วันพฤหัสบดีที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สหรัฐฯ จะไม่ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม

สหรัฐฯ จะไม่ยิ่งใหญ่เหมือนเดิม

  • Share:

สหรัฐฯ เป็นมหาอำนาจเดี่ยวอยู่ 25 ปี ระหว่าง พ.ศ.2535-2560 เมื่อประธานาธิบดีคนใหม่ขึ้นเป็นผู้นำสหรัฐฯ ในวันที่ 20 มกราคม 2560 ก็จะต้องพาสหรัฐฯ ไปแข่งกับจีนและรัสเซียที่เติบโตและมีสถานะเกือบจะเท่าสหรัฐฯ หรือในบางด้านดีกว่าเสียด้วยซ้ำ เช่นรัสเซียที่มีหลายประเทศโผเข้าหาเพราะความพูดจริงทำจริงและความจริงใจของปูติน ส่วนจีนก็ได้รับความเชื่อถือในความเป็นเจ้าเศรษฐกิจและการเข้าไปช่วยเหลือเกื้อกูลประเทศอื่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน

ปีที่เป็นผู้นำ บุชพาสหรัฐฯเข้าไปก่อกรรมทำเข็ญกับประเทศมุสลิมหลายแห่ง นักวิเคราะห์คิดตรงกันว่า ในใต้สมองของบุชยังมีเรื่องสงครามครูเสดสมัยเก่าติดค้างอยู่ พอมาในยุคของโอบามาแม้โอบามาไม่ออกโรงเอง แต่นางคลินตันซึ่งเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศได้เข้าไปแทรกแซงหาประโยชน์จากชาติต่างๆ มีความเชื่อกันว่า พวกคลินตันเข้าไปสร้างกลุ่มโน้นพวกนี้ให้ต่อต้านรัฐบาลของตน โดยหวังทั้งผลประโยชน์ของสหรัฐฯ และของพวกคลินตันเอง

ในยุคประธานาธิบดีคนใหม่ หลายประเทศคงจะหาทางแก้แค้นเอาคืนสหรัฐฯ ด้วยการไปจับมือกับรัสเซีย บางประเทศที่เคยมีความมั่นใจว่าสหรัฐฯ จะเป็นประเทศที่พึ่งพิงได้อย่างสุดลิ่มทิ่มประตู ต่อแต่นี้ไปจะเริ่มออกห่าง และหันไปทบทวนความสัมพันธ์กับรัสเซียและจีน โดยเฉพาะประเทศที่มีพรมแดนประชิดติดกับรัสเซีย อย่างพวกประเทศเทือกเขาคอเคซัส ประเทศรอบทะเลดำ รวมทั้งประเทศทางแถบยุโรปเหนือ

พันธมิตรหลายประเทศตีตัวออกห่างสหรัฐฯ ในช่วงปลายของยุคโอบามา ที่เห็นชัดเลยก็คือตุรกีและฟิลิปปินส์ แม้แต่ประเทศในกลุ่มเอเชียกลางบางประเทศที่เคยให้สหรัฐฯ เข้าไปตั้งฐานทัพย่อยๆ ตอนนี้ก็เริ่มขอให้สหรัฐฯ ถอนกำลังออกอย่างเงียบเชียบเพื่อไม่ให้สหรัฐฯ เสียหน้าแล้ว

ไม่ใช่เฉพาะอำนาจทางการเมืองระหว่างประเทศเท่านั้น สหรัฐฯ ยังเสียอิทธิพลเงินดอลลาร์ให้กับเงินหยวนของจีนในยุคโอบามาด้วย ใครจะนึกเล่าครับว่า วันนี้ 101 ประเทศบนโลกหันมาใช้เงินหยวนในการชำระเงินในการค้าระหว่างประเทศมากขึ้น ปัจจุบันยอดการทำธุรกรรมทั้งหมดบนโลก มีการใช้เงินสกุลหยวนชำระเงินมากถึงร้อยละ 12.9

นอกจากโลกจะเริ่มหันไปใช้เงินหยวนเป็นสื่อกลางในการชำระเงินในการซื้อขายระหว่างประเทศแล้ว นักลงทุนจำนวนไม่น้อยยังเริ่มใช้เงินหยวนในการแลกเปลี่ยนเงินตรา การออกพันธบัตร และใช้ในกิจกรรมทางการตลาดอื่นๆ

จีนและรัสเซียไต่ไปใกล้สหรัฐฯ มากแล้ว เดิมพวกนักทำนายทายทักคิดว่าอินเดียน่าจะขึ้นมาด้วย แต่อินเดียอ่อนแรงกลางทาง พยุงตัวขึ้นมายืนแถวหน้าของโลกอย่างจีนและรัสเซียไม่ไหว

20 มกราคม 2560 ในยุคของประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ ประเทศสมาชิกของสหภาพยุโรปจะเก้ๆ กังๆ ไม่กระโจนเข้าไปล่มหัวจมท้ายกับสหรัฐฯ อย่างสุดลิ่มทิ่มประตูเหมือนในยุคของบุช (พ.ศ.2544-2552) หรือในยุคของโอบามา (พ.ศ.2552-2560) หลายคนมองว่า สหรัฐฯ ในยุคประธานาธิบดีคนใหม่จะเหนื่อยและจะไม่สามารถพาสหรัฐฯ ผงาดโลกได้เหมือนเก่า เขียนให้เข้าใจง่ายก็คือ ยุคทองของสหรัฐฯ จะค่อยๆ หายไปทีละน้อยๆ และในอนาคตอันไม่ไกล สหรัฐฯ จีน และรัสเซีย ก็จะเป็นประเทศที่เกือบจะอยู่ในสถานะเดียวกัน

ส่วนยุโรปมิตรร่วมเผ่าพันธุ์คอเคซอยด์ของสหรัฐฯนั้น มีการมองกันว่า ความกลมเกลียวจะลดน้อยถอยลงไป ไม่แน่นเหนียวกลมเกลียวเป็นเอกภาพเหมือนเมื่อก่อน คนยุโรปเองที่เคยหยิ่งผยองพองขน ว่าตนมีฐานะทางเศรษฐกิจดีกว่าคนเอเชียก็จะลดความผยองลงไป แม้แต่องค์กรดังอย่างเครดิต สวิส ก็ยังออกมายืนยันว่า ตอนนี้ จีนมีชนชั้นกลางอยู่มากถึง 109 ล้านคน และคนชั้นกลางของจีนจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนมีขนาด 3 ใน 4 ของประชากรจีนทั้งหมดใน พ.ศ.2573

อีกเพียง 14 ปี คนชั้นกลางจีนทั้งประเทศจะมีอำนาจซื้อเท่ากับผู้คนทั้งสหภาพยุโรปทุกประเทศรวมกัน วันนั้น อำนาจทางเศรษฐกิจของจีนจะเหนือสหรัฐฯ

สรุปประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐฯ จะเหนื่อยมากกว่าในห้วง 16 ปีของ 2 ประธานาธิบดีที่ผ่านมาครับ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้