วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สท.ทับยา แต่งชุดข้าราชการเดินเท้าจากสิงห์บุรี สักการะพระบรมศพ

หนุ่ม สท.ทับยา แต่งชุดข้าราชการเดินเท้าจากสิงห์บุรี มุ่งหน้ากรุงเทพฯ เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ "ในหลวง ร.9" เผย ให้ตนเองตระหนักว่า ถึงจะเหนื่อย ร้อน แดดเผาไหม้หนักเพียงใด ยังเป็นแค่เศษเสี้ยวความลำบากของพระองค์ท่าน ...

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 59 นายเชนทร์ คนชาน อายุ 30 ปี ชาว ต.ทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี สมาชิกสภาเทศบาลตำบลทับยา อ.อินทร์บุรี จ.สิงห์บุรี เลขานุการชมรมจักรยานสิงห์บุรี ประกาศจะเดินทางเท้าจากจังหวัดสิงห์บุรี และแต่งเครื่องแบบข้าราชการสมาชิกสภาเทศบาล พร้อมเพื่อนรุ่นน้องในชมรมจักรยาน นายวิชชุกรณ์ อ่อนธุรี อายุ 25 ปี มุ่งหน้าพระบรมหาราชวัง เพื่อจะไปถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ

นายเชนทร์ คนชาน เล่าว่า ผมและรุ่นน้องมีเป้าหมายเดียวกันคือ ขอเดินแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเหตุที่ตนเองต้องแต่งเครื่องแบบข้าราชการสีกากี เพราะเคยอ่านพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช การทำงานของข้าราชการไทยต้องยึดผลประโยนช์ของประเทศชาติเป็นหลัก ยึดผลประโยนช์ส่วนตนให้น้อยเข้าไว้ ผลที่ได้คือการทำงานของข้าราชการให้สำเร็จ ไม่ใช่บำเหน็จบำนาญที่ใครจะให้ และเหตุที่ตนแต่งชุดข้าราชการเดินจากจังหวัดสิงห์บุรี ไปกรุงเทพ นั้น เพื่อจะให้ตนเองตระหนักว่า ถึงจะเหนื่อย ร้อน แดดเผาไหม้หนักเพียงใด เพราะผมเห็นพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านว่า ตลอดเวลาที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงงาน จะทรงฉลองพระองค์ในเครื่องแบบตลอด ผมแค่ใส่เครื่องแบบเดินแค่นี้ คิดว่ายังไม่ลำบากเท่าเศษเสี้ยวที่พระองค์ท่านทำให้กับพสกนิกรชาวไทยเลย

นายเชนทร์ คนชาน เล่าต่อไปว่า ครอบครัวตนเองปลูกฝังให้รักสถาบันมาโดยตลอด ตนเองในฐานะเลขาชมรมจักรยานสิงห์บุรี เมื่อครั้งที่สมเด็จย่า ทรงสวรรคต เมื่อปี พ.ศ. 2538 ทางรัฐบาลไทยได้จัดงานรำลึกถึงสมเด็จย่า 100 ปี ในปี พ.ศ. 2544 ทางชมรมจักรยานจังหวัดสิงห์บุรี ร่วมกับชมรมจักรยานจังหวัดสระบุรี จัดปั่นน้อมรำลึกสมเด็จย่า ตนเองได้นำคณะชมรมจักรยานไปร่วมปั่นกับชมรมจักรยานจังหวัดสระบุรี จากจังหวัดสระบุรี ปั่นขึ้นพระตำหนักดอยตุงในครั้งนั้นด้วย

สำหรับ นายเชนทร์ คนชาน ได้เดินทางด้วยการเดินจากจังหวัดสิงห์บุรี โดยเริ่มจากศาลหลักเมืองในวันที่ 8 พ.ย. 59 หลังจากที่ไหว้ศาลหลักเมืองจังหวัดสิงห์บุรี คาดว่าใช้เวลา 3 วันในการเดินถึงพระบรมมหาราชวัง ระยะทางประมาณ 170 กิโลเมตร

หนุ่ม สท.ทับยา แต่งชุดข้าราชการเดินเท้าจากสิงห์บุรี มุ่งหน้ากรุงเทพฯ เพื่อถวายสักการะพระบรมศพ "ในหลวง ร.9" เผย ให้ตนเองตระหนักว่า ถึงจะเหนื่อย ร้อน แดดเผาไหม้หนักเพียงใด ยังเป็นแค่เศษเสี้ยวความลำบากของพระองค์ท่าน 8 พ.ย. 2559 12:05 8 พ.ย. 2559 12:42 ไทยรัฐ