วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทหารเรือ เร่งใช้เรือผลักดันน้ำ ช่วยระบายแม่น้ำเพชรบุรีลงทะเล

ทหารเรือ เร่งใช้เรือผลักดันน้ำ ช่วยระบายแม่น้ำเพชรบุรีลงทะเล

  • Share:

เสนาธิการทหารเรือลงพื้นที่ติดตามการใช้เรือผลักดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีลงทะเล จนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมที่เพชรบุรีจะคลี่คลาย

เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 7 พ.ย.59 พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ เสนาธิการทหารเรือ พร้อมด้วย นาวาเอกอภิชาติ ทินนะลักษณ์ รองผู้อำนวยการกองพัฒนาการบริหาร อู่ทหารเรือพระจุลจอมเกล้า กรมอู่ทหารเรือ และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมกำลังพลกองทัพเรือ ที่ปฏิบัติภารกิจกับเรือผลักดันน้ำ บริเวณหน้าวัดคุ้งตำหนัก ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โดยมี นายศรีธรรม ราชแก้ว นายอำเภอบ้านแหลม นายสันต์ จรเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเพชรบุรี และคณะผู้บริหารองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ร่วมให้การต้อนรับ

ทั้งนี้ กองทัพเรือได้จัดกำลังพลพร้อมเรือผลักดันน้ำ จำนวน 20 เครื่อง เข้าช่วยผลักดันน้ำในแม่น้ำเพชรบุรีลงสู่ทะเลจนกว่าสถานการณ์น้ำท่วมจะคลี่คลายโดยได้ดำเนินการทยอยติดตั้งเครื่องผลักดันน้ำตามจุดที่กำหนดไว้

สำหรับขีดความสามารถของเครื่องผลักดันน้ำที่สร้างโดยกรมอู่ทหารเรือ สามารถผลักดันน้ำและสูบน้ำได้ 24.2 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที จะสามารถดึงน้ำรอบๆตัวไปได้อีก 1:3 หรือประมาณ 72.7 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที หรือ 104,660 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน และสามารถนำมาสูบน้ำได้ 24.2 ลูกบาศก์เมตรต่อนาที


อย่างไรก็ตามเรือผลักดันน้ำนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการระบายน้ำเป็นอย่างมาก เพราะเป็นการระบายน้ำออกสู่ทะเลได้มาก อีกทั้งยังสามารถชะล้างไล่ดินเลนที่ตกตะกอนอยู่ก้นแอ่งให้หมดไป ทำให้น้ำไหลได้สะดวกมากขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่เป็นแอ่ง เป็นบึงและคอขวด เนื่องจากเป็นที่ลุ่มระบายน้ำออกได้ลำบากและไหลได้ไม่เร็ว

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้