วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รู้ทันเบาหวาน ห่างไกลโรคแทรกซ้อน

รู้ทันเบาหวาน ห่างไกลโรคแทรกซ้อน

  • Share:

ศ.เกียรติคุณ พญ.วรรณี นิธิยานันท์ (กลาง) ศ.คลินิก นพ.ชัยชาญ ดีโรจนวงศ์, นพ.เพชร รอดอารีย์, นพ.เอกลักษณ์ วโนทยาโรจน์ และ นพ.สรวิชญ์ สุบุญ ร่วมกันให้ความรู้เรื่องเบาหวาน.

เบาหวานเป็นอีกหนึ่งโรคอันตรายที่ก่อให้เกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆตามมา และเนื่องในวันเบาหวานโลก ซึ่งตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี สมาคมเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ ร่วมกับ บริษัท เอ็มเอสดี (ประเทศไทย) จำกัด จัดงาน “เบาหวาน...รู้จักเพื่อป้องกัน รู้ทันเพื่อควบคุม” โดยมี ศาสตราจารย์เกียรติคุณ แพทย์หญิงวรรณี นิธิยานันท์ นายกสมาคมโรคเบาหวานแห่งประเทศไทยฯ พร้อมด้วย ศาสตราจารย์ คลินิก นายแพทย์ชัยชาญ ดีโรจนวงศ์, นายแพทย์เพชร รอดอารีย์ และ นายแพทย์เอกลักษณ์ วโนทยาโรจน์ ร่วมให้ความรู้ แนะวิธีป้องกันและรักษาอย่างถูกวิธี ณ ห้องแอสเตอร์ 3 โรงแรมเซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆนี้

งานนี้หมอหนุ่มจิตอาสา หมอก้อง-พันตรี นายแพทย์สรวิชญ์ สุบุญ ได้ร่วมออกตรวจคนไข้ที่มาร่วมงาน และกล่าวถึงโรคเบาหวานว่า เป็นเรื่องใกล้ตัวมากๆ แต่ก็ยังมีหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าตนเองเป็นเบาหวาน ซึ่งขณะนี้พบว่ามีคนไทย 1 ใน 11 รายที่เป็นเบาหวาน แล้วมี 5 รายใน 11 ราย ก็ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นเบาหวาน สถิติคนเป็นโรคเบาหวานสูงขึ้นทุกปี และเริ่มเป็นในคนที่อายุน้อยๆด้วย อาจเป็นเพราะไลฟ์สไตล์ของคนในปัจจุบันที่เปลี่ยนไป ดังนั้นการป้องกันตั้งแต่เนิ่นๆเป็นวิธีที่ดีที่สุด และที่สำคัญควรหมั่นตรวจระดับน้ำตาลอยู่เสมอ โดยเฉพาะการตรวจสุขภาพประจำปี และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ หากเป็นแล้วก็ต้องได้รับการรักษาที่ถูกต้อง เพื่อลดความรุนแรงของอาการแทรกซ้อนจากโรคเบาหวาน และป้องกันความพิการได้ ที่สำคัญควรหาข้อมูลที่ถูกต้องเพื่อดูแลตัวเองและสุขภาพของคนใกล้ตัวกันด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้