วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หมิง' ซึมซับพระราชกรณียกิจ ปลื้มเป็นตัวแทนเผยแพร่วัฒนธรรมไทย

ความรักอย่างสุดหัวใจที่มีต่อ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นโดยไม่รู้ตัว มารู้อีกทีก็เมื่อดาราสาว หมิง-อรินทร์มาศ บุญครองทรัพย์ หยุดร้องไห้ไม่ได้เมื่อทราบข่าว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต ซึ่ง หมิง เผยว่า “บอกเลยว่าแปลกใจตัวเองเหมือนกัน ตั้งแต่เกิดเรื่องมาเราคุยกับตัวเองว่าเรานั้นไม่เคยเจอในหลวงเลยแต่ทำไมพอเราได้ทราบข่าวของพระองค์เราถึงร้องไห้ไม่หยุด ความรู้สึกมันตีกลับมาถามว่าทำไมเราถึงรักพระองค์ท่านได้มากขนาดนี้โดยที่เราไม่เคยรู้สึกมาก่อน ก็ย้อนมองว่ามีสิ่งหนึ่งที่หล่อหลอมเรามาตลอดคือเราเห็นพระองค์ทรงงานมาตลอดชีวิต แม่จะเปิดทีวีให้ดูตลอดตั้งแต่เด็กๆดูพระราชกรณียกิจของพระองค์ทุกๆวัน เราก็ซึมซับสิ่งที่พระองค์ทำเพื่อพวกเรามาโดยตลอด จนมาถึงวันนี้เราได้ตระหนักรู้ว่าพระองค์ท่านได้จากไปแล้วแต่ที่จะเหลือนั้นคือความดี ความดีจะเป็นตัวบ่งบอกทุกอย่าง เราจะเห็นว่าบ้านหลังนี้ประเทศไทยของเรา พระองค์ได้แต่งแต้มได้วางสิ่งดีๆไว้ให้พวกเรามากมายเพื่อให้พวกเราได้อยู่กันอย่างสุขสบาย พูดเลยว่าถ้าไม่มีพระองค์เราคงไม่ได้อยู่กันสุขสบายแบบนี้” คำสอนที่เราใช้เป็นแบบอย่างในชีวิต? “ชอบที่สุดคือพระองค์ท่านสอนให้เราเป็นคนดี เพราะการเป็นคนดีมันครอบคลุมหมดทุกอย่างไว้แล้วทำให้เรามีสติ พอเราเป็นคนดี เราได้อยู่ในครอบครัวที่มีแต่คนดีๆ อยู่ในบริษัทที่มีแต่คนดีๆ ความดีนั้นก็จะแผ่ไปมากมาย จะทำให้สังคมที่เราอยู่ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะมีแต่คนดีๆในสังคม”

เคยเล่นละครเทิดพระเกียรติมั้ย? “เคยเล่นละครเทิดพระเกียรติให้กับสมเด็จพระราชินี ตอนนั้นเกร็งมากเพราะต้องเล่นเป็นคนอีสานพูดภาษาอีสาน ต้องเผยแพร่ เรื่องราวว่าพระองค์ท่านได้ไปเผยแพร่ความรู้และการใช้ชีวิตให้คนอีสานยังไง ทั้งสองพระองค์เป็นอะไรที่หาที่สุดมิได้แล้ว ไม่รู้จะตอบแทนอย่างไรได้อีก รู้แต่ว่าชีวิตนี้ขอทำความดีให้ยิ่งๆขึ้นไป พอเกิดเหตุการณ์นี้ทำให้รู้เลยว่าพระองค์ท่านเป็นจุดศูนย์รวมของคนไทย ทำให้คนไทยทุกคนรักกัน พอมาอยู่ในเหตุการณ์อย่างนี้ เรารู้เลยว่าคนไทยเรารักกันจริงๆ คนไทยเรามีน้ำใจ เรารวมใจกัน ไม่มีเรื่องเงิน เรื่องสีหรือเรืองอะไร ทุกคนมาเพราะว่ารักพระองค์ท่านจริงๆ มันเป็นสิ่งสะท้อนให้เห็นชัดแล้วว่าพระองค์ท่านเป็นพ่อหลวงที่ดีที่สุดตลอดชั่วชีวิตนี้ของเรา” เราเคยมีโอกาสได้ถวายงานพระองค์มั้ย? “หมิงมีโอกาสได้ทำงานให้กับประเทศไทยเท่านี้ หมิงว่าก็ได้ทำงานถวายพระองค์ท่านแล้ว พระองค์มีพระประสงค์อยากให้วัฒนธรรมของประเทศเราได้ออกสู่สายตาอารยประเทศ ให้คนทั่วโลกได้เห็น อย่างเช่นตอนเราเป็นนางสาวไทย เราได้ไปทำงานด้วยการใส่ผ้าไทยไปยังต่างประเทศ แค่นี้หมิงก็ดีใจแล้วค่ะ ที่ชีวิตนี้ได้เป็นส่วนหนึ่งในการได้รับใช้ประเทศ”.

ความรักอย่างสุดหัวใจที่มีต่อ “ในหลวงรัชกาลที่ ๙” สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นโดยไม่รู้ตัว มารู้อีกทีก็เมื่อดาราสาว หมิง-อรินทร์มาศ บุญครองทรัพย์ หยุดร้องไห้ไม่ได้เมื่อทราบข่าว พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เสด็จสวรรคต 8 พ.ย. 2559 13:46 8 พ.ย. 2559 13:46 ไทยรัฐ