วันอังคารที่ 18 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พ้นข้อครหา คะแนนตีตื้น เชื่อคลินตัน เฉือนทรัมป์

พ้นข้อครหา คะแนนตีตื้น เชื่อคลินตัน เฉือนทรัมป์

  • Share:

ผลโพลชี้ “ฮิลลารี คลินตัน” จะ เอาชนะ “โดนัลด์ ทรัมป์” ในศึกชิงตำแหน่งประธานาธิบดีประเทศสหรัฐอเมริกาได้ไม่ยาก โดยเฉพาะ หลังจากเอฟบีไอออกมาการันตีผลสอบสวน ว่าที่ ผู้นำหญิงไม่มีความผิดในคดีอีเมลฉาว ส่งผลคะแนนนิยมดีดขึ้นทันที ด้าน “ทรัมป์” โวยแหลก ชี้ขี้โกงเป็นระบบ พร้อมเรียกร้องให้ชาวอเมริกันช่วยกันสร้างความยุติธรรมที่คูหาลงคะแนน ขณะที่บ่อนพนันใหญ่ในอังกฤษเผยวงเงินพนันทายผลผู้นำสหรัฐฯในครั้งนี้ทะยานไปอยู่ที่ 4,550 ล้านบาท ส่วนตลาดหุ้นทั่วโลกก็ขานรับขยับตัวสูงขึ้นถ้วนหน้า

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 7 พ.ย.หรือ 1 วันก่อนการเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนที่ 45 ซึ่งเป็นการขับเคี่ยวระหว่างนางฮิลลารี คลินตัน ตัวแทนพรรคเดโมแครต อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตสุภาพสตรีหมายเลข 1 ผู้คร่ำหวอดในแวดวงการเมืองกว่า 30 ปี กับนายโดนัลด์ ทรัมป์ มหาเศรษฐีนักธุรกิจจอมมุทะลุผู้อื้อฉาว ซึ่งไม่เคยรับตำแหน่งทางการเมืองใดๆ อีกทั้งจะมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทั้งหมด 435 ที่นั่ง สมาชิกวุฒิสภา 34 ที่นั่ง หรือประมาณ 1 ใน 3 ของทั้งหมด 100 ที่นั่ง ผู้ว่าการรัฐอีก 12 รัฐ ไปจนถึงการเลือกตั้งท้องถิ่น และมีการลงประชามติรับ-ไม่รับข้อเสนอต่างๆในหลายรัฐกว่า 70 ข้อเสนอนั้น

ในโค้งสุดท้ายของการรณรงค์หาเสียงยังมีจุดพลิกผันเกิดขึ้นไม่หยุด สืบเนื่องจากคดีจดหมายอิเล็กทรอนิกส์ หรืออีเมลอื้อฉาวของนางคลินตันที่ใช้เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวแทนเซิร์ฟเวอร์ของรัฐบาล ที่ตามหลอกหลอนเธอมาตลอด เมื่อนายเจมส์ โคมีย์ ผู้อำนวยการสำนักงานสืบสวนสอบสวนกลางสหรัฐฯ (เอฟบีไอ) ซึ่งประกาศเมื่อ 11 วันก่อนวันเลือกตั้งว่า เอฟบีไอได้เปิดการสอบสวนคดีอีเมลนี้อีกครั้ง จนสร้างความปั่นป่วนไปทั่วนั้น ได้ส่งจดหมายแจ้งสภาคองเกรส เมื่อวันที่ 6 พ.ย. หรือ 2 วันก่อนการเลือกตั้งว่าผลสอบสวนล่าสุดก็ไม่พบว่านางคลินตันทำผิดกฎหมายใดๆ

นายโคมีย์ระบุว่า ทีมสอบสวนของเอฟบีไอทำงานตลอด 24 ชั่วโมง ตรวจเช็กอีเมลชุดใหม่ประมาณ 650,000 ฉบับ ซึ่งค้นพบเมื่อต้นเดือน ต.ค.ที่ผ่านมา ไม่พบว่ามีการทำผิดกฎหมายใดๆ เช่นเดียวกับข้อสรุปครั้งก่อนเมื่อเดือน ก.ค.ปีนี้ จึงไม่มีเหตุผลใดๆที่จะเปลี่ยนแปลงผลประเมินครั้งก่อนที่ว่าไม่ควรตั้งข้อหาคดีอาญาต่อนางคลินตัน

ขณะที่เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ เผยต่อสื่อมวลชนว่า ทีมสอบสวนของเอฟบีไอสรุปว่าอีเมลที่พบใหม่นั้นเป็นเพียงอีเมลส่วนตัว หรือสำเนาอีเมลที่เอฟบีไอเคยตรวจสอบแล้ว แต่นายแฮรี รีด ผู้นำพรรคเดโมแครตในวุฒิสภายังชี้ว่า การสรุปของเอฟบีไอเน้นย้ำอีกครั้งให้เห็นถึงการไร้ความรับผิดชอบของนายโคมีย์

ส่วนนางคลินตันกล่าวระหว่างไปหาเสียงที่เมืองแมนเชสเตอร์ รัฐนิวแฮมเชียร์ เมื่อวันที่ 6 พ.ย.ว่า ประเทศชาติกำลังเผชิญกับ “ห้วงเวลาแห่งการใคร่ครวญ” ชาวอเมริกันต้องเลือกระหว่างความแตกแยกกับเอกภาพ แต่ยังไม่ให้ความเห็นเรื่องผลสรุปของเอฟบีไอรอบใหม่ แต่ทีมหาเสียงของเธอแถลงว่า “ดีใจ” ที่เรื่องยืดเยื้อนี้จบลง มั่นใจมาตลอดว่านางคลินตันจะได้รับการเคลียร์ให้พ้นข้อกล่าวหา ส่วนผู้สนับสนุนนางคลินตันก็มั่นใจว่าเธอกำลังก้าวสู่ชัยชนะ คนใกล้ชิดของนางคลินตันคนหนึ่งถึงกับส่งเครื่องหมาย “อิโมจิ” เป็นรูปเฉลิมฉลองชัยชนะ

ด้านนายทรัมป์ออกอาการโวยวายหลังทราบผลสรุปของเอฟบีไอ โดยยืนยันในที่ชุมนุมหาเสียงที่เขตสเตอร์ลิง ไฮต์ส ชานเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน ว่า เป็นไปไม่ได้ที่เอฟบีไอจะตรวจสอบอีเมลถึง 650,000 ฉบับในเวลาสั้นๆเช่นนี้ และกล่าวหาว่าขณะนี้นางคลินตันได้รับการปกป้องจากระบบขี้โกง เป็นระบบขี้โกงโดยสิ้นเชิง ซึ่งตนพูดเรื่องนี้มานานแล้ว นางคลินตันทำผิด เธอก็รู้ เอฟบีไอก็รู้ ประชาชนก็รู้ ขณะนี้ขึ้นอยู่กับชาวอเมริกันที่จะสร้างความยุติธรรมให้เกิดขึ้นที่คูหาลงคะแนนในวันที่ 8 พ.ย.นี้

ทรัมป์ยังประกาศว่า การสอบสวนจะดำเนินต่อไป สายสืบพิเศษของเอฟบีไอทั้งระดับล่างและระดับสูงจะไม่ปล่อยให้นางคลินตันลอยนวลจากอาชญากรรมร้ายแรงที่เธอก่อขึ้น ขณะที่นายพอล ไรอัน ประธานสภาผู้แทนราษฎรแห่งพรรครีพับลิกัน กล่าวว่า นางคลินตันเชื่อว่าตนเองอยู่เหนือกฎหมาย มักทำตามกฎของตัวเอง และว่าการใช้เซิร์ฟเวอร์อีเมลส่วนตัวเป็นอันตรายต่อความมั่นคงของประเทศ

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 28 ต.ค. นายโคมีย์ประกาศว่าเอฟบีไอได้เปิดการสอบสวนคดีอีเมลหลังพบหลักฐานใหม่ เป็นอีเมลประมาณ 650,000 ฉบับ ในคอมพิวเตอร์ของนายแอนโธนี ไวเนอร์ อดีตสมาชิกสภาคองเกรส สามีที่แยกกันอยู่ของนางฮูมา อาเบดีน คนสนิทของนางคลินตัน ระหว่างที่เอฟบีไอสอบสวนอีกคดีที่นายไวเนอร์ส่งภาพลามกอนาจารไปให้เด็กหญิงวัย 15 ปี การรื้อฟื้นคดีอีเมลทำให้คะแนนนิยมของคลินตันที่เคยนำห่างลดลงจนถูกทรัมป์ไล่จี้ติด แม้เมื่อเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา เอฟบีไอสรุปว่านางคลินตัน “ประมาทเลินเล่ออย่างร้ายแรง” ในการจัดการกับอีเมลในช่วงเป็น รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ในปี 2552-2556 แต่ไม่ได้กระทำผิดทางอาญา

ดังนั้น เมื่อวันที่ 7 พ.ย.ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการรณรงค์หาเสียง ทั้งนางคลินตันและทรัมป์ยังเดินหน้าลุยหาเสียง รวมทั้งในรัฐ “แบทเทิลกราวด์ สเตท” หรือ “สวิง สเตท” ซึ่งไม่ใช่ฐานเสียงของพรรคใดชัดเจน ต้องแย่งชิงกันสูง และจะเป็นตัวตัดสินผลการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยคลินตันเริ่มต้นที่รัฐมิชิแกน ฐานเสียงของพรรคเดโมแครตที่ทรัมป์พยายาม เจาะชิงให้ได้ จากนั้นไปที่รัฐฟิลาเดลเฟีย ซึ่งที่นั่นมีประธานาธิบดี บารัค โอบามา นางมิเชล โอบามา สตรีหมายเลข 1 อดีตประธานาธิบดีบิล คลินตัน สามีของนางคลินตัน และบรู๊ซ สปริงส์ทีน นักร้องเพลงร็อกชื่อดังไปช่วยหาเสียงด้วย ก่อนไปปิดฉากการชุมนุมหาเสียงที่รัฐนอร์ทแคโรไลนา ในช่วงเที่ยงคืน กระตุ้นผู้สนับสนุนให้ออกมาลงคะแนนมากๆ

ส่วนทรัมป์ไปหาเสียงที่ “สวิง สเตท” สำคัญๆ ทั้งฟลอริดา นอร์ทแคโรไลนา และฟิลาเดลเฟีย ก่อนปิดฉากที่เมืองแกรนด์ แรพพิดส์ รัฐมิชิแกน ขณะที่มีรายงานว่า ในรัฐที่อนุญาตให้มีการลงคะแนน เสียงล่วงหน้า มีผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนแล้วเกือบ 42 ล้านคน และในรัฐสวิง สเตท สำคัญ เช่นฟลอริดา นอร์ทแคโรไลนา และเนวาดา มีผู้ใช้สิทธิ์ลงคะแนนล่วงหน้ามากเป็นประวัติการณ์

อย่างไรก็ดี ผลโพลเมื่อวันที่ 6 พ.ย. ก่อนเอฟบีไอสรุปผลการสอบสวนคดีอีเมลรอบใหม่ ส่วนใหญ่ชี้ว่า นางคลินตันนำทรัมป์อยู่ 4-5 เปอร์เซ็นต์ โดยโพลระดับชาติของ “รอยเตอร์ส/อิปซอส” ระบุว่า คลินตันนำ 44 ต่อ 39 เปอร์เซ็นต์ หรือ 5 จุด แต่ในรัฐสวิง สเตท เช่นฟลอริดา และนอร์ทแคโรไลนา คะแนนนิยมของทรัมป์ตีตื้นมาอยู่ในระดับสูสียากจะคาดเดา แต่รอยเตอร์ส/อิปซอส ยังประเมินว่าคลินตันมีโอกาสชนะการเลือกตั้งถึง 90 เปอร์เซ็นต์ อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ข่าว “บีบีซี” ซึ่งรวบรวมโพลหลายสำนักเพื่อหาค่าเฉลี่ย ระบุคะแนนนิยมของทั้งคู่เสมอกันที่ 45 เปอร์เซ็นต์

วันเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ด้วยเหตุที่การเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯครั้งนี้มีความเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลาและคาดเดายากนั้น ได้ส่งผลให้เงินไหลเข้าบ่อนพนันมหาศาล โดยเฉพาะที่อังกฤษและไอร์แลนด์ อย่างบริษัทรับพนันออนไลน์ “เบตแฟร์” ระบุว่า หัวข้อพนันว่าใครจะเป็นประ-ธานาธิบดีสหรัฐฯคนต่อไป มีโอกาสกลายเป็นหัวข้อพนันที่มีผู้ลงเงินแทงมากที่สุดนับตั้งแต่เปิดรับพนันมา โดยยอดรวมล่าสุดอยู่ที่ประมาณ 130 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 4,550 ล้านบาท ต่างกับการเลือกตั้งสหรัฐฯ 4 ปีก่อน ที่ยอดพนันอยู่ที่ประมาณ 50 ล้านดอลลาร์ หรือราว 1,750 ล้านบาท ส่วนบริษัทพนันแลดโบรค และแพดดี พาวเวอร์ ระบุว่ายอดพนันหัวข้อผู้นำสหรัฐฯคนต่อไป อยู่ที่ประมาณ 4-6 ล้านดอลลาร์ หรือประมาณ 140-210 ล้านบาทตามลำดับ นอกจากนี้ บริษัทพนันทั้งสามแห่งดังกล่าว ยังระบุด้วยว่าความน่าจะเป็นที่นางฮิลลารี คลินตัน จะชนะการเลือกตั้งอยู่ที่ 83 เปอร์เซ็นต์ เพิ่มจากวันก่อนหน้า 2-3 เปอร์เซ็นต์ หลังเอฟบีไอออกแถลงการณ์ไม่พบว่านางฮิลลารีทำผิดกฎหมายใดๆ

ส่วนสำนักข่าวเอพีรายงานว่า หลังจากเอฟบีไอ ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับนางฮิลลารี ได้ส่งผลให้ตลาดหุ้นในเอเชียพากันขยับตัวสูงขึ้น โดยตลาดหุ้นนิเคอิ 225 ของญี่ปุ่นเพิ่ม 1.6 จุด ปิดที่ 17,177.21 ตลาดหุ้นเกาหลีใต้กอสปิ เพิ่ม 0.79 จุด ปิดที่ 1,997.58 ตลาดหุ้นฮ่องกงฮั่งเสง เพิ่ม 0.7 จุด ปิดที่ 22,801.40 ตลาดหุ้นออสเตรเลียเอส แอนด์ พี เอเอสเอ็กซ์/200 เพิ่ม 1.35 จุด ปิดที่ 5,250.80 เช่นเดียวกับตลาด หุ้นในไต้หวันและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่เพิ่มสูงเช่นกัน ยกเว้นตลาดหุ้นในฟิลิปปินส์ที่ตกลง 0.7 จุด นอกจากนี้ กระแสหุ้นล่วงหน้าในสหรัฐฯก่อนตลาดเปิดวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. ก็ขยับตัวสูง โดยดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ เพิ่ม 1.1 จุด อยู่ที่ 17,999 ขณะที่ดัชนีเอส แอนด์ พี 500 เพิ่ม 1.4 จุด อยู่ที่ 2,108.25

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้