วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสกลนคร ตื่นแมงกะพรุนน้ำจืดแพร่พันธุ์ หวั่นเป็นอันตราย

ชาวอ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร แตกตื่นแมงกะพรุนน้ำจืดเต็มหนองทุ่งมน หวั่นขยายพันธุ์แล้วเกิดอันตราย ขณะที่จนท.ประมง ชี้ระบบนิเวศน์สมบูรณ์จึงเกิดแมงกะพรุน พร้อมเก็บตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 นายสมาน ศิลาแดง นายกเทศมนตรีตำบลเจริญศิลป์ อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร กล่าวว่า ที่หนองทุ่งมนซึ่งมีพื้นที่ 1,400 ไร่ พบแมงกะพรุนน้ำจืด ซึ่งไม่เคยพบในพื้นที่ จ.สกลนคร มาก่อน โดยสถานที่พบเห็นแมงกะพรุน อยู่ในหนองทุ่งมนน้อย เนื้อที่ประมาณ 4 ไร่ ซึ่งแมงกะพรุนจะลอยอยู่รอบๆ ศาลาแปดเหลี่ยม

ทั้งนี้ลักษณะเป็นคล้ายวุ้นสีขาว โตเต็มที่ประมาณเหรียญ 10 บาท กระจายอยู่ในน้ำและยังไม่ทราบจำนวน แต่พบว่ามีจำนวนมาก ลักษณะการเคลื่อนไหว จะหุบแล้วขยายออกไป เคลื่อนที่ไปมา และเมื่อมีแดดส่องจะลอยขึ้นมาที่ผิวน้ำเต็มไปหมด

นายสมาน กล่าวต่อว่า เมื่อ 2 วันก่อน มีเด็กๆมาเล่นน้ำที่นี่ และพบว่ามีสิ่งประหลาดอยู่ในน้ำ จึงแจ้งให้ตนมาดู ตนจึงได้มาดูร่วมกับเจ้าหน้าที่อีกหลายคน ครั้งแรกก็ไม่ทราบว่าเป็นตัวอะไร สอบถามหลายๆคน ทั้งผู้สูงอายุก็ไม่ทราบว่าคืออะไร จึงหาดูที่อินเตอร์เน็ต จึงทราบว่าสิ่งที่พบคือ แมงกะพรุนน้ำจืด ชอบอยู่ในน้ำนิ่ง ตนเกรงว่าจะเกิดอันตรายต่อคน และเกรงว่าจะขยายพันธุ์ออกไป จึงแจ้งให้เจ้าหน้าที่ประมงมาตรวจสอบ

น.ส.สมฤดี ศิริรัตน์ ประมงอำเภอบ้านม่วง รักษาการประมงอำเภอเจริญศิลป์ กล่าวว่า เราได้เก็บแมงกะพรุนกับน้ำไปตรวจพิสูจน์ โดยจะต้องนำไปส่องกล้องดูอย่างละเอียด จึงจะทราบสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่พบในเทืองไทย มีเพียง 6 สายพันธุ์ และใกล้จะสูญพันธุ์แล้ว จึงควรค่าแก่การอนุรักษ์ การพบแมงกะพรุนเบื้องต้นบ่งชี้ว่า ในน้ำมีความสมบูรณ์ทางชีวภาพ อาจะเป็นเพราะมีค้างคาวมาอาศัยอยู่ใต้ศาลา แล้วถ่ายอุจาระลงไปในน้ำ หรือไม่ก็เกิดจากการนำบัวมาปลูกก็เป็นได้.

ชาวอ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร แตกตื่นแมงกะพรุนน้ำจืดเต็มหนองทุ่งมน หวั่นขยายพันธุ์แล้วเกิดอันตราย ขณะที่จนท.ประมง ชี้ระบบนิเวศน์สมบูรณ์จึงเกิดแมงกะพรุน พร้อมเก็บตัวอย่างไปตรวจพิสูจน์ 7 พ.ย. 2559 23:25 8 พ.ย. 2559 02:03 ไทยรัฐ