วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุ้มชาวนากันโรคแทรก

ไม่ทันสิ้นเสียงชาวนาภาคกลางที่ให้สัมภาษณ์เป็นข่าวว่า โครงการจำนำยุ้งฉางของรัฐบาลช่วยกู้สถานการณ์ได้เฉพาะข้าวหอมมะลิกับข้าวเหนียว

ไม่เกี่ยวกับข้าวในพื้นที่นาภาคกลาง ยังไม่ได้รับอานิสงส์

ล่าสุดเปิดวันทำการมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้า คสช.ก็เรียกประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) เป็นครั้งที่ 2 ติดต่อกันในรอบสัปดาห์ต่อสัปดาห์

โดยเจ้าตัวระบุเองเลยว่า เป็นการประชุมเร่งด่วน เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับชาวนาที่ปลูกข้าวเจ้า และข้าวหอมปทุมธานี เพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในมาตรการที่จะช่วยเหลือชาวนาที่ปลูกข้าวหอมปทุมธานี และข้าวเจ้า ให้คล้ายกับมาตรการดูแลราคาข้าวหอมมะลิ ในโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกหรือจำนำยุ้งฉาง

ก่อนอัดฉีดเม็ดเงิน 18,000 ล้านบาท อุ้มข้าวเปลือกเจ้าและข้าวปทุมธานี

ดันเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้เลย

ตามรายละเอียดสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือกเจ้า กรณีมียุ้งฉางจะได้รับเงินช่วยเหลือรวมตันละ 10,500 บาท ประกอบด้วย วงเงินสินเชื่อที่ได้รับจากโครงการตันละ 7,000 บาท เงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพ ไม่เกิน

10 ไร่ คิดเป็นตันละ 2,000 บาท และค่าเตรียมข้าวขึ้นยุ้งฉางและค่าฝากเก็บละ 1,500 บาท

ส่วนโครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวปทุมธานี กรณีมียุ้งฉาง จะได้รับเงินช่วยเหลือรวมตันละ 11,300 บาท ประกอบด้วย วงเงินสินเชื่อที่ได้รับจากโครงการตันละ 7,800 บาท เงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพ ไม่เกิน 10 ไร่ คิดเป็นตันละ 2,000 บาท และค่าเตรียมข้าวขึ้นยุ้งฉางและค่าฝากเก็บละ 1,500 บาท

สำหรับเกษตรกรผู้ปลูกข้าวเจ้าและข้าวเปลือกที่ไม่มียุ้ง จะได้รับเงินช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพ ไม่เกิน 10 ไร่ คิดเป็นตันละ 2,000 บาท

มาตรการอุ้มชาวนาถูกชงออกมา 2-3 โปรโมชั่นติดต่อกัน

สะท้อนเลยว่า มันเป็นสถานการณ์ร้อนๆที่กดดันรัฐบาลทหารช้าอืดอาดไม่ได้

และเป็นอะไรที่จับอาการได้ตามน้ำเสียงที่ลดโทนดุดันลงอย่างเห็นได้ชัด

จากอารมณ์ผู้นำที่ซัดโครมตั้งแต่นาทีแรก โยนผู้ประกอบการโรงสีร่วมมือกับนักการเมืองร่วมกันสร้างเรื่องราคาข้าวกดดันรัฐบาล คสช.

ล้อไปกับยุทธการส่งทหารไล่บี้ขู่โรงสีไม่ให้กดราคาซื้อข้าวจากชาวนา

แต่หลังจากนั้น พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ก็ให้สัมภาษณ์นักข่าวในเชิงออกตัวเลยว่า รัฐบาลจะไม่ตอบโต้กับนักการเมือง โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทยในเรื่องของปัญหาราคาข้าวตกต่ำ

ไม่อยากทำให้เสียบรรยากาศบ้านเมืองในภาวะที่ต้องลดราวาศอกกัน

ก่อนที่ พล.อ.ประยุทธ์จะได้เอ่ยขอโทษนายกสมาคมโรงสีข้าวไทย และขอร้องไม่ให้ลาออก หลังมีปฏิกิริยาตอบโต้นิ่มๆจากกรรมการสมาคมโรงสีข้าวไทยประกาศยุติบทบาทในการเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญของอุตสาหกรรมข้าวและการค้าข้าวไทย

อ้างเพราะถูกมองเป็นผู้ร้ายของสังคม

เป็นอารมณ์ตอกย้ำสถานการณ์ผู้นำรัฐบาลทหาร คสช.ที่ผลักแนวร่วมไปอยู่ฝั่งตรงข้ามหมด ทั้งนักการเมือง พ่อค้าโรงสี ชาวนา หรือแม้แต่สื่อมวลชนที่โดนตั้งแง่เสนอข่าวทิ่มแทงรัฐบาล

กลายเป็นว่า ไม่มีใครอยู่ฝ่ายเดียวกับทหาร

ในสถานการณ์ตรงกันข้ามกับจังหวะที่ไหลไปเข้าทางอดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่ไม่สนใจจะโดนถากถางเป็นดราม่า ไม่แคร์ว่าจะโดนท้าทายเป็นเชิงอย่าสร้างภาพซื้อข้าวแค่ที่จังหวัดอุบลราชธานี แต่ให้ช่วยชาวนาทั่วประเทศ

ตามเหตุการณ์แบบที่อดีตผู้นำหญิงได้ทีเบิ้ลกลับเลยว่า ถ้าเป็นรัฐบาลจะรับซื้อข้าวจากชาวนาทั้งหมด แต่ตอนนี้เป็นประชาชนคนหนึ่งก็ทำในฐานะของตัวแทนประชาชนที่ช่วยเหลือชาวนาเดือดร้อนเท่าที่มีกำลังจะทำได้

เจอสวนเข้าจุดโฟกัส รัฐบาล คสช.โต้ไปรังแต่จะ “เข้าเนื้อ”

ต้องรีบสกัดหัวเชื้อ ดับอาการหงุดหงิดชาวนา ก่อนปมข้าวจะลามเป็นการเมือง

ตามท้องเรื่องที่คนหายหน้าหายตาเริ่มโผล่กลับมา ในฉากความเคลื่อนไหวล่าสุด “ลุงกำนัน” นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ กปปส. มีช็อตพบกับ “พุทธะอิสระ” อดีตแกนนำ กปปส.เวทีแจ้งวัฒนะ ในการนำกฐินไปทอดที่วัดอ้อน้อย อำเภอกำแพงแสน จังหวัดนครปฐม

แม้จะอยู่ในอารมณ์ของคนทำบุญ โหมดงานสร้างกุศล

แต่คน กปปส.มาชุมนุมกันโดยนัดหมาย ฝ่ายความมั่นคงไม่มองข้ามแน่.


ทีมข่าวการเมือง

7 พ.ย. 2559 23:45 7 พ.ย. 2559 23:45 ไทยรัฐ