วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จากคลิปคนไทย “ผีเข้า” ถึงคลิปคนไทย “กราบรถ”

โดย ซูม

ข่าวฮือฮาในโลกโซเชียลข่าวหนึ่งในช่วง 2–3 วันที่ผ่านมา คงต้องยกให้ข่าวและคลิปดาราดังรายหนึ่งไปยืนตบหน้าคู่กรณีที่ขับรถมอเตอร์ไซค์มาชนท้ายรถมินิคูเปอร์ของเขาหลายต่อหลายฉาด

ทั้งตบทั้งด่าทอ พร้อมกับตะโกนสั่งให้คนขับรถมอเตอร์ไซค์ไปกราบรถคันที่ถูกชน ทำให้คำว่า “กราบรถกู” กลายเป็นคำฮิตไปในชั่วค่ำคืน

มีคนเอาคำว่า “กราบรถกู” มาทำคลิปเพลงบ้าง คลิปล้อเลียนบ้าง แชร์กันอย่างสนุกในโซเชียลต่างๆ

พร้อมกับมีการโพสต์ตำหนิติติงวิพากษ์วิจารณ์ดาราอารมณ์ร้อนตั้งแต่ถ้อยคำเบาๆไปจนถึงถ้อยคำที่หนักหน่วง ชนิดฟังแล้วหูร้อนฉี่

ส่งผลกระทบโดยตรงมาถึงดาราอารมณ์ร้อนเข้าอย่างจัง เมื่อสื่อปกติ ทั้งทีวีและหนังสือพิมพ์ รวมทั้งวิทยุด้วย ต่างหันมาเสนอข่าวนี้ตามโซเชียลมีเดียไปด้วย

ทำให้ต้นสังกัดของดารารายที่ว่านี้ต้องออกมาประกาศลงโทษด้วยการเลิกจ้าง เลิกสัญญา ปลดจากพิธีกรรายการต่างๆในฉับพลันทันที

อนาคตของดาราหนุ่มจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามต่อไป? แต่ถ้ามอง ณ ห้วงเวลานี้คงต้องสันนิษฐานไว้ก่อนว่า อนาคตน่าจะดับวูบแล้วละ

ใครจะกล้าจ้างให้เป็นพิธีกรอะไรอีก รวมทั้งที่จะจ้างไปแสดงเป็นพระเอก พระรองในละครหรือภาพยนตร์เรื่องไหนก็ตาม น่าจะยกเลิกหมด เพราะถ่ายออกมาแล้วคงไม่มีคนดู

ขณะเดียวกัน คดีทางอาญาก็น่าจะตามมา จะต้องเสียเงินเสียทองอีกเท่าไร หรือจะโดนโทษหนักเบาอย่างไร ยังคาดเดาไม่ถูกขณะนี้

ผมเองเมื่ออ่าน ข่าวดูคลิปที่ว่านี้แล้วก็อดที่จะนึกถึงคลิปที่เคยทำเป็นโฆษณาทางทีวีอยู่ชุดหนึ่ง และต่อมาก็มีการโพสต์ไว้ในยูทูบ มีผู้เข้าชมมากพอสมควร

จัดทำโดยองค์กรที่เกิดจากความร่วมมือของภาครัฐภาคเอกชนกลุ่มหนึ่ง ที่ผมเคยเอามาเขียนแนะนำให้ผ่านคอลัมน์นี้หลายครั้ง ใช้ชื่อว่า “เครือข่ายอนาคตไทย” มีผู้สนับสนุนจากหลายๆส่วน เช่น สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์, การปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย และ สมาคมโฆษณาไทย ฯลฯ เป็นต้น

ในจำนวนคลิป 3-4 คลิปที่ว่านี้ มาในธีมที่ว่า “อย่าให้ใครเขาว่าไทย” เป็นอย่างนั้นอย่างนี้ เช่น อย่าให้ใครเขาว่าไทยฟุ้งเฟ้อ, อย่าให้เขาว่าไทยหูเบา ฯลฯ เป็นต้น

มีอยู่คลิปหนึ่งตั้งชื่อว่า “ไทยผีเข้า” หรือ “อย่าให้ใครว่าไทยไร้สติ”

เรื่องราวคล้ายๆเหตุการณ์ “กราบรถกู” คราวนี้เป๊ะ

โดยมีหนุ่มรูปหล่อคนหนึ่งหน้าตาดีมาก ท่าทางอ่อนโยนมาก รักสัตว์ สงสารสัตว์ เห็นหอยทากมาคลานกระดืบก่อนออกจากบ้านยังจับออกไปปล่อยอย่างสงสารและเอ็นดู

แต่พอจับพวงมาลัยเข้าไปแล้ว กลายเป็นคนไทย “ผีเข้า” ขับรถเร็ว ปาดหน้าคนอื่น ครั้นโดนคนอื่นปาดหน้าก็โกรธตอบ อาละวาดต่างๆนานา

คลิปรณรงค์ชุดนี้จบลงโดยให้เด็กขายพวงมาลัยตามสี่แยกคนหนึ่งออกมาพูดว่า “อยู่หลังพวงมาลัย โปรดใจเย็นสิคะ”

ที่ผมชอบใจคลิปชุดนี้ก็เพราะคนไทยเราส่วนใหญ่จะเป็นอย่างที่คลิปว่าไว้จริงๆ คือ ต่อให้เป็นคนอ่อนโยน น่ารักแค่ไหน พอมาอยู่หลังพวงมาลัย (รถยนต์นะครับ ไม่ใช่พวงมาลัยดอกมะลิ) มักจะกลายเป็นคนผีเข้าไปได้อย่างเหลือเชื่อ

ลองไปดูเหตุการณ์ร้ายๆ ที่เกิดเพราะเหตุขับรถปาดกัน แซงกัน นำไปสู่การทะเลาะกันจนถึงขั้นคว้าปืนออกมายิงกันถึงตาย จะเห็นว่าปีหนึ่งๆ จะมีอย่างน้อย 2-3 ข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์

ดาราหนุ่มคนนี้ก็เช่นกัน ข่าวบางกระแสบอกว่า เมื่อก่อนก็เป็นคนนิสัยดี แต่พอมาเป็นดาราก็เปลี่ยนไปบ้าง และพอมาอยู่หลังพวงมาลัยก็เลยเปลี่ยนมาก เพราะโดนผีเข้าแบบคลิปรณรงค์ชุดที่ว่า

ผมเช็กในยูทูบล่าสุด ยอดคนดูคลิป “ผีเข้า” แค่ 669,437 ครั้ง

โพสต์มาแล้ว 1 ปี ตรงข้ามกับคลิป “กราบรถกู” แผลบเดียวเป็นล้าน

มองในแง่ดีจากกรณี “กราบรถกู” ก็เห็นจะเป็นว่า...อาจบางทีคลิปนี้คงจะช่วยสอนใจคนขับรถได้ดีกว่า คลิปรณรงค์ชุดเก่าของ “เครือข่ายอนาคตไทย” ที่ผมอ้างถึงเสียแล้วละ

เห็นไหม เพราะ “ผีเข้า” กลายเป็นคนไทยไร้สติไปหน่อยเดียว จาก “ดารา” ดวงเด่นบนท้องฟ้า กลายเป็น “ดาราตกสวรรค์” ไป ในชั่วพริบตา ฉะนั้น นักขับรถทั้งหลายจะต้องมีสติ อย่าปล่อยให้ผีรถเข้าสิงเป็นอันขาด.

“ซูม”

8 พ.ย. 2559 10:50 8 พ.ย. 2559 10:50 ไทยรัฐ