วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผวจ.พังงา นำทีมพาณิชย์ตรวจสอบราคาผักพุ่ง ช่วงน้ำท่วม

รอง ผวจ.พังงา นำทีมพาณิชย์ตรวจสอบราคาผักพุ่งช่วงน้ำท่วมแหล่งผลิตพืชผัก ยอมรับค่าครองชีพสูงขึ้น เนื่องจากพื้นฐานประชาชนในจังหวัดบริโภคเน้นคุณภาพ

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 พ.ย. 59 นายศรีพงศ์ บุตรงามดี รอง ผวจ.พังงา พร้อมด้วย น.ส.ทิพย์สุดา อินทรสุวรรณ พาณิชย์จังหวัดพังงา และเจ้าหน้าที่ ร่วมกันตรวจสอบราคาพืชผัก ในตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา หลังจากมีกระแสข่าวว่า ผู้ประกอบการฉกฉวยขึ้นราคาสินค้าในช่วงแหล่งผลิตพืชผักถูกน้ำท่วม ซึ่งพบว่าพืชผักในจังหวัดพังงา มีการรับมาจาก จ.ราชบุรี ส่งต่อมายัง จ.สุราษฎร์ธานี และร้านขายส่งได้นำมาจำหน่ายให้พ่อค้าแม่ค้าอีกทอดหนึ่ง จึงทำให้ราคาพืชผักที่จำหน่ายอยู่ในตลาดสดเทศบาลเมืองพังงา มีราคาสูงตามกลไกตลาด

จากการสอบถามพบว่า ราคาต้นหอม กิโลกรัมละ 200 บาท ลดลงกว่า 2-3 วันที่ผ่านมา จากเดิมกิโลกรัมละ 230 บาท ถั่วฝักยาว กิโลกรัมละ 50 บาท ผักบุ้ง กิโลกรัมละ 35 บาท ซึ่งเห็นได้ว่าราคาผักส่วนใหญ่จะลดลงตามพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม อย่างไรก็ตาม พบว่าร้านค้าขายส่งในพื้นที่ไม่ติดป้ายแสดงราคา ทางเจ้าหน้าที่ จึงได้แนะนำให้ติดป้ายแสดงราคาหน้าร้าน ส่งผลให้ลูกค้าได้เลือกซื้อตามความพอใจและราคาที่แสดงไว้ได้

ด้าน น.ส.ทิพย์สุดา อินทรสุวรรณ พาณิชย์จังหวัดพังงา กล่าวว่า จากที่มีผู้บริโภคได้แจ้งให้ทราบว่าค่าครองชีพพังงาเพิ่มสูงขึ้นมากนั้น เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน เช่น พื้นฐานการบริโภคของคนในจังหวัดพังงา ที่มีการบริโภคสินค้ามีคุณภาพสูง ยกตัวอย่าง ข้าวสารที่ใช้หุงมาจากเมล็ดข้าวพันธุ์ดี เช่นนี้จึงทำให้ดูแล้วค่าครองชีพในการบริโภคสูง

รอง ผวจ.พังงา นำทีมพาณิชย์ตรวจสอบราคาผักพุ่งช่วงน้ำท่วมแหล่งผลิตพืชผัก ยอมรับค่าครองชีพสูงขึ้น เนื่องจากพื้นฐานประชาชนในจังหวัดบริโภคเน้นคุณภาพ 8 พ.ย. 2559 10:14 8 พ.ย. 2559 10:38 ไทยรัฐ