วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' เชื่อปม 'ธัมมชโย' ส่งฟ้องศาลได้ ถาม ดีเอสไอ ทำไมยังสอบไม่จบ

"ไพบูลย์" มั่นใจสอบประเด็นสำคัญ "ธัมมชโย" ครบ ส่งเรื่องฟ้องศาลได้ ย้ำกระบวนการยุติธรรมต้องเดินตามกฎหมาย ขออย่ากังวลเกิดเรื่องวุ่นวายเหมือนครั้งก่อน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณี สำนักงานอัยการสูงสุด มีคำสั่งเลื่อนการสั่งคดี พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายว่า ตนไม่ทราบเรื่องดังกล่าว และไม่จำเป็นต้องรายงาน แต่ได้เรียกอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) มาสอบถามว่าทำไมยังสอบสวนไม่จบเสียที ซึ่งดีเอสไอเชื่อมั่นว่าแนวทางที่ทำไป และประเด็นสำคัญๆ สอบทั้งหมดแล้ว และมีมูลเพียงพอที่จะฟ้องศาลได้ แต่เป็นเพียงความเห็นของพนักงานสอบสวน ส่วนประเด็นที่เรียกสอบถามเพิ่มไม่ใช่หัวใจหลักของคดี ไม่ทราบว่ามุมมองของอัยการคืออะไร ต้องรับฟังทั้งสองฝ่าย

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายกังวลว่าอาจมีการใช้อำนาจอัยการสูงสุด ในการไม่ส่งฟ้องเหมือนหลายปีก่อน พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า สังคมสามารถมองได้ เรื่องนี้ต้องถามทางอัยการสูงสุด ไม่ใช่หน้าที่ของ รมว.ยุติธรรม และจากการศึกษามานั้น ครั้งที่แล้วไม่ใช่เรื่องของการไม่ฟ้องเพราะไม่มีความผิด แต่เพราะเห็นว่าฟ้องแล้วกลัวเกิดเหตุการณ์ความไม่สงบเรียบร้อย เป็นการใช้อำนาจเฉพาะตัวของอัยการสูงสุดนั้น กระบวนการยุติธรรมต้องเดินตามกฎหมาย

เมื่อถามว่า ถ้าส่งฟ้องแล้วจะมีปัญหาตามมาหรือไม่ พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ต้องการให้กฎหมายเป็นกฎหมายหรือไม่ ถ้าจะบอกว่าเหมือนเหตุการณ์ที่เจ้าหน้าที่จะเข้าไปควบคุมตัว พระธัมมชโย แล้วมีประชาชนปิดล้อมไม่ให้เข้า เป็นคนละประเด็นกับการส่งฟ้องศาลของอัยการ และศาลอาจจะไม่รับฟ้องก็ได้ แต่ถึงอย่างไรกระบวนการยุติธรรมต้องเดินไปตามกฎหมาย ถ้าเราคิดว่าเรากลัวโน่นนี่แล้ว มันจะเป็นคำถามที่ถามว่าจะให้เป็นอย่างนั้นหรือไม่ แสดงว่าพวกเราเองก็ไม่พอใจแบบนั้นใช่หรือไม่ เพราะแบบนั้นมันไม่ใช่สิ่งที่ถูกต้องใช่หรือเปล่า พวกเรากำลังหวั่นใจว่าจะเกิดแบบนี้ใช่หรือไม่ หวั่นใจว่าทำไมไม่ทำกฎหมายออกมา ดังนั้นก็ต้องรอดูกันต่อไป

"ไพบูลย์" มั่นใจสอบประเด็นสำคัญ "ธัมมชโย" ครบ ส่งเรื่องฟ้องศาลได้ ย้ำกระบวนการยุติธรรมต้องเดินตามกฎหมาย ขออย่ากังวลเกิดเรื่องวุ่นวายเหมือนครั้งก่อน 8 พ.ย. 2559 11:54 8 พ.ย. 2559 12:20 ไทยรัฐ