วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 09/11/59

บุคคลในข่าว 09/11/59

โดย ไต้ฝุ่น
9 พ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:
(ซ้าย)สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯแทนพระองค์พระราชทานปริญญา บัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาจาก มทส. ในการนี้ ศ.ม.ร.ว.ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์ เข้ารับพระราชทานปริญญาวิทยาศาสตรดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ณ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน.(กลาง)สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินพร้อมพระบรมวงศานุวงศ์ไปในการพระพิธีธรรมสวดพระอภิธรรมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน.(ขวา)สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เสด็จไปทรงเปิด การประชุมวิชาการโรคมะเร็งแห่งชาติ ครั้งที่ 13 ในการนี้ ดร.อัศวิน อิงคะกุล ประธาน กก. บริหาร มิราเคิล กรุ๊ป เฝ้ารับเสด็จ ณ โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คอนเวนชั่น เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน.

หนังสือพิมพ์ ไทยรัฐ ยักษ์ใหญ่สารพัดสีขายดีที่สุด จับตาเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ฉบับนี้ประจำวันพุธที่ 9 พฤศจิกายน 2559............

สำนักพระราชวัง ยังเปิดให้พสกนิกรเข้าถวายสักการะพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ตั้งแต่เวลา 08.00-21.00 น. แต่ทุกวันนี้ สำนักพระราชวังได้เปิดให้พสกนิกรเข้าถวายสักการะพระบรมศพก่อนเวลาจริงตั้งแต่เวลา 04.30 น. ............

พักสบาย คุณหญิงทรงพรรณ สิกขะมณฑล เป็นประธานในงานแนะนำ “โรงแรมเคล็ฟ” โฮเต็ลสไตล์โมเดิร์นลอฟท์โฉมใหม่ของ ฉฎา สีบุญเรือง โดยมี พล.ต.ท.เทียมศักดิ์–เอื้องทิพย์ อัศวรักษ์, ไพลิน ภัยลี้ และ ปณีดา สิกขะมณฑล มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมเคล็ฟ สุขุมวิท 107 วันก่อน.

วันจันทร์ที่ 14 พฤศจิกายน เวลา 14.09 น.สำนักพระราชวัง จะทำพิธีบวงสรวงตัดไม้จันทน์หอมสำหรับพิธีพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ ต้นไม้จันทน์หอมต้นที่ 15 ใน อุทยานแห่งชาติกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ โดยจะมีพิธีหลั่งน้ำเทพมนต์เจิมบริเวณต้นไม้จันทน์หอม และลงขวานทองที่ต้นไม้จันทน์หอมต้นที่ 15 เป็นปฐมฤกษ์ ก่อนที่จะตัดไม้จันทน์หอมที่เหลืออีก 3 ต้นพร้อมๆกัน เพื่อนำไปจัดสร้าง พระบรมโกศ ตกแต่งพระเมรุมาศ และ ทำดอกไม้จันทน์ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ............

วันนี้ ชาวสหรัฐฯ จะมีการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีคนใหม่ งานนี้ “ไต้ฝุ่น” ไม่ต้องฟันธง แต่แบเบอร์ นางฮิลลารีคลินตัน ผู้สมัครพรรคเดโมแครต (สีน้ำเงิน) จะชนะคู่แข่ง นายโดนัลด์ ทรัมป์ จากพรรครีพับลิกัน (สีแดง) ได้รับเลือกตั้งเป็น ประธานาธิบดีสหรัฐฯคนที่ 45 และเป็น ประธานาธิบดีหญิงคนแรกของสหรัฐฯ หลังจากที่ เจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการเอฟบีไอ แถลงต่อ สภาผู้แทนสหรัฐฯ ก่อนเลือกตั้งหนึ่งวัน ยืนยันว่า ฮิลลารี คลินตัน ไม่มีความผิดทางอาญากรณีใช้อีเมลส่วนตัว ส่งผลให้ตลาดหุ้นทั่วโลกเขียวกันยกแผงดัชนีหุ้นดาวโจนส์ล่วงหน้าพุ่งขึ้นไปถึง 250 จุด............

ภูมิใจ พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รมว.พม. มอบรางวัลองค์กรมีความเป็นเลิศด้านความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมให้แก่ สุพัตรา จิราธิวัฒน์ ในนามเครือเซ็นทารา โดยมี ไมตรี อินทุสุต, ภัทรา จองเจริญกุลชัย และ มนธกานต์ ชัทท์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่กระทรวง พม. เมื่อวันก่อน.

ที่น่าสนใจก็คือ คนยุโรป กลัวทรัมป์ชนะสูงมาก เมื่อเทียบกับ คลินตัน ลองไปดูว่าคนยุโรปกลัวทรัมป์เทียบกับคลินตันขนาดไหน ชาวเยอรมัน กลัวทรัมป์ชนะ 65% ต่อ 13% ชาวเดนมาร์ก 62% ต่อ 4% ชาวสวีเดน 59% ต่อ 9% ชาวอังกฤษ 58% ต่อ 10% ชาวฝรั่งเศส 52% ต่อ 5% ถ้า “ไต้ฝุ่น” มีโอกาสเลือก ก็ไม่เอาทรัมป์เหมือนกัน............

วันวาน “ลม เปลี่ยนทิศ” เพื่อนพ้อง “ไต้ฝุ่น” เขียนว่า การเมืองอเมริกา ที่เคยเป็น ต้นแบบประชาธิปไตยวันนี้หันมา ลอกแบบการเมืองน้ำเน่า ของประเทศด้อยพัฒนาทั้ง ฮิลลารี คลินตัน และ โดนัลด์ ทรัมป์ นอกจาก ขุด แฉ ด่า แล้ว ยังหันมาใช้ นโยบายประชานิยม แข่งกันอีกด้วย............

ประชุม อ่อนอุษา ลำเลียงพล นายกสมาคมโฆษณา จัดประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2559 เพื่อ รับทราบวิสัยทัศน์การบริหารของสมาคม โดยมี วราภรณ์ กุลสวัสดิ์ภักดี, สงกรานต์ เศรษฐสมภพ, ธาราวุฒิ สืบเชื้อ, รติ พันธุ์ทวี และ อดิศักดิ์ อมรฉัตร มาร่วมประชุมด้วย ที่โรงแรมอโนมา วันก่อน.

“ไต้ฝุ่น” ยกตัวอย่างการหาเสียงเรื่อง “เรียนฟรี” ของ ฮิลลารี คลินตัน ที่หาเสียงกับชนชั้นกลาง
มาฉายสักเรื่อง เรื่องนี้ไทยทำมานานแล้ว คลินตัน บอกว่าถ้าได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดี จะให้ครอบครัวชนชั้นกลางที่มีรายได้ 85,000–150,000 ดอลลาร์ต่อปีในอีก 5 ปีข้างหน้าได้เรียนฟรีในมหาวิทยาลัยของรัฐโดยไม่ต้องจ่ายค่าเทอม นโยบายนี้มีผู้รู้วิเคราะห์ว่ารัฐบาลสหรัฐฯต้องจ่ายแทนถึง 500,000 ล้านดอลลาร์ หรือ 17.5 ล้านล้านบาท ว้าว............

ไปดูการแก้ปัญหาข้าวราคาตกตํ่ากันบ้าง การประชุมด่วน นบข. ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชาไม่มีมาตรการอะไรใหม่ ตอนนี้ได้แต่ช่วยกันเองคนละไม้ละมือ ศุภชัยเจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และซีอีโอ ทรูคอร์ปอเรชั่น ประกาศจะนำ ข้าวสารที่เครือเจริญโภคภัณฑ์ซื้อจากชาวนา ไปจำหน่ายที่ ทรูช็อป และ ทรูคอฟฟี่ กว่า 300 สาขาทั่วประเทศ ในราคาต้นทุนไม่บวกกำไร ตั้งแต่สัปดาห์ที่ 3 ของเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป ............

ดูหนัง นรุตม์ เจียรสนอง และ อาร์ม เจริญศิริ เปิดงาน TRUE 4DX The Premiere Night สำหรับลูกค้าของทรูชมภาพยนตร์ “Inferno โลกันตนรก” โดยมี สรัลธร อัศเวศน์, ปารวี ล่ำซำ, สินีนาถ เองตระกูล และ ปารกร ไรวา มาร่วมงานด้วย ที่ TRUE 4DX พารากอน ซีนีเพล็กซ์ วันก่อน.

เทวินทร์ วงศ์วานิช ซีอีโอและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ปตท. ก็เปิดสำนักงานใหญ่ อาคารเอ็นเนอยีคอมเพล็กซ์ ให้ ชาวนาภาคเหนือ ภาคอีสาน นำข้าวสารมาจำหน่ายโดยตรงใน โครงการรวมพลังซื้อข้าวจากชาวนา วันที่ 7-11 พฤศจิกายน และ เปิดปั๊มน้ำมัน ปตท.ภาคเหนือ ภาคอีสาน 700 แห่ง ให้เป็นจุดที่ชาวนานำข้าวไปวางจำหน่ายได้เช่นเดียวกัน............

โปรโมชั่นเริ่มทยอยออกมาแล้ว งานมหกรรมการเงิน Money Expo เชียงใหม่ ครั้งที่ 11 ระหว่างวันที่ 18–20 พฤศจิกายน ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา เชียงใหม่ แอร์พอร์ต ภาคนี วิริยะรังสฤษฎ์ รองประธานจัดงานเผยโปรโมชั่นเด็ด สินเชื่อบ้าน ดอกเบี้ย 0% นาน 6 เดือน สินเชื่อเอสเอ็มอี ดอกเบี้ยดี 3.99% แถมฟรีไอแพดมินิ ลงทุนประกันชีวิต รับทองคำหนักสูงสุด 25 บาท มีธนาคาร บริษัทประกัน บริษัทหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน เข้าร่วมงานมากที่สุด 35 แห่ง เพื่อชาวเชียงใหม่และภาคเหนือทั้งภาค............

ทำได้ไม่จน ดวงพร รอดพยาธิ์ อธิบดีกรมการค้าระหว่างประเทศ เปิดตัวโครงการ “อัตลักษณ์ ข้าวไทย ทางเลือกใหม่สู่ความยั่งยืน” เพื่อพัฒนาข้าวไทยอย่างเป็นระบบและครบวงจร โดยมี อดุลย์ โชตินิสากรณ์ และ จักรพันธ์ เกษภิญโญ มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมหัวช้าง เฮอริเทจ วันก่อน.

บรรทัดนี้ “ไต้ฝุ่น” ขอแสดงความชื่นชม จีเอ็มเอ็มทีวี ของ ค่ายแกรมมี่ ที่ประกาศปลด น๊อต–อัครณัฐ อริยฤทธิ์วิกุล พิธีกรและนักแสดง เจ้าของรางวัล “คนไทยตัวอย่าง” ออกจากงานทุกประเภทในเครือ เพื่อจะได้ไม่เป็นแบบอย่างที่ไม่ดีแก่เยาวชนและสังคมตามนโยบายของบริษัท ใครที่ได้ดูคลิปวีดิโอก็คงรับไม่ได้ บ้านเมืองยังมีขื่อมีแป............

08.30 น. สมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เปิดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ เพิ่มประสิทธิภาพการดำเนินการส่งเสริมความมั่นคงด้านอาหารในครัวเรือนและชุมชน ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ “ไต้ฝุ่น” ว่า งานอย่างนี้น่าจะไปจัดสัมมนาในชุมชนตามชนบทบ้าง ข้าราชการจะได้เห็นของจริงชาวไร่ชาวนาได้มีส่วนร่วม จัดในห้องแอร์ ออกจากห้องก็ลืมไปแล้ว............

บนแผงวันนี้ นิตยสาร @Kitchen ฉบับใหม่ปกสวยงามด้วย รูปที่มีทุกบ้าน จากบ้านที่มีอายุร่วมร้อยปี, กุลสตรี เล่มใหม่ Portraits of the King พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9, 80 คำถามช่วยให้เรียนดี เสริมความรู้คณิต วิทย์ สังคม โดย โจ ยี-ยาน, บัว คู่มือการปลูกบัวโดยประพันธ์ ชานนท์, นวนิยาย หงส์เคียงมังกร โดย กะรัตแก้ว, แสนรักจอมเสน่หา โดย มิณรญา, พระพายทายรัก โดย เฌอมา, car ปก ฮอนด้า แอคคอร์ด ไฮบริด............

ศพ ทพ.ญ.กุณฑีรา ตันติรังสี มารดา สมผัส สุภาพ อยู่วัดพระศรีมหาธาตุ ถึง 11 พ.ย. เผา 12 พ.ย. 13.00 น. ............

“ไต้ฝุ่น”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้