วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เชน ธนา ตั้งใจบวช ถวายเป็นพระราชกุศลแด่ ในหลวง ร.9

เชน ธนา เข้าพิธีอุปสมบทเช้านี้ ตั้งใจบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีกำหนดบวชเป็นเวลา 14 วัน ได้ฉายา ธนลาโภ แปลว่า ผู้ได้อริยทรัพย์เป็นเครื่องดำเนินชีวิต ส่วนงานแต่งงาน เลื่อนไปเป็นต้นปีหน้า...

เข้าพิธีอุปสมบทแล้วเช้านี้ ณ วัดไตรมิตรวิทยารามวรวิหาร (พระอารามหลวง) สำหรับหนุ่ม เชน ธนา ลิมปยารยะ โดยเจ้าตัวตั้งใจบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ได้ฉายาทางธรรมว่า ธนลาโภ แปลว่า ผู้ได้อริยทรัพย์เป็นเครื่องดำเนินชีวิต

พูดถึงความตั้งใจนิดนึงที่อยากจะบวช? "ครับผม ตั้งแต่ทราบข่าวการสวรรคตของในหลวง รัชกาลที่ 9 ผมก็อยากจะตอบแทนพระมหากรุณาธิคุณของท่าน แต่ตอนนั้นคาบเกี่ยวกับที่เราจะแต่งงาน คือวันที่ 19 พฤศจิกายนที่จะถึงนี้ แต่ด้วยการแสดงความอาลัยหรือความรู้สึกต่างๆ ผมเลยตัดสินใจคุยกับครอบครัว รวมถึงว่าที่ภรรยาว่าจะเลื่อนออกไป และสิ่งนี้เราน่าจะทำได้ เราโกนหัวได้ ไม่ได้มีคิว หรือติดขัดอะไร"

เราตั้งใจจะบวชก่อนเบียด? "จริงๆ ไม่ได้คิดมุมนั้นนะครับ ผมเคยบวชเมื่อตอนเบญจเพส ตอน 25 มาแล้ว อันนี้คือตั้งใจจะบวชถวายเป็นพระราชกุศล ครั้งแรกคือบวชให้คุณพ่อคุณแม่ ครั้งนี้เอาจริงๆ ชีวิตผมก็ค่อนข้างจะขรุขระ มีปัญหา แต่ก็รอดมาได้ ทั้งแรงสนับสนุนของประชาชน แฟนคลับ ลูกค้าด้วยในแง่ธุรกิจ แต่ภาพรวมพวกเราอยู่ใต้ร่มเงาของในหลวง รัชกาลที่ 9 เรียกว่าก็ทำในฐานะลูกคนหนึ่ง อยากทำเท่าที่ทำได้"

ตั้งใจจะบวชกี่วัน? "แพลนไว้ 14 วัน เป็นอย่างน้อย จำวัดที่นี่เลย จริงๆอยากจะบวชตั้งแต่ตุลาคมแล้ว แต่เราเคลียร์งานไม่จบ คุณพ่อ คุณแม่ท่านก็ดีใจครับ มันเป็นโอกาสครั้งเดียวที่ทำได้ เราอยู่ในรัชกาลที่ 9 การที่จะบวชถวายเป็นพระราชกุศลคงไม่มีอีกแล้วในชีวิตนี้ ก็กะทันหันเหมือนกันครับ" เห็นว่ามีการไปศึกษาพระธรรมในบางส่วนมาก่อนหน้านี้? "จริงๆ ก็เป็นเรื่องบทสวดมากกว่า จะลึกกว่าตอนที่บวชเมื่ออายุ 25 นิดนึง"

วางแพลนหลังจากนี้ แพลนแต่งงานเลื่อนไปเป็นช่วงไหน? "ก็เลื่อนไปเป็นวันที่ 14 มกราคม 2560 ครับ ก็เคลียร์ไว้หมดแล้วครับ เตรียมงาน เตรียมออแกไนซ์เรียบร้อย ทางเจมส์เขาก็ดีใจนะ ผมว่ามันเป็นเรื่องสูงสุดจริงๆ งานแต่งครั้งนี้ผมดูแลทั้งหมด จัดให้เขาแหละครับ โรงแรมก็ยังที่เดิมครับ".

เชน ธนา เข้าพิธีอุปสมบทเช้านี้ ตั้งใจบวชถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 มีกำหนดบวชเป็นเวลา 14 วัน ได้ฉายา ธนลาโภ แปลว่า ผู้ได้อริยทรัพย์เป็นเครื่องดำเนินชีวิต ส่วนงานแต่งงาน เลื่อนไปเป็นต้นปีหน้า... 8 พ.ย. 2559 12:40 8 พ.ย. 2559 14:08 ไทยรัฐ