วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สิ้นฤทธิ์แล้ว! ลิงกังหลุดกรงไล่กัดชาวบ้าน จนท.เฝ้า 2 สัปดาห์-ยิงยาสลบ

สิ้นฤทธิ์แล้ว! ลิงกังหลุดกรงไล่กัดชาวบ้าน จนท.เฝ้า 2 สัปดาห์-ยิงยาสลบ

  • Share:

สิ้นฤทธิ์! ลิงกังหลุดกรง ไล่กัดเด็กและชาวบ้านในอรัญประเทศ จนท.เฝ้ายิงยาสลบนานกว่า 2 สัปดาห์ จนสามารถจับได้ นำส่งสถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ส่งคืนป่าธรรมชาติต่อไป

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 พ.ย. 59 นายประวุฒิ ปุริสพันธ์ ปศุสัตว์อำเภออรัญประเทศ จ.สระแก้ว พร้อมด้วย พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.อ.เสกสรร วัฒนพงษ์ ผกก.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว ได้นำกำลังพร้อม เจ้าหน้าที่ชุดยิงยาสลบ ของปศุสัตว์อำเภออรัญประเทศ ได้เข้าทำการปิดล้อมและเฝ้าระวังบริเวณป่าชุมชน หลังสุสาน กม. 5 เทศบาลเมืองอรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว

ทั้งนี้ เพื่อดักจับลิงกังสีน้ำตาลเทา เพศเมีย อายุประมาณ 3-5 ปี ที่หลุดจากกรงแล้วอาละวาดไล่กัดเด็กและชาวบ้านในชุมชน กม.5 ฝั่งขวา ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ ได้รับบาดเจ็บไปหลายราย จนชาวบ้านหวาดผวา ไม่กล้านำลูกหลานนั่งรถจักรยานยนต์ ผ่านบริเวณป่าชุมชน ตั้งแต่เมื่อวันที่ 24 ต.ค.59 เป็นต้นมา (ลิงกังไล่กัดเด็กเจ็บ 2 ที่สระแก้ว จนท.นำยาสลบเร่งล่า)

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ต้องเฝ้ารอเป็นเวลานานประมาณ 2 สัปดาห์ เนื่องจากลิงตัวดังกล่าว เป็นลิงวัยฉกรรจ์ มีความว่องไว กระทั่งเช้าวันนี้ เจ้าหน้าที่ชุดปืนยิงยาสลบ ของปศุสัตว์อำเภออรัญประเทศ สบโอกาสที่ลิงกังตัวดังกล่าวเผลออยู่นิ่งๆ ภายในป่าชุมชน กม.5 จึงใช้ปืนยิงยาสลบยิง ถูกที่บริเวณลำตัว ทำให้ลิงตื่นตกใจ วิ่งหนีเข้าไปในป่าชุมชนฯ เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังไล่ติดตามจนกระทั่งไปพบ กำลังนอนสะลึมสะลือด้วยพิษยาสลบอยู่บริเวณท้ายป่าชุมชนฯ จึงได้ช่วยกันจับใส่กรงเหล็ก ท่ามกลางความโล่งใจของชาวบ้าน

นายประวุฒิ ปุริสพันธ์ ปศุสัตว์อำเภออรัญประเทศฯ เผยว่า ทางปศุสัตว์อรัญประเทศ จะนำลิงกังตัวนี้ส่งไปที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าช่องกล่ำบน ซึ่งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติปางสีดา อ.เมือง จ.สระแก้ว เพื่อดูแลและดำเนินการตามวิธีการของเจ้าหน้าที่ ก่อนจะส่งคืนสู่ป่าธรรมชาติต่อไป ซึ่งเบื้องต้นยังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าลิงกังตัวนี้เป็นของใคร และหลุดมาจากไหน แต่เชื่อว่าเป็นลิงที่มีคนเลี้ยงอยู่ได้หลุดออกมา ซึ่งจะต้องตรวจสอบต่อไปว่าหลุดมาจากไหน ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากลิงกังไล่กัดซึ่งเป็นเด็ก 2 คน เป็นเด็กชาวไทย 1 คน และเด็กชาวกัมพูชาอีก 1 คน ได้รับการรักษาพยาบาลและได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าจนทุกคนปลอดภัยแล้ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้