วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก ถึงวันเลือกตั้ง! ฮิลลารี-ทรัมป์ ปิดฉากหาเสียงแล้ว มั่นใจต้องชนะ

การรอคอยใกล้สิ้นสุด ใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ... ฮิลลารี คลินตัน และโดนัลด์ ทรัมป์ ปิดฉากหาเสียงก่อนถึงวันเลือกตั้งในรัฐ‘สวิง สเตท’ ด้วยความมั่นใจกันเต็มร้อย พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวอเมริกันออกมาใช้สิทธิให้มากๆ

เมื่อ 8 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใกล้สิ้นสุดการรอคอย เมื่อชาวอเมริกันจะถึงเวลาออกมาใช้สิทธิเลือกตั้งกันตั้งแต่เช้าวันที่ 8 พ.ย. ตามเวลาท้องถิ่น เพื่อตัดสินว่าพวกเขาจะเลือกใครมาเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ และเป็นคนที่ 45 ของประเทศ ระหว่าง นางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต และ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ตัวแทนจาพรรครีพับลิกัน

ข่าวแจ้งว่า เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ก่อนเวลาของการรณรงค์หาเสียงจะสิ้นสุดลง ฮิลลารี และ ทรัมป์ ได้มุ่งหาเสียงในรัฐที่เรียกว่า ‘แบทเทิล กราวด์ สเตท’ หรือ ‘สวิง สเตท’ ซึ่งเป็นรัฐที่ไม่มีฐานเสียงแน่ชัดว่าสนับสนุนพรรคใด โดย นางฮิลลารี ได้เน้นหาเสียงที่เมืองฟิลาเดลเฟีย รัฐเพนซิลเวเนีย ซึ่งมีนักร้องศิลปินชื่อดังอย่าง บอง โจวี่ และ บรูซ สปริงส์ทีน มาร่วมโชว์บนเวทีด้วย จากนั้น ฮิลลารี ได้ไปหาเสียงที่เมืองราลีจห์ รัฐนอร์ท แคโรไลนา ซึ่งถือเป็นการขึ้นเวทีหาเสียงครั้งสุดท้าย โดยมี เลดี้ กากา นักร้องหญิงคนดังมาร่วมร้องเพลงบนเวที ก่อนที่การหาเสียงจะสิ้นสุดลงในเวลาเที่ยงคืน ก่อนจะเข้าสู่วันที่ 8 พ.ย. ซึ่งเป็นวันเลือกตั้ง

ฮิลลารี ซึ่งมีคะแนนนิยมเหนือกว่าทรัมป์อยู่ไม่มากนัก ได้เรียกร้องให้ชาวอเมริกันที่มีสิทธิเลือกตั้ง ออกมา ‘Get Out Vote’ ใช้สิทธิใช้เสียงกันมากๆ โดยก่อนหน้านี้ ฮิลลารี ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุช่องหนึ่ง บอกว่าถ้าเธอชนะเลือกตั้ง ก็อยากขอร้องให้ทรัมป์ควรเล่น ‘ในบทที่สร้างสรรค์’ เพื่อช่วยให้ประเทศชาติก้าวไปด้วยกัน

ส่วน โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ไปหาเสียงที่เมืองสแครนตัน รัฐเพนซิลเวเนีย เมื่อวันที่ 7 พ.ย. พร้อมกับยืนยันอย่างมีกำลังใจต่อชัยชนะในการเลือกตั้ง แม้ผลโพลออกมาคะแนนนิยมยังตามหลังฮิลลารีอยู่ก็ตามว่า ตอนนี้มีแรงเหวี่ยงกับการหาเสียงของเขา จากนั้น ทรัมป์ ได้ไปหาเสียงครั้งสุดท้ายบนเวทีที่เมืองแกรน เรปิดส์ รัฐมิชิแกน เป็นการสั่งลาการหาเสียงศึกชิงประธานาธิบดีสหรัฐฯ ครั้งนี้ ที่เต็มไปด้วยความเข้มข้นดุเดือดอย่างยิ่ง

การรอคอยใกล้สิ้นสุด ใครจะได้เป็นประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ... ฮิลลารี คลินตัน และโดนัลด์ ทรัมป์ ปิดฉากหาเสียงก่อนถึงวันเลือกตั้งในรัฐ‘สวิง สเตท’ ด้วยความมั่นใจกันเต็มร้อย พร้อมกับเรียกร้องให้ชาวอเมริกันออกมาใช้สิทธิให้มากๆ 8 พ.ย. 2559 12:11 8 พ.ย. 2559 12:30 ไทยรัฐ