย์ ท่านไม่ต้องทรงงานเลยก็ยังได้ ใช้ชีวิตสุขสบายอย่างพระราชาก็ได้ แต่ท่านเลือกที่จะเอาตัวท่านเองไปลำบากตรากตรำและทำทุกอย่างเพื่อประชาชนที่ท่านรัก ตั้งแต่นั้นอ้อมก็คิดว่าโอเคในเมื่อเรามีอาชีพเป็นนักแสดง ต่อจากนี้ไปอ้อมก็จะเป็นนักแสดงที่ดีให้ได้ เล่นละครเรื่องไหน บทอะไรก็จะพยายามทำให้ดีที่สุด ให้ทุกคนมีความสุขที่ได้เห็นเราเล่นละคร แล้วหลายๆครั้งในชีวิตก็มีช่วงหมดกำลังใจ อ้อมจะมองท่านเป็นแบบอย่างของการให้ การเสียสละ การนึกถึงความสุขของคนอื่นก่อนตัวเองเสมอแล้วอ้อมก็จะมีแรงกลับมามีกำลังใจขึ้น อยากจะเป็นคนดี อยากจะให้ผู้อื่นให้ได้แบบท่าน มันทำให้เรามีความสุขได้จริงๆ คือเมื่อเราได้ให้ผู้อื่นสุด ท้ายสิ่งเหล่านี้มันจะย้อนกลับมาหาเราเอง ตั้ง แต่เด็กๆพ่ออ้อมก็สอนและปลูกฝังคำสอนต่างๆ ของในหลวงโดยเฉพาะบอกให้เป็นคนดี ให้รู้จักพอเพียงกินใช้เท่าที่มี ซึ่งความพอดีของแต่ละคนมันแตกต่างกัน แต่อย่างหนึ่งคือเราต้องไม่ไปเบียดเบียนกัน ไม่คิดเอาเปรียบใคร นี่คือความพอเพียงของอ้อม วันนี้อ้อมก็ปลูกฝังคำสอนเหล่านี้ต่อไปให้นาวา ลูกสาวของอ้อม ซึ่งนาวาก็รักในหลวงมากเช่นกัน”.

ทีมข่าวบันเทิง

ถึงเป็นนักแสดงเจ้าฝีมือสั่งสมประสบการณ์ก้าวขึ้นเป็นผู้จัดละครแต่สาว อ้อม-พิยดา อัครเศรณี ยังคงจดจำเหตุการณ์ที่ทำให้นักแสดงอย่างเธอถึงกับสวมบทบาทอย่างตื่นเต้นที่สุดในชีวิตจนถึงขนาดกลับเข้าไปร้องไห้หลังเวที 8 พ.ย. 2559 14:19 8 พ.ย. 2559 14:21 ไทยรัฐ