วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เกี่ยวข้าวอ่อนทำข้าวเม่า! ชาวนาอุบลฯ เผย กำไรงามกว่าเยอะ

ชาวนาบ้านคำไหล จ.อุบลราชธานี รวมตัวเกี่ยวข้าวอ่อนมาทำเป็นข้าวเม่า บอกราคาดีกว่าขายเป็นข้าวเปลือกเยอะ แถมได้สืบสานภูมิปัญญาบรรพบุรุษ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 พ.ย. 59 ที่หมู่บ้านคำไหล ต.คำเจริญ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี ชาวบ้านต่างนำข้าวเหนียว กข 6 ที่กำลังเป็นข้าวน้ำนมอายุประมาณ 4 เดือน มาแปรรูปเป็นข้าวเม่าขาย หลังราคาข้าวเปลือกตกต่ำ เพื่อเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับข้าวในนาที่ปลูกแทนการขายข้าวเปลือก สร้างรายได้ที่จะนำมาใช้จ่ายในครัวเรือน

นางอุไร อยู่คง อายุ 41 ปี อยู่บ้านเลขที่ 13 หมู่ 6 บ้านคำไหล ต.คำเจริญ อ.ตระการพืชผล จ.อุบลราชธานี หนึ่งในชาวบ้านที่แปรรูปข้าวเม่าขาย เผยว่า ฤดูกาลผลิตข้าวครั้งนี้ราคาขายข้าวเปลือกตกต่ำมาก เพื่อความอยู่รอดของพวกชาวบ้าน จึงเลือกสืบสานภูมิปัญญาชาวบ้านที่สืบทอดกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ โดยรวมตัวกันทำข้าวเม่าขายกันเกือบทุกครัวเรือน เพราะข้าวเม่าเป็นที่ต้องการของตลาดผู้บริโภค และมีแม่ค้าพ่อค้าคนกลางเข้ามารับซื้อถึงในหมู่บ้าน ราคากิโลกรัมละ 100 บาท

ส่วนกระบวนการในการทำข้าวเม่า จะยุ่งยากหลายขั้นตอน ใช้เวลานานกว่า 6 ชั่วโมง ตั้งแต่นำข้าวที่เกี่ยวมาปั่นเอาเมล็ดข้าวอ่อนออกจากรวง แล้วเอาไปล้างน้ำแยกเศษหญ้าสิ่งสกปรกออก ก่อนเอาเมล็ดข้าวขึ้นมานึ่งหรือต้ม เสร็จแล้วผึ่งไว้สักพักค่อยนำไปคั่วให้ข้าวแห้งไม่อุ้มน้ำ แล้วจึงนำข้าวที่ได้ใส่ครกกระเดื่องตำเป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง สลับกับการแยกเปลือกข้าวออกจนข้าวเขียวอ่อนนิ่มเตรียมส่งขายได้ ซึ่งแม่ค้าพ่อค้าที่รับไปขายมักจะนำไปห่อใบตองมัดตอกหรือต้นข้าวขายปลีกก็มี โดยช่วงนี้ ชาวบ้านต้องเร่งทำข้าวเม่าก่อนที่ข้าวปลูกไว้จะแก่กว่านี้ เพราะถ้านำไปขายเป็นข้าวเปลือกคงไม่คุ้มค่าที่ลงทุนปลูกมาอย่างแน่นอน.

ชาวนาบ้านคำไหล จ.อุบลราชธานี รวมตัวเกี่ยวข้าวอ่อนมาทำเป็นข้าวเม่า บอกราคาดีกว่าขายเป็นข้าวเปลือกเยอะ แถมได้สืบสานภูมิปัญญาบรรพบุรุษ 8 พ.ย. 2559 10:35 8 พ.ย. 2559 11:28 ไทยรัฐ