วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'หนุ่มวีลแชร์-เดินเท้า' ใจมุ่งมั่น ใกล้ถึง กทม. มุ่งหน้ากราบพระบรมศพ

จุดหมายเดียวกัน!! หนุ่มพิการปั่นวีลแชร์จากภูเก็ตมาถึงสมุทรสาคร ส่วนอีกคนเดินเท้าจากพิษณุโลกเข้านครสวรรค์แล้ว ทั้งสองตั้งใจมุ่งหน้า กทม.ถวายสักการะพระบรมศพฯ มีประชาชนให้การต้อนรับสองข้างทางจำนวนมาก...

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 8 พ.ย.59 ที่บริเวณปั๊มปตท.พระราม 2 กม.52 ต.นาโคก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นางศรัญญา ลาปา รักษาการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางโทรัด และเจ้าหน้าที่มูลนิธิการกุศลสมุทรสาคร ได้มาคอยอำนวยความสะดวกในการเดินทางของนายสมปอง จุ้ยพลับ อายุ 48 ปี อยู่บ้านเลขที่ 46/104 หมู่ 1 ตำบลวิชิต อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต หนุ่มพิการแขนและขาที่เดินทางมาจากจังหวัดภูเก็ต โดยมีคณะจากชมรมจักรยานจังหวัดสมุทรสงครามจำนวน 19 คัน ปั่นมาส่งยังพื้นที่สมุทรสาคร

นายสมปอง จุ้ยพลับ กล่าวว่า ตนประสบอุบัติเหตุในวัย 8 ขวบ ทำให้แขนขาด้านซ้ายพิการ ซึ่งตนมีความมุ่งมั่นตั้งใจไปถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยตนเดินทางมาพร้อมกับภรรยาและบุตรชายอีก 3 คน เดินทางออกมาจากจังหวัดภูเก็ตตั้งแต่วันที่ 28 ต.ค.59 ในวันแรกตนเดินทางมาคนเดียว หลังจากเดินทางผ่านไป 90 กิโลเมตรแรก มีอาการเจ็บขา บุตรชายคนโตรู้สึกเป็นห่วงตนจึงปรึกษากับครอบครัวว่าจะตามมาดูแล จากนั้นพวกตนจึงเดินทางมาพร้อมกันโดยลูกๆ ได้ขี่จักรยานตามมา ซึ่งทุกจุดที่ผ่านหรือพักจะได้รับความช่วยเหลือมาโดยตลอด

สำหรับตนนั้นเคยเข้าร่วมกิจกรรมปั่นเพื่อพ่อและปั่นเพื่อแม่มาแล้ว พยายามฝึกฝนเตรียมพร้อมร่างกายโดยมีเป้าหมายไว้ก่อนหน้านี้ว่า วันที่ 5 ธ.ค.59 นี้ตั้งเป้าหมายว่าจะปั่นวีลแชร์ถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช แต่พระองค์ทรงเสด็จสวรรคตก่อน จึงตัดสินใจจะเดินทางมาถวายสักการะพระบรมศพฯ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท กรุงเทพมหานครด้วยรถวีลแชร์คู่ชีวิต

นายสมปอง ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า ตนเป็นคนพิการคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดน้อยใจต่อชะตาชีวิตอยากจะทำความดี อยากแสดงความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่านอีกสักครั้งในชีวิต หากไม่มีฝนตกระหว่างการเดินทางคาดว่าภายในค่ำคืนวันนี้ก็คงจะถึงจุดหมายปลายทาง

ขณะที่นายนัด พงษ์สุพร อายุ 37 ปี อยู่บ้านเลขที่ 17 ม.2 ต.บ้านกลาง อ.วังทอง จ.พิษณุโลก ซึ่งเดินเท้าจากบ้านเกิดในจังหวัดพิษณุโลก โดยใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 117 นครสวรรค์-พิษณุโลกผ่านจังหวัดพิจิตรเพื่อสักการะเบื้องหน้าพระบรมโกศพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในขณะนี้เข้าสู่พื้นที่จังหวัดนครสวรรค์แล้ว ท่ามกลางบรรยากาศที่ได้รับความสนใจและต้อนรับจากผู้ที่พบเห็นเป็นจำนวนมาก มีทั้งผู้มอบสิ่งของ อาหาร เครื่องดื่มและเงิน เพื่อเป็นกำลังใจตลอดการเดินทาง ในขณะที่มีประชาชนมาขอถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกอีกเป็นจำนวนมาก

นายนัด กล่าวว่า ตนมีอาชีพรับจ้างทั่วไป ได้ออกเดินทางมาจากบ้านพักที่ ต.บ้านกลาง อ.วังทอง โดยวันนี้เป็นวันที่ห้า ยังคงมีความมุ่งมั่นและตั้งใจที่จะทำความดีสักครั้งในชีวิตเพื่อถวายพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิตอย่างพอเพียงที่ตนนำมาใช้โดยตลอด ขณะที่ตลอดเส้นทางการเดินได้รับการอำนวยความสะดวก และการดูแลความปลอดภัยจากอาสาสมัครกู้ภัยในพื้นที่ต่างๆ รับช่วงคอยดูแลและอำนวยความสะดวกตลอดของเส้นทางการเดินทาง.จุดหมายเดียวกัน!! หนุ่มพิการปั่นวีลแชร์จากภูเก็ตมาถึงสมุทรสาคร ส่วนอีกคนเดินเท้าจากพิษณุโลกเข้านครสวรรค์แล้ว ทั้งสองตั้งใจมุ่งหน้า กทม.ถวายสักการะพระบรมศพฯ มีประชาชนให้การต้อนรับสองข้างทางจำนวนมาก... 8 พ.ย. 2559 13:03 8 พ.ย. 2559 16:02 ไทยรัฐ