วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รุมแช่งแก๊งชั่ว ลอบตัดไม้ตะบูน-หลุมพอ ป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติฯ ตรัง

รุมแช่งแก๊งชั่ว ลอบตัดไม้ตะบูน-หลุมพอ ป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติฯ ตรัง

  • Share:


ชาวบ้าน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง รุมสาปแช่งแก๊งมอดไม้ลอบตัดไม้ตะบูน-หลุมพอทะเล ในป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติฯ ทอนเป็นท่อน ใช้เรือลากไปแปรรูปที่อื่น คาดมีคนชักนำเข้ามา และมีใบสั่งนายทุนกระเป๋าหนัก เพราะเลือกแต่ไม้หายาก ราคาแพง...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 พ.ย. นายพิชิต ชายภักดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านหัวควน ต.บ้านนา อ.ปะเหลียน จ.ตรัง เปิดเผยว่า ตนได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีการลักลอบตัดไม้ในป่าชายเลนเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อทำการแปรรูปไม้ จึงพร้อมด้วยกำลัง ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านได้พากันลงเรือเดินทางไปตรวจสอบ พบว่ามีต้นไม้ขนาดใหญ่ถูกตัดโค่นจำนวน 5 ต้น เป็นไม้ตะบูน และหลุมพอทะเล ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็งหายากมาก แต่ไม่พบผู้กระทำความผิด คาดมีคนเฝ้าดูต้นทาง ทำให้ไหวตัวทันหลบหนีไปได้

จากการตรวจสอบ พบไม้ทุกต้นถูกตัดทอนเป็นท่อนๆ เพื่อทำการชักลากด้วยเรือแล้วนำไปแปรรูปในต่างพื้นที่ และเหลือไม้อีกจำนวนหนึ่งที่ยังอยู่ในป่าโกงกาง จึงรายงานไปยังปลัดอำเภอปะเหลียน ฝ่ายป้องกันและความมั่นคง ซึ่งเป็นผู้รับผิดชอบพื้นที่ ต.บ้านนา รับทราบ เพื่อแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีตามกฎหมาย  

นายพิชิต กล่าวว่า หลังชาวบ้านในพื้นที่ทราบข่าว ต่างสาปแช่งแก๊งมอดไม้กลุ่มนี้ เพราะป่าชายเลนแห่งนี้ เป็นป่าเฉลิมพระเกียรติฯ ที่ชาวบ้านคนในชุมชนหวงแหนกันมาก และเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ เรื่องนี้จะต้องสืบเสาะให้รู้ว่าใครเป็นคนชักจูงมอดไม้เข้ามา และเชื่อว่าเป็นใบสั่งของนายทุนอย่างแน่นอน เพราะไม้ดังกล่าวเป็นไม้หายากและมีราคาแพง. 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้