วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตร.จ่อแถลง! ดราม่าเฟซบุ๊กไลฟ์จับผิดด่าน สภ.จอหอ ตั้งผิด ก.ม.

ตร.จ่อแถลง! ดราม่าเฟซบุ๊กไลฟ์จับผิดด่าน สภ.จอหอ ตั้งผิด ก.ม.

  • Share:

กรณีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในสังคมออนไลน์ หลังผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Kriangkrai Thai-on หรือ นายเกรียงไกร ไทยอ่อน ได้เฟซบุ๊กไลฟ์ขณะขับรถผ่านด่านตำรวจของ สภ.จอหอ จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ระบุข้อความว่า “ถ่ายทอดสด ด่านใต้สะพานสูง โคราช จอหอ (บายพาส) ด่านตำรวจจราจร สภ.จอหอ ต้องปฏิบัติตามพระราชบัญญัติทางหลวง มาตรา 38 ด่านตำรวจจราจร ที่ตั้งทุกวันนี้ น่าจะผิดกฎหมายทั้งประเทศ ผิดอย่างไร ดูคลิปประกอบ”


เหตุการณ์ในคลิปนั้น นายเกรียงไกรได้ขับรถมาจอดที่ด่านตรวจ เพื่อเข้าตรวจสอบการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอหอ จ.นครราชสีมา เนื่องจากไม่มีใบอนุญาตในการตั้งด่าน โดยอ้างอิงจากข้อกฎหมายของ พรบ.ทางหลวง พ.ศ.2535 มาตรา 38 ซึ่งเป็นข้อกฎหมายที่ไม่เคยมีผู้ใดนำใช้ ใจความส่วนหนึ่งบอกว่า "หากมีการตั้งด่านตรวจต้องขออนุญาตจาก ผอ.ทางหลวง เท่านั้น” พร้อมกับบอกอีกว่า จะยื่นหนังสือถึงผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เพื่อให้ตั้งกรรมการสอบสวน สภ.จอหอ ต่อไป

นอกจากนี้ นายเกรียงไกร ยังชี้ให้เห็นว่า การตั้งด่านนี้ไม่มีป้ายบอกชัดเจนในระยะ 150 เมตร อีกทั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจที่ตั้งด่านได้จะต้องมียศสัญญาบัตรขึ้นไปและต้องผ่านการอบรม แต่ที่ด่าน สภ.จอหอนี้ มีนายตำรวจยศ ร้อยตำรวจโท อยู่ด้วย ซึ่งไม่ใช่ยศสัญญาบัตร

พร้อมกับบรรยายบอกอีกว่า ตนเองไม่ได้มาขัดขวางการปฏิบัติงานของหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพียงแต่อยากสะท้อนให้เห็นภาพการทำงานที่ผิดกฎหมาย ซึ่งภายหลังต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.จอหอที่ตั้งด่านอยู่ ก็ได้ยกเลิกการตั้งด่านและเก็บของขึ้นรถไป

ล่าสุดคลิปนี้มีผู้เข้าชมสูงกว่า 1.1 ล้านครั้ง และมียอดแชร์ไปกว่า 38,000 ครั้ง และได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากชาวเน็ตจำนวนมาก

เบื้องต้น ทีมข่าวสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์​ได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ภควัต ธรรมดี ผกก.สภ.จอหอ จ.นครราชสีมา ได้ยืนยันกับทีมข่าวว่าเป็นการตั้งด่านที่ถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ ทาง พ.ต.อ.สุภากร คําสิงห์นอก รรท.ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา จะแถลงข่าวชี้แจงข้อเท็จจริงในช่วงบ่ายของวันนี้ (8 พ.ย.) อีกครั้ง หากมีความคืบอย่างไร ทีมข่าวจะรายงานให้ทราบต่อไป

-ข่าวที่เกี่ยวข้อง-

ตร.โคราชแจง! คลิปจับผิดด่านตรวจ สภ.จอหอ ยันถูก ก.ม.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้