วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่ง้อก็ได้! ดูเตร์เตยกเลิกสั่งซื้อไรเฟิลมะกัน 26,000 กระบอก

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต สั่งยกเลิกการซื้อปืนไรเฟิลหลายหมื่นกระบอกจากสหรัฐฯ หลังจากสหรัฐฯ ระงับการซื้อขาย เพราะกังวลเรื่องสิทธิมนุษยชน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต แห่งประเทศฟิลิปปินส์ ออกคำสั่งให้ตำรวจยกเลิกการซื้อปืนไรเฟิล ‘เอ็ม-4’ 26,000 กระบอกจากสหรัฐฯ หลังจากผู้ช่วยส.ว.ระดับสูงของสหรัฐฯ ระบุเมื่อปลายเดือนต.ค. ว่า พวกเขาจะระงับการขายปืนให้แดนตากาล็อก เนื่องจากกังวลเรื่องการละเมิดสิทธิมนุษยชนในการทำสงครามยาเสพติดของฟิลิปปินส์

“เราจะไม่ตื๊อซื้อปืนแพงๆ จากสหรัฐฯ เราสามารถหาพวกมันจากที่อื่นได้เสมอ ผมกำลังออกคำสั่งให้ตำรวจยกเลิกเรื่องนี้ เราไม่ต้องการมัน” ดูเตร์เตกล่าวระหว่างการปราศรัยผ่านทางโทรทัศน์เมื่อวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. ที่งานซึ่งผู้นำกลุ่มกบฏมุสลิมได้รับเชิญให้มาเข้าร่วม “เราแค่ต้องหาแหล่งใหม่ที่ถูกกว่า และอาจทนทานและดีเท่าปืนของสหรัฐฯ”

ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างฟิลิปปินส์ และสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรกันมานาน ย่ำแย่ลงหลังจากประธานาธิบดีดูเตร์เตไม่พอใจที่สหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์มาตรการกวาดล้างยาเสพติดของเขา ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วหลายพันคน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘ดูเตร์เต’ ด่ามะกัน ‘โง่’ ฉุน โดนยกเลิกขายไรเฟิลลอตใหญ่

ประธานาธิบดี โรดริโก ดูเตร์เต สั่งยกเลิกการซื้อปืนไรเฟิลหลายหมื่นกระบอกจากสหรัฐฯ หลังจากสหรัฐฯ ระงับการซื้อขาย เพราะกังวลเรื่องสิทธิมนุษยชน... 8 พ.ย. 2559 03:34 8 พ.ย. 2559 07:04 ไทยรัฐ