วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสธ.หมึก' ยิ้ม! สองล้อ 'ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์' มาตรฐานระดับเอเชีย

จักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2017” ยกระดับเป็น 2.1 หลายชาติยอมรับ การแข่งขันมีมาตรฐานเทียบเท่ารายการชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย ทั้ง ทัวร์ เดอ ลังกาวี, ทัวร์ ออฟ เจแปน หรือ ทัวร์ เดอ โคเรีย ด้าน “เสธ.หมึก” เผย ตนได้น้อมนำตามรอยเบื้องพระยุคลบาท พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นแนวทางในการจัดทำเส้นทางกว่า 4,000 โครงการ (กรุงเทพฯ-เชียงใหม่) โดยตลอดเส้นทางจะนำเสนอโครงการในพระราชดำริของพระองค์ท่านในพื้นที่ รวมถึงผนวกเอาจุดเด่นทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ทั้งภาคกลางและภาคเหนือตลอดเส้นทาง...

วันที่ 8 พ.ย. 59 “เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ เปิดเผยว่า สหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI) อนุมัติให้การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2017 ชิงถ้วยพระราชทาน ทั้งในประเภทชาย และประเภทหญิง ซึ่งกำหนดการแข่งขันระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน และ 8-10 เมษายน 2560 ยกระดับจากเดิม 2.2 ขึ้นเป็นระดับ 2.1 ในปฏิทินการแข่งขันของสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (UCI)

พล.อ.เดชา กล่าวว่า จากการยกระดับดังกล่าว เท่ากับว่าจักรยานทางไกลนานาชาติ ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ได้รับการยอมรับในมาตรฐานการจัดการแข่งขันเทียบเท่ารายการชั้นนำอื่นๆ ในภูมิภาคเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นทัวร์ เดอ ลังกาวี, ทัวร์ ออฟ เจแปน หรือทัวร์ เดอ โคเรีย อย่างไรก็ตาม การยกระดับดังกล่าว ก็ส่งผลให้งบประมาณในทุกส่วนของการจัดการแข่งขัน ตลอดจนความพร้อมของการเตรียมการจะต้องมีสูงขึ้น

“ปัจจัยสำคัญก็คือทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันจะต้องเป็นทีมอาชีพที่ขึ้นทะเบียนกับยูซีไอ ขณะนี้ทางสมาคมกีฬาจักรยานฯ อยู่ระหว่างการติดต่อทีมอาชีพในระดับเวิลด์ทีม อย่างน้อย 2 ทีม เข้าร่วมการแข่งขัน โดยมีเป้าหมายหลักอยู่ที่ทีมที่ได้รับความสนใจในประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นอัสตานา โปรทีม, เทร็ค เทกาเฟโร หรือ ออริกาไบค์เอกซ์เชนจ์”

นายกสมาคมจักรยานไทย กล่าวว่า การยกระดับดังกล่าว สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ดำเนินการร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ตลอดจนหน่วยงานทั้งการกีฬาแห่งประเทศไทย และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยน้อมนำการตามรอยเบื้องพระยุคลบาทพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นแนวทางในการจัดทำเส้นทาง ซึ่งการแข่งขันทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2017 ในประเภทชายนั้น จะใช้เส้นทางทั้ง 6 ช่วงดังต่อไปนี้ 1 เมษายน กรุงเทพฯ-ชัยนาท/ 2 เมษายน ชัยนาท-พิษณุโลก/ 3 เมษายน พิษณุโลก-อุตรดิตถ์/ 4 เมษายน อุตรดิตถ์-สุโขทัย/5 เมษายน สุโขทัย-ลำปาง และ 6 เมษายน ลำปาง-เชียงใหม่ โดยตลอดเส้นทางจะนำเสนอโครงการในพระราชดำริของพระองค์ท่านในพื้นที่ที่มีการแข่งขันผ่าน รวมถึงผนวกเอาจุดเด่นทั้งวิถีชีวิต วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ทั้งภาคกลางและภาคเหนือตลอดเส้นทาง

“ส่วนการแข่งขันจักรยานทางไกลหญิง ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ ระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน ก็จะใช้เส้นทางภายในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช อยู่มากมายกว่า 400 โครงการ และจะไปใช้เส้นชัยการแข่งขันวันสุดท้ายปิดการแข่งขันวันที่ 10 เมษายน ที่โครงการในศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อร่วมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยตลอดมา” พล.อ.เดชา กล่าว

จักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2017” ยกระดับเป็น 2.1 หลายชาติยอมรับการแข่งขันมีมาตรฐานเทียบเท่ารายการชั้นนำในภูมิภาคเอเชีย “เสธ.หมึก” เผย น้อมนำตามรอยเบื้องพระยุคลบาทในหลวง ร.9 เป็นแนวจัดทำเส้นทาง กรุงเทพฯ-เชียงใหม่... 8 พ.ย. 2559 11:53 8 พ.ย. 2559 13:19 ไทยรัฐ