วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

การเมืองกับการค้าอำนาจ

ราคาข้าวในประเทศไทยตกต่ำที่สุดในรอบ 10 ปี จาก 2 สาเหตุ ผลผลิตข้าวมากกว่าที่คาดหมายและราคาข้าวในตลาดโลก ลดลงมามากที่คาดการณ์เอาไว้ ส่งผลกระทบไปถึง ชาวนา โดยตรงขายข้าวต่ำกว่าทุนหรือขายขาดทุน และเนื่องจากเกษตรกรชาวไร่ชาวนา เป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศ เมื่อคนส่วนใหญ่ของประเทศไม่มีกำลังซื้อก็กระทบไปถึงอุตสาหกรรมและการผลิตอื่นๆตามมา

รัฐบาลเลยต้องลงไปแก้ปัญหาโดยการเข้าไป ประคับ ประคองราคาข้าวหรือชะลอการซื้อขายข้าว เอาไว้ก่อน ด้วยวัตถุประสงค์ที่ว่าเมื่อราคาข้าวในตลาดดีขึ้นกว่านี้ค่อยนำออกมาขาย ซึ่งก็คาดการณ์ล่วงหน้าอีกไม่ได้เช่นกัน ถ้าเก็บข้าวไว้นานข้าวก็มีโอกาสเสียมากขึ้น ปริมาณข้าวที่รับซื้อรับจำนำไว้ก็หดหายไปตามจำนวนข้าวเน่า

ต้องไปตีความกันอีกทีว่าการที่รัฐบาลเอาเงินไปพยุงราคาข้าวเอาไว้ไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดหรือโครงการใดก็ตาม ความเสียหายที่เกิดขึ้น รัฐบาล จะต้องชดใช้เป็นมาตรฐานเดียวกันหรือไม่

ถ้าจะมองในด้านการเมือง การเอาชนะใจเกษตรกรชาวไร่ชาวนาได้ ก็จะได้รับความนิยมจากชาวบ้านโดยอัตโนมัติ ไม่ต้องไปหาเสียงให้เมื่อยตุ้ม โครงการต่างๆที่ออกมาช่วยเหลือชาวไร่ชาวนาจึงเรียกว่า โครงการประชานิยม ประเทศไหนก็ใช้สูตรเดียวกันนี้

ไม่ว่าจะมาจากการแต่งตั้ง หรือเลือกตั้ง หรือยึดอำนาจ

จะพูดกันตรงๆ การเข้าไปช่วยพยุงราคาข้าวไม่ได้ทำให้ราคาข้าวดีขึ้น แต่เป็นการรอให้ราคาข้าวดีขึ้น เท่านั้น ที่ต้องไปพยุงราคาข้าวหรือรับประกันราคาพืชผลทางการเกษตรก็เพราะไม่ต้องการให้ปัญหาสินค้าการเกษตรตกต่ำไปกระทบกับเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศหรือกระทบกับภาคการผลิตอื่นๆที่จะมีปัญหาตามมาเป็นลูกโซ่

ในระหว่างทาง จะมีพ่อค้าหัวใสหรือมีผู้ส่งออกที่ฉวยโอกาส เอารัดเอาเปรียบชาวไร่ชาวนาย่อมหลีกเลี่ยงไม่ได้ คงไม่มีใครทำตัวเป็นผู้เสียสละเพื่อชาวไร่ชาวนาจริงๆ ต้องแยกเป็นอีกปัญหา

เว็บไซต์ส่วนตัวของ นางอะกิเอะ อาเบะ ภริยาของนายกฯญี่ปุ่น ชินโซะ อาเบะ โพสต์ภาพการเดินทางไปเยี่ยมชาวบ้าน โดยสวมชุดทำงานในนาข้าว โดยเฉพาะวันหยุดจะใช้ชีวิตอยู่ตามท้องไร่ท้องนา มาอย่างน้อยก็ 4–5 ปีแล้ว ด้วยความใฝ่ฝันที่จะใช้ชีวิตแบบเกษตรกรจริงๆ โดยมีนาเป็นของตัวเองที่บ้านเกิด

ทำให้เข้าใจชีวิตชาวนาและวงจรของข้าวจริงๆ

วันนี้ตามเวลาเมืองไทย คงจะรู้ผลการชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯระหว่าง โดนัลด์ ทรัมป์ กับ ฮิลลารี คลินตันเป็นที่เรียบร้อย จบสงครามน้ำลายแสดงความยินดีกันตามธรรมเนียมและเริ่มต้นทำงานตามนโยบายที่หาเสียงกันเอาไว้ ไม่มีมางอแง เป็นเด็กอมมือ

บทสรุปการเมืองกับการค้าอำนาจ เป็นเรื่องที่แตกต่างกันชัดเจน การเมืองคือการเอาชีวิตและจิตใจไปผูกไว้กับชาวบ้าน จนเป็นความเคารพศรัทธา การค้าอำนาจคือการใช้กำลังกดขี่ประชาชนหรือล่อลวงให้ประชาชนหลงเชื่อ

เพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจหรือถือครองอำนาจเอาไว้.

หมัดเหล็ก
mudlek@hotmail.com

8 พ.ย. 2559 10:26 8 พ.ย. 2559 10:26 ไทยรัฐ