วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหนือ-อีสาน อากาศแปรปรวน กทม.ฝนฟ้าคะนอง 70%

ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน เกิดฝนฟ้าคะนองและลมแรง หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิลดลงประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส เริ่มจากภาคอีสานก่อน ตามด้วยภาคเหนือ และกลาง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ขณะที่ กทม.ฝนฟ้าคะนอง 70%...

รายงานพยากรณ์อากาศประจำวันที่ 8 พ.ย. 2559 จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี เดอะเวตเตอร์ คอมพานี พบว่ากลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนองส่วนใหญ่วันนี้ หลักๆ จะปกคลุมใน 2 จุด คือ บริเวณตอนกลางของประเทศ ภาคอีสาน ภาคกลาง ส่วนอีกหนึ่งกลุ่มปกคลุมฝนบริเวณตอนล่างของพื้นที่ภาคใต้ โดยกลุ่มฝนที่ก่อตัวขึ้นในบริเวณตอนบนของประเทศนั้น ก็เกิดจากบริเวณความกดอากาศสูงกำลังค่อนข้างแรงจากประเทศจีน ที่ก่อนหน้านี้อ่อนกำลังลง แต่ล่าสุดนี้ได้แผ่กลับลงมาปกคลุมบริเวณภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนของประเทศไทยแล้ว และจะแผ่ปกคลุมภาคเหนือ และภาคกลางในระยะต่อไป

ช่วงแรกของการแผ่ลงมาแบบนี้ ก็จะมาปะทะเข้ากับอากาศความชื้นที่มีอุณหภูมิค่อนข้างสูงในบริเวณดังกล่าว ลักษณะแบบนี้ก็จะทำให้ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ฟ้าร้อง ฟ้าผ่า กับมีลมแรงเกิดขึ้นได้ในระยะแรก หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิลดลงประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส โดยในช่วงวันนี้จะมีผลกระทบในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือก่อน จากนั้นในพื้นที่ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกจะได้รับผลกระทบตามมา

ในขณะที่บริเวณภาคใต้ โดยเฉพาะในฝั่งตะวันออกจะยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นกับมีฝนตกหนักบางแห่งในช่วงวันที่ 8-11 พฤศจิกายนนี้ ดังนั้น ประชาชนบริเวณดังกล่าวต้องระวังอันตรายจากฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมในระยะนี้ไว้ด้วย เพราะมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดปกคลุมภาคใต้ และอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้คลื่นลมบริเวณอ่าวไทยจะมีกำลังแรงขึ้นด้วย โดยมีคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 2-3 เมตร ชาวเรือบริเวณอ่าวไทยควรเดินเรือด้วยความระมัดระวัง เรือเล็กควรงดออกจากฝั่งในระยะนี้

ส่วนภาพรวมสภาพอากาศทั่วไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 70 ส่วนมากบริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา แพร่ น่าน อุตรดิตถ์ สุโขทัย พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 9-14 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นในตอนเช้า โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ กับมีฝนตกหนักบางแห่งส่วนมากบริเวณจังหวัดเลย อุดรธานี สกลนคร ขอนแก่น กาฬสินธุ์ และมหาสารคาม อุณหภูมิต่ำสุด 19 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส บริเวณยอดภูอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 40 ของพื้นที่ บริเวณจังหวัดปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณจังหวัดชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช พัทลุง และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงประมาณ 2 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีโอกาสการเกิดฝนฟ้าคะนองเพิ่มขึ้น อยู่ที่ร้อยละ 70 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส.

ประเทศไทยตอนบนจะมีอากาศแปรปรวน เกิดฝนฟ้าคะนองและลมแรง หลังจากนั้นอากาศจะเย็นลง อุณหภูมิลดลงประมาณ 3-5 องศาเซลเซียส เริ่มจากภาคอีสานก่อน ตามด้วยภาคเหนือ และกลาง ส่วนภาคใต้ยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง ขณะที่ กทม.ฝนฟ้าคะนอง 70%... 8 พ.ย. 2559 05:56 8 พ.ย. 2559 06:59 ไทยรัฐ