วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สภาทนายฯ พร้อมช่วยเหยื่อกราบรถ ชี้เพื่อน 'น็อต' อาจเข้าข่ายร่วมทำผิด

เลขาฯสภาทนาย พูดถึงกรณี น็อต-กราบรถ ชี้หากคู่กรณีเห็นว่าเพื่อนของน็อต ที่มาด้วยกันร่วมกระทำความผิด ก็สามารถร้องทุกข์ได้ ส่วน ทนายความ หากกระทำไม่ถูกต้อง ก็เสียที่ตัวเอง พร้อมช่วยเหลือผู้เสียหายทั้งแพ่ง-อาญา...

วันที่ 8 พ.ย. นายสรัลชา ศรีชลวัฒนา เลขาธิการและอุปนายกฝ่ายนโยบายและแผน สภาทนายความให้ความเห็นกรณีเหตุการณ์ น็อต อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล พิธีกรและนักแสดงหนุ่ม ใช้กำลังทำร้ายหนุ่มขี่จักรยานยนต์ที่ขับเฉี่ยวชนและให้กราบรถจนเป็นเรื่องทอล์กออฟเดอะทาวน์ในขณะนี้ว่า ในเรื่องของการกระทำความผิด นอกจากตัวนายน็อตแล้ว หากผู้เสียหายได้ร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้เอาผิดกับเพื่อนที่มากับนายน็อต ว่า เป็นผู้ร่วมกระทำความผิดก็สามารถร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้สอบในประเด็นนี้ได้ หากเห็นว่า เป็นตัวการร่วมกันซึ่งตามกฎหมายนั้น การเป็นตัวการ มีหลักว่าตัวการร่วมต้องอยู่ใกล้ชิดกับการกระทำความผิดพร้อมที่จะช่วยเหลือได้และคอยดูต้นทาง คอยกันไม่ให้คนอื่นเข้ามาเกี่ยวข้อง ในลักษณะเป็นการร่วมแรงร่วมใจ ดังนั้น หากผู้เสียหายจะเอาผิดกับเพื่อน คนที่อยู่ในเหตุการณ์ที่เป็นตัวการ ต้องรับโทษเสมือนเป็นผู้ลงมือ

เลขาธิการสภาทนายความ กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มองว่า คดีนี้เป็นคดีเล็กน้อยสามารถเปรียบเทียบปรับได้นั้น ข้อเท็จจริงคดีนี้ มีการกระทำความผิดฐานทำร้ายร่างกาย ไม่เป็นอันตรายแก่กาย ตามป.อาญา มาตรา 391 แม้เป็นคดีลหุโทษสามารถเปรียบเทียบตาม ป.วิอาญา มาตรา 37 ได้ก็ตาม แต่ตราบใดที่ผู้เสียหายไม่ยินยอมให้เปรียบเทียบปรับคดีอาญา ย่อมไม่ระงับ ตามมาตรา 39

นอกจากนี้ ประเด็นที่มองกันว่า มีทนายความของนายน็อต ออกมาปกป้องนายน็อต และให้คำแนะนำเกี่ยวกับข้อกฎหมายให้พ้นผิด ทนายความจะมีโทษหรือไม่ ตนเห็นว่า ทนายความโดยทั่วไปนั้นมีหน้าที่ปกปักรักษาผู้ประโยชน์ของลูกความและให้ความเห็นทางกฎหมายที่ถูกต้องเพื่อสร้างความเป็นธรรมให้กับสังคม แต่ทนายความจะต้องไม่เข้าไปมีส่วนร่วม ส่งเสริมยุยง หรือแนะนำตัวความในทางที่ผิด หรือเกิดความเสียหายแก่ลูกความหรือตนเอง หรือยุให้ลูกความพูดโกหก ซึ่งตนยังไม่เห็นภาพข่าวเกี่ยวกับทนายความดังกล่าว แต่หากข้อเท็จจริงฟังว่าทนายความกระทำไม่ถูกต้อง ก็เข้าข่ายเป็นการกระทำเสื่อมเสียของตัวทนายความเอง แต่ผู้เสียหายต้องเข้ามา ร้องเรียนที่สภาทนายความ ทางทนายความก็อาจจะถูกดำเนินการตาม พ.ร.บ.ทนายความในเรื่องผิดมรรยาททนายความ มีโทษตามกฎหมาย

นายสรัลชา กล่าวอีกว่า คดีรถเฉี่ยวชนบนถนนสาธารณะเป็นคดีจราจร หากไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บก็จะเป็นคดีแพ่ง และมีโทษปรับเล็กน้อย ตาม พ.ร.บ.จราจร ซึ่งเรื่องลักษณะนี้สามารถเกิดได้ตลอดเวลาบนท้องถนน แต่เมื่อเกิดการเฉี่ยวชนกันแล้วกลับมีการใช้กำลังประทุษร้ายคดีก็จะบานปลายมีโทษทางอาญา ถึงจำคุกหรือ หากฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดพกพาอาวุธปืนติดตัวมาก็จะเป็นอันตรายแก่ตัวคู่กรณี และประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงได้รับอันตรายไปด้วยดังนั้นการใช้ทางสาธารณะร่วมกัน จึงไม่ควรใช้อารมณ์หรือก่อเหตุวิวาทเรื่องนี้หากมีการขอโทษหรือให้อภัยกัน ก็จะไม่ลุกลามไปถึงชั้นสอบสวนหรือถึงขั้นเลิกจ้าง เสียการเสียงาน

"เรื่องนี้หากผู้เสียหายต้องการขอความช่วยเหลือทางด้านกฎหมาย ทั้งในชั้นสอบสวน ชั้นอัยการและชั้นศาล รวมทั้งคดีแพ่งเพื่อดำเนินคดีกับคู่กรณีก็สามารถมาร้องขอความช่วยเหลือเพื่อให้สภาทนายความจัดทนายความเข้าช่วยเหลือดูแลให้คำแนะนำ โดยให้เข้ามาที่สภาทนายความในเวลาทำการ" นายสรัลชา กล่าว.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อ.เจษฎา โพสต์ถึง น็อต กราบรถ เหมือนคนละคนที่เคยรู้จัก

ผกก.สน.ยานนาวา เผย คดี 'น็อต กราบรถ' ยอมความไม่ได้-จนท.เร่งเช็กCCTV

ปลด 'น็อต' พิษกราบรถกู ยึดรางวัล

น็อต อัครณัฐ ให้ปากคำตร. หลังคลิปกราบรถว่อน คู่กรณีเอาเรื่องถึงที่สุด

ทนายย้ำ 'น็อต' เป็นผู้เสียหาย กรณีคลิปกราบรถ ยันแถลงสื่อวันนี้บ่าย 2

เปิดประวัติ น็อต อัครณัฐ เขาคือใคร?? ก่อนจะฉาวเพราะสั่งคนกราบรถ!!เลขาฯสภาทนาย พูดถึงกรณี น็อต-กราบรถ ชี้หากคู่กรณีเห็นว่าเพื่อนของน็อต ที่มาด้วยกันร่วมกระทำความผิด ก็สามารถร้องทุกข์ได้ ส่วน ทนายความ หากกระทำไม่ถูกต้อง ก็เสียที่ตัวเอง พร้อมช่วยเหลือผู้เสียหายทั้งแพ่ง-อาญา... 8 พ.ย. 2559 12:33 8 พ.ย. 2559 13:22 ไทยรัฐ