วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทร. เปิดหน่วยทหารช่วยชาติ ดูแลชาวนา เน้น แก้ปัญหาตรงจุด

ทร. เปิดหน่วยทหารช่วยชาติ ดูแลชาวนา เน้น แก้ปัญหาตรงจุด

  • Share:

พล.ร.ท.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ เผย ผบ.ทร.มอบ เสธ.ทร. ดูแลชาวนา เปิด "โครงการเปิดหน่วยช่วยชาติ" เน้น ลงพื้นที่เดือดร้อน แก้ปัญหาตรงจุด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 พ.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ พล.ร.ท.จุมพล ลุมพิกานนท์ โฆษกกองทัพเรือ กล่าวถึงการช่วยเหลือชาวนาที่ประสบปัญหาราคาข้าวตกต่ำ ว่า ทาง พล.ร.อ.ณะ อารีนิจ ผบ.ทร.ได้มอบหมายให้ พล.ร.อ.ลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ เป็นผู้รับผิดชอบดูแลในภาพรวมทั้งหมด โดยได้สั่งการไปยังหน่วยขึ้นตรงของกองทัพเรือทั้งหมด ให้ดำเนินการตามแนวทางที่รัฐบาล มอบนโยบายให้ช่วยเหลือเรื่องข้าว โดยการส่งกำลังพลเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่ เช่น กองกำลังป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด ร่วมมือกับชาวบ้านดูแลพื้นที่ที่เดือดร้อน พร้อมทั้งรับซื้อข้าวในบางส่วนเพราะกำลังพลของหน่วยบริโภคข้าวเป็นอาหารหลัก สำหรับด้านแรงงาน หากชาวนาขาดแรงงานก็จะพิจารณาและส่งกำลังพลไปช่วย รวมถึงในพื้นที่ภาคใต้ด้วย

อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือพร้อมช่วยเหลือเรื่องนี้อย่างเต็มที่ เพราะเรามีความใกล้ชิดกับชาวบ้าน และสามารถเข้าไปแก้ปัญหาให้ตรงจุดอย่างแท้จริงว่ามีปัญหาราคาข้าวตกต่ำจริงหรือไม่ และติดตามแนวทางตามที่รัฐบาลมอบหมาย พร้อมประสานกับเหล่าทัพอื่นๆ รวมถึงเป็นตลาดกลางในหน่วยทหารช่วยรับซื้อข้าวจากชาวนาไปจำหน่ายให้ประชาชน ตามโครงการเปิดหน่วยช่วยชาติ

"ขั้นต้นต้องไปดูจุดที่เป็นปัญหา โดยให้ผู้บังคับหน่วยทุกหน่วยในพื้นที่ตรวจสอบปัญหา แต่กลุ่มเกษตรกรบางกลุ่มมีความเข้มแข็งอยู่ในตัว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะไปช่วยดูว่าเดือดร้อนอะไร อย่างไร เช่น ไม่มีตลาดขายข้าว แล้วข้าวราคาตก ทางเราก็จะช่วยรับซื้อตามขีดความสามารถ ตรงไหนขาดเรื่องแรงงานก็จะส่งกำลังพลไปช่วย โดยจะต้องดูเนื้อของปัญหาให้ครบถ้วนเพราะแต่ละพื้นที่มีปัญหาต่างกัน เช่นปัญหาภาคตะวันออก อาจไม่รุนแรงเท่าพื้นที่ภาคกลาง" โฆษก ทร. กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้