วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จับตา ! 'บิ๊กตู่' ถก ครม.ลุ้นผุดมาตรการกู้วิกฤติข้าว ช่วยชาวนา

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะนำถก ครม. จับรัฐผุดมาตรการช่วยเหลือชาวนาขาย "ข้าวเปลือก-ข้าวขาว-ข้าวหอมปทุม" หลังวิกฤติราคาตกต่ำ

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรี มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส ขณะที่ผู้สื่อข่าวได้สอบถามถึงกระแสโซเชียลมีเดียกรณีพิธีกรหนุ่ม "น็อต" อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล ทำร้ายร่างกายและบังคับให้ผู้ใช้รถมอเตอร์ไซค์ที่มาเฉี่ยวชนกราบรถมินิ โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ปฏิเสธที่จะตอบคำถาม โดยกล่าวเพียงว่า ยังไม่ถึงเวลา ให้รอสัมภาษณ์ในช่วงบ่าย 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับวาระการประชุม ครม.ที่ต้องติดตามในวันนี้นั้น ได้แก่ มาตรการช่วยเหลือเกษตรกรในการขายข้าวเปลือก ข้าวขาวและข้าวหอมปทุม หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายข้าวได้ออกมาตรการ เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมาตรการดังกล่าว เป็นโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกนาปี 2559/2560 หรือจำนำยุ้งฉาง และเงินสนับสนุนช่วยเหลือแก่เกษตรกร เพื่อไม่ให้เกษตรกรรีบขายข้าว ซึ่งธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จะโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกร โดยข้าวขาวจะได้ราคาตันละ 10,500 บาท แบ่งเป็นราคารับจำนำตันละ 7,000 บาท เงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ตันละ 2,000 บาท ค่าขึ้นยุ้งฉางและเก็บรักษา ตันละ 1,500 บาท ข้าวหอมปทุม จะได้ราคาตันละ 11,300 บาท แบ่งเป็นราคารับจำนำที่ตันละ 7,800 บาท เงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ตันละ 2,000 บาท ค่าขึ้นยุ้งฉางและเก็บรักษา ตันละ 1,500 บาท ซึ่งหาก ครม.มีมติเห็นชอบอนุมัติ ก็จะเริ่มดำเนินการทันที

นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ จะเสนอมาตรการดูแลและช่วยเหลือเกษตรกรเพาะปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ที่ประสบปัญหาราคาตกต่ำ และเสนอให้มีการชะลอการนำเข้าข้าวสาลี ซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตอาหารสัตว์ที่มีนำเข้ามาใช้ทดแทนข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ รวมถึงหารือแนวทางการบริหารจัดการเอกสารสิทธิของเกษตรกรปลูกข้าวโพด ที่พบว่าไม่มีเอกสารสิทธิถึงร้อยละ 50 ของผู้ปลูกข้าวโพดทั้งหมด ซึ่งเป็นแผนระยะยาวที่ต้องร่วมมือกันหลายกระทรวง เช่น กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

นายกฯ นั่งหัวโต๊ะนำถก ครม. จับรัฐผุดมาตรการช่วยเหลือชาวนาขาย "ข้าวเปลือก-ข้าวขาว-ข้าวหอมปทุม" หลังวิกฤติราคาตกต่ำ 8 พ.ย. 2559 11:33 8 พ.ย. 2559 11:39 ไทยรัฐ