วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มท.1 ระบุมาตรการช่วยชาวนาได้ผลดี ยังไม่พบโรงสีเคลื่อนไหว

"พล.อ.อนุพงษ์" ชี้ มาตรการช่วยชาวนาได้ผลดี ส่วนระยะยาว ต้องมีการปรับปรุงทั้งระบบ ระบุยังไม่พบกลุ่มชาวนา-โรงสี เคลื่อนไหว ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 8 พฤศจิกายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนประชุมคณะรัฐมนตรี ถึงผลตอบรับจากการที่รัฐบาลลงไปช่วยเหลือชาวนาว่า ได้ผลเป็นอย่างดี แต่ปัญหาวันนี้ฝนยังไม่หยุดตก ดังนั้น เวลาเกี่ยวข้าว ข้าวจะมีความชื้น ซึ่งถือว่านโยบายจำนำยุ้งฉางที่กระทรวงพาณิชย์ เสนอ เป็นแนวทางในระยะสั้น น่าจะช่วยเหลือชาวนาได้ และทางโรงสีที่ร่วมมือกับฝ่ายทหารก็ระบุว่าไม่เป็นปัญหาที่จะรับซื้อข้าวในราคาของตลาด โดยจะพิจารณาเรื่องของคุณภาพข้าวด้วย ทั้งนี้ รัฐบาลจะเข้าไปช่วยดูเรื่องของคุณภาพข้าว อย่างไรก็ตาม การแก้ราคาปัญหาในระยะยาวนั้น จะต้องมีการปรับปรุงทั้งระบบ ทั้งการลดต้นทุน การปรับลดพื้นที่เกษตรแปลงใหญ่

เมื่อถามว่า มีรายงานความเคลื่อนไหวของชาวนาและกลุ่มโรงสีในพื้นที่ มีออกมาเคลื่อนไหวบ้างหรือไม่ พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวว่า ยังไม่มี โดยฝ่ายปกครอง ทั้งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กระทรวงพาณิชย์ และทหาร ได้ลงพื้นที่ไปตรวจสอบแล้วยังไม่พบความผิดปกติในเรื่องดังกล่าว จึงขอว่าอย่าไปสร้างประเด็นอะไร เพราะเวลานี้ควรที่จะช่วยเหลือกัน.

"พล.อ.อนุพงษ์" ชี้ มาตรการช่วยชาวนาได้ผลดี ส่วนระยะยาว ต้องมีการปรับปรุงทั้งระบบ ระบุยังไม่พบกลุ่มชาวนา-โรงสี เคลื่อนไหว ... 8 พ.ย. 2559 09:55 8 พ.ย. 2559 11:42 ไทยรัฐ