วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พญาเสือตรวจรุกป่า พบไม้สนถูกตัดเพิ่ม

พญาเสือตรวจรุกป่า พบไม้สนถูกตัดเพิ่ม

  • Share:

กรณีการบุกรุกเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว บนดอยหลวงเชียงดาว อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ความคืบหน้าสายวันที่ 7 พ.ย. นายกมลไชย คชชา ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ นายอิสระ ศิริไสยาสน์ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 จ.เชียงใหม่ นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือ ศูนย์ปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า และนายศรัทธา กุนทอง หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว จ.เชียงใหม่ พร้อมเจ้าหน้าที่ป่าไม้ ฝ่ายปกครอง ทหาร และตำรวจ ร่วม 100 นาย ได้เดินทางไปยังหมู่บ้านนาเลาใหม่ หมู่ 10 ต.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

การเดินทางมาครั้งนี้มีกลุ่มชาวบ้านเข้ามาสังเกตการณ์และพยายามชี้แจงในปัญหาที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่ได้แบ่งกำลังกันออกเป็นชุด เข้ารื้อบ้านพักที่รุกล้ำอยู่นอกเขต ใครมีจำนวน 10 หลัง ก็จะรื้อ 5 หลัง ทั้งนี้ ชาวบ้านส่วนมากก็ยินยอมโดยไม่มีการขัดขวางแต่อย่างใด ต่อมาขณะที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าชุดพญาเสือฯ ลงไปดูพื้นที่ที่มีการแผ้วถางใหม่ ก็พบตอไม้สนขนาด 2 คนโอบ มีร่องรอยเพิ่งถูกตัดจำนวนหลายต้น จึงได้เรียกผู้นำหมู่บ้านมาดู และขอ ให้ติดตามคนที่ตัดต้นไม้เหล่านี้พร้อมเครื่องมือที่ตัดไม้มาให้ได้ เพราะถือว่าทำลายป่าชัดเจน

หัวหน้าชุดพญาเสือฯ ได้เผยว่า จากการขึ้นมา ตรวจสอบในหมู่บ้านนาเลาใหม่ พบมีการสร้างบ้านจำนวนถึง 107 หลัง จึงได้กำหนดไว้ว่า จำนวน 20 ครอบครัว จะมีบ้านที่เป็นโฮมสเตย์ไว้ให้บ้านละ2 ห้อง และมีลานกางเต็นท์อนุญาตให้ 4 เต็นท์เท่านั้น บ้านที่สำรวจพบทั้งหมด 107 หลัง จะรื้อออกทั้งหมด 69 หลัง พร้อมกันนี้ก็จะควบคุมจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นมาเที่ยวด้วย เพราะเท่าที่ตรวจสอบพบว่ามีการ นำขยะไปทิ้งไว้ตามในป่าหลายแห่ง สำหรับมาตรการการกำหนดควบคุมนักท่องเที่ยวก็จะมีการประชุมสรุปกันในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้