วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


“สุภรดี ศิวพรพิทักษ์” นักกฎหมายสาวผู้มุ่งมั่น หันหลังให้กับงานมั่นคงเพื่อสร้างงานที่ตัวรัก

ทุกคนมีความฝันที่อยากทำในสิ่งที่ตนเองรัก บางคนอาจจะไม่กล้าที่จะเดินออกมาสร้างฝันให้เป็นจริง แต่ไม่ใช่สาวรุ่นใหม่ไฟแรงคนนี้ “สุภรดี ศิวพรพิทักษ์” สาวนักกฎหมาย ที่เดินออกมาจากงานที่มั่นคงมาสร้างงานที่ตัวเองรัก ด้วยความมุ่งมั่นและเรียนรู้งานที่ทำทุกย่างก้าวที่เดินผ่าน ฟิน-สุภรดี ลูกสาวคนโตของครอบครัว อภิรัตน์-สุมาลี ศิวพรพิทักษ์ เล่าเส้นทางชีวิตว่า พอเรียนจบจาก ร.ร.เตรียมอุดมศึกษา ฟินก็เหมือนเด็กทั่วไปที่ยังไม่รู้ว่าอยากทำอะไร เรียนอะไร จึงเลือกเรียนคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เพราะคิดว่าเป็นอาชีพที่มั่นคง ในขณะเดียวกันฟิน ก็ชอบทำขนม ทั้งอาหารคาว หวาน เป็นความชอบที่ฟินเรียนรู้ด้วยตัวเอง ไม่ได้ไปร่ำเรียนจากโรงเรียนสอนอาหารที่ไหน ระหว่างที่ทำงานด้านกฎหมาย ที่บริษัท เบเคอร์ แอนด์ แม็คเค็นซี่ (ประเทศไทย) จำกัด ฟิน ก็สอนการทำอาหารในเฟซบุ๊ก ไปด้วย ทำงานที่บริษัทนี้อยู่ 2 ปีก็ลาออก มาเรียนต่อปริญญาโท ด้านบริหารธุรกิจ ที่สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ จุฬาฯและได้เป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนไปเรียนที่ มหาวิทยาลัยคอร์เนล สหรัฐฯ 6 เดือน ตอนเรียนก็ได้แรงบันดาลใจในการทำขนมมากขึ้น โดยเฉพาะ คัพเค้ก เลยลองทำเนื้อเค้กให้ถูกปากคนไทย ที่ชอบเนื้อเค้กที่อ่อนนุ่ม พอเรียนจบกลับจึงเริ่มธุรกิจอาหารอย่างเต็มตัว

“ฟิน เริ่มต้นธุรกิจด้วยการขายขนมทางออนไลน์ก่อน ทั้ง www.facebook.com/radicatering และ radi@radicatering.com เมื่อปี 2555 และรับทำอาหารตามงานต่างๆ ตอนทำก็กู้เงินคุณพ่อ พร้อมวางแผนธุรกิจให้ท่านดูด้วย ฟินแนะนำเลยค่ะ เราควรใช้สื่อออนไลน์ที่ฟรี ให้เป็นประโยชน์ ธุรกิจเริ่มไปได้ดี ปลายปี ฟินได้เปิดร้าน RADI Cafe สาขาแรก ที่ทองหล่อ 11 และเปิด De Bar by Radi ที่ ดิ เอ็มโพเรียม ชั้น 5 และ Radi Cafe ที่สยามพารากอน ชั้น G และสาขาล่าสุดที่ Radi Grab&Go ที่มหาทุนพลาซ่า เพลินจิต ซึ่งที่นี่จะแตกต่างจากทุกที่เพราะลูกค้าเป็นคนทำงานทั้งนั้น จึงเน้นอาหารง่ายๆ มีคุณภาพ สะดวกรวดเร็ว ตอบโจทย์คนทำงาน ซึ่งที่นี่เปิดมาแล้ว 1 ปี”

เมื่อย้อนถามถึง การตัดสินใจในการเลือกเส้นทางชีวิตของตัวเอง สาวคนเก่งนี้บอกว่า มาถึงวันนี้ ฟินรู้สึกว่าตัวเองตัดสินใจถูกที่ได้ออกมาทำในสิ่งที่ตัวเองชื่นชอบ ในตอนนั้นก็มีหลายคนติงเหมือนกันว่ามีอาชีพการงานที่มั่นคงพอสมควรอยู่แล้ว โชคดีที่ที่บ้านให้อิสระในการดำเนินชีวิต และให้การสนับสนุน ฟินก็คิดว่าชีวิตเรามีชีวิตเดียว เลยอยากลองเสี่ยง แต่เราต้องทำให้ดีที่สุด การเรียนกฎหมายและเรียน MBA พร้อมทั้งการได้ทำงานที่บริษัทใหญ่ที่เป็นระบบ ช่วยให้เราคิดเป็นระบบ มีการวางแผนธุรกิจที่ดี การทำธุรกิจนอกจากต้องมีใจรักแล้ว ฟินว่าเราต้องมีการเรียนรู้ ต้องไม่มีอีโก้ ยอมรับความพ่ายแพ้ได้ ไม่ยึดติด ที่สำคัญต้องเปิดใจการทำงานทุกอย่าง

โอกาสเปิดกว้างเสมอ สำหรับหนุ่มสาวที่ตั้งใจ และทุ่มเทในการทำงานแบบนี้.

สาวนักกฎหมาย ที่เดินออกมาจากงานที่มั่นคงมาสร้างงานที่ตัวเองรัก ด้วยความมุ่งมั่นและเรียนรู้งานที่ทำทุกย่างก้าวที่เดินผ่าน.. 8 พ.ย. 2559 09:59 8 พ.ย. 2559 10:02 ไทยรัฐ