วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ต้องไม่มีใครได้อยู่! ไฟไหม้บ้านหญิงร้อยเอ็ดโดนคลอกเกรียม คาดน้อยใจผัว

“ถ้าฉันไม่ได้อยู่ คนอื่นก็ต้องไม่ได้อยู่ด้วย” สาวใหญ่ร้อยเอ็ด รำพึงอยากตาย เช้ามืดบ้านไฟไหม้ ชาวบ้านรีบช่วยดับ พบบ้านวอดทั้งหลัง ส่วนคนถูกเผาเกรียม คาดน้อยใจผัวมีหญิงใหม่ ด้านเจ้าตัวปฏิเสธ บอกเข้าใจผิด แค่เพื่อนร่วมงาน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 59 ร.ต.อ.นราดล เหล่าจันดา รอง สว.สส.สภ.ธวัชบุรี จ.ร้อยเอ็ด รับแจ้งจาก นายสมพร ดวงประทุม อายุ 55 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ต.เมืองน้อย อ.ธวัชบุรี ว่า เกิดเหตุไฟไหม้บ้านเลขที่ 59 หมู่ที่ 1 มี นางลำพวน เวียงนนท์ อายุ 53 ปี ภรรยาของ นายสมพงษ์ เวียงนนท์ อายุ 43 ปี เจ้าของบ้าน ถูกไฟคลอกตาย ส่วน นายสมพงษ์ ไม่อยู่บ้าน 3 วันมาแล้ว หลังรับแจ้งจึงพร้อมด้วย พ.ต.อ.สุกฤษณ์ ข้อร่วมคิด ผกก.สภ.ธวัชบุรี พร้อมตำรวจชุดสืบสวนไปตรวจสอบ ไปถึงที่เกิดเหตุพบว่าชาวบ้านได้ช่วยกันดับไฟแล้ว สภาพบ้านซึ่งสร้างชั่วคราวเหลือแต่เสาคอนกรีต ส่วนศพ นางลำพวน ถูกไฟไหม้เกรียม รอบบริเวณไฟไหม้มีฟืนขนาดเล็กกองอยู่ และมีสายไฟฟ้าฉนวนเปื่อยขาดตกลงมาที่พื้นพร้อมคัตเอาต์ตกอยู่ในกองเถ้าถ่าน

ส่วนสาเหตุไฟไหม้ นายสมพร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 ให้การว่า นางลำพวน เป็นชาวชัยนาท แต่งงานกับ นายสมพงษ์ ซึ่งเป็นช่างก่อสร้างมานานกว่า 27 ปี มีลูก 2 คน คือ ผู้หญิงคนโตอายุ 26 ปี ทำงานอยู่ที่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และลูกชายคนเล็กอายุ 19 ปี ทำงานอยู่ใน กทม. ต่อมาเมื่อวันที่ 7 พ.ย. ที่ผ่านมา ชาวบ้านหลายคนมาบอกผู้ใหญ่บ้านว่า นางลำพวน ทราบว่า นายสมพงษ์ แอบคบหาผู้หญิงใหม่อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นภรรยาคนอื่น และ นายสมพงษ์ ไม่กลับบ้านมาแล้ว 3 วัน นางลำพวน จึงไปตามหาที่บริษัทรับเหมาก่อสร้างในเขตเทศบาลเมืองร้อยเอ็ด แต่ไม่พบจึงร้องไห้กลับบ้าน

ต่อมาบ่ายวันเดียวกัน นางลำพวน ไปจุดธูปไหว้ศพ นายสอ เชื้อลิ้นฟ้า อายุ 84 ปี ที่บ้านงานศพเลขที่ 28 ในหมู่บ้านเดียวกัน และห่างจากบ้านของ นางลำพวน 200 เมตร และขณะที่อยู่หน้าศพ ได้พูดเสียงดังให้ชาวบ้านที่ไปร่วมงานได้ยินว่า “ขอให้คุณปู่ไปรอก่อนนะ เดี๋ยวฉันก็ตามไป” อีกทั้งก่อนหน้านี้หลายวัน นางลำพวน พูดให้เพื่อนบ้านหลายคนฟังว่าอยากฆ่าตัวตาย จะวิ่งให้รถยนต์ทับก็กลัวคนอื่นเดือดร้อน จะกระโดดน้ำตายก็กลัวชาวบ้านไปจับปลาพบศพ พร้อมบอกเพื่อนบ้านหลายคนเรื่องบ้านว่า “ถ้าฉันไม่ได้อยู่ คนอื่นก็ต้องไม่ได้อยู่ด้วย” ชาวบ้านจึงบอกผู้ใหญ่บ้านให้ไปดูแล นางลำพวน กระทั่ง 20.00 น. คืนที่ผ่านมา ผู้ใหญ่บ้านพร้อมชาวบ้านพากันไปที่บ้านของ นางลำพวน ปรากฏว่าไฟปิดมืด และเห็นโซ่คล้องกุญแจประตูเข้าห้องนอน จนเวลา 03.30 น. วันนี้ เกิดไฟลุกไหม้ เพื่อนบ้านจึงพากันหาน้ำมาดับไฟ ทำให้ทราบว่า นางลำพวน ตายอยู่ในกองไฟ ขณะเกิดเหตุเพื่อนบ้านพยายามติดต่อ นายสมพงษ์ แต่ติดต่อไม่ได้ ต่อมาเวลา 09.30 น. นายสมพงษ์ กลับมาถึงบ้านจึงพบเห็นเหตุดังกล่าว

จากการสอบปากคำหลัง นายสมพงษ์ ดูศพภรรยาในบ้านที่เกิดเหตุ พบว่าเหลือไว้แต่เครื่องแต่กายของลูกสาวกับลูกชาย ส่วน นายสมพงษ์กล่าวว่า ยังคิดและคาดเดาไม่ถูกว่าเพราะเหตุใด นางลำพวน ถึงไม่รู้สึกตัวและตายในกองไฟ และขณะที่ นางลำพวน ยังมีชีวิตอยู่ เป็นคนขี้หึงอย่างรุนแรง เคยพยายามฆ่าตัวตายโดยการใช้เชือกผูกคอตนเอง แต่ นายสมพงษ์ ช่วยทัน ส่วนกรณีที่ว่า นายสมพงษ์ แอบไปมีผู้หญิงใหม่ เจ้าตัวขอปฏิเสธ เพราะเป็นเพียงแค่คนทำงานด้วยกันเท่านั้น

ด้าน พ.ต.อ.สุกฤษณ์ เผยว่า เพื่อให้สาเหตุการตายของ นางลำพวน ให้ชัดเจนขึ้น จึงส่งศพไปให้แผนกนิติเวช รพ.ศรีนครินทร์ จ.ขอนแก่น ตรวจพิสูจน์ศพหาสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริง.

“ถ้าฉันไม่ได้อยู่ คนอื่นก็ต้องไม่ได้อยู่ด้วย” สาวใหญ่ร้อยเอ็ด รำพึงอยากตาย เช้ามืดบ้านไฟไหม้ ชาวบ้านรีบช่วยดับ พบบ้านวอดทั้งหลัง ส่วนคนถูกเผาเกรียม คาดน้อยใจผัวมีหญิงใหม่ ด้านเจ้าตัวปฏิเสธ บอกเข้าใจผิด แค่เพื่อนร่วมงาน 8 พ.ย. 2559 13:37 8 พ.ย. 2559 14:52 ไทยรัฐ