วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยอดวีรบุรุษ

โดย โจโจ้

หวนคืนสู่สังเวียนผ้าใบได้อย่าง ยอดเยี่ยม สำหรับ “เดอะแพ็กแมน” แมนนี ปาเกียว ซุปเปอร์สตาร์ เอเชียชาวฟิลิปปินส์ อดีต แชมป์โลก 8 เส้น ด้วยการไล่ถล่ม “เจสซี วาร์กัส” แชมป์โลกรุ่นเวลเตอร์เวท องค์กรมวยโลกชาวสหรัฐฯ แบบไร้ทางสู้ ผงาดคว้าแชมป์โลกได้เป็นสมัยที่ 3

การคัมแบ็กกลับมาของ “ปาเกียว” หลายฝ่ายอาจมองว่าเพราะอะไร ก่อนหน้านี้เจ้าตัวเคยประกาศแขวนนวมเพื่อหันไปเล่นการเมืองอย่างเต็มตัว

แต่จู่ๆ ก็ทนไม่ไหว ขอกลับมาเป็นผู้ท้าชิงแชมป์โลก และก็ประสบความสำเร็จตามที่หลายฝ่าย คาดการณ์ไว้ล่วงหน้า เพราะดูแล้วชั้นเชิงหรือฝีไม้ลายมือ รวมถึงประสบการณ์ความเก๋า “ปาเกียว” กินขาดทุกประตู มีเพียงแค่เรื่องอายุเท่านั้นที่เป็นรอง

และก่อนการชกหลายฝ่ายอาจมองว่าด้วยอายุที่ห่างกันถึง 10 ปี น่าจะเป็นอุปสรรคของสตาร์เอเชีย อาจทำให้ทนต่อแรงเสียดทานได้ไม่นาน แต่ทุกอย่างตรงกันข้าม และแสดงให้เห็นว่าอายุเป็นเพียงตัวเลขไม่ใช่อุปสรรคสำหรับเจ้าสังเวียนอย่าง “แมนนี ปาเกียว” แม้แต่น้อย

ทุกอย่างเรียกได้ว่า “ปัจจุบันหรืออดีต” ไม่ได้แตกต่างกันมากเท่าไหร่ อาจจะมีบ้างเรื่องเรี่ยวแรงที่อาจจะดร็อปไปบ้าง แต่ก็ไม่มาก “ปาเกียว” ยังคงแสดงความดุดันออกมาให้เห็น โดยเฉพาะความหนักหน่วงนั้นยังเป็นทีเด็ดที่ใช้คว่ำคู่ต่อสู้ได้ตลอดเวลา

แถมไฟต์นี้ยังฝากรอยแผลแตกไว้ที่คิ้วขวาของ “วาร์กัส” เพื่อให้เป็นเครื่องจดจำไปอีกนาน

แม้เจ้าตัวออกมาบอกเองว่าไม่ค่อยพอใจฟอร์มไฟต์นี้สักเท่าไหร่ เพราะดูแล้วรู้สึกว่าเหนื่อยง่ายไปหน่อยไม่เหมือนการชกที่ผ่านมา

แต่ใครที่ได้เห็นปาเกียวขึ้นชกเชื่อว่าพูดเป็นเสียงเดียวกันว่ายังเป็นยอดมวยที่หาตัวจับยากเหมือนเดิม

เชื่อว่าสิ่งหนึ่งที่ผมและอีกหลายคนคิดเหมือนกันคือเรื่องน้ำใจและความรักต่อประเทศชาติ “ปาเกียว” มีอย่างเปี่ยมล้น เพราะการชกไฟต์นี้เจ้าตัวประกาศชัดว่าต้องการเงินเพื่อไปทำประโยชน์ ให้กับประชาชนชาวฟิลิปปินส์

และที่ผ่านมาเขาก็แสดงให้เห็นว่าทำเพื่อชาวตากาล็อกขนาดไหน ไฟต์ที่ผ่านมา ปาเกียวสละเงินจากการชกก้อนโต นำไปสร้างบ้านให้กับบรรดาคนจนเพื่อให้ประชาชนของเขาได้มีที่อยู่ที่อาศัย

ส่วนหนึ่งที่เขารักคนฟิลิปปินส์และพร้อมให้โอกาสคนจน เพราะในอดีตเมื่อยังเด็กเขาเติบโตมากจากครอบครัวที่ยากจนพ่อแม่แยกทางกัน ทำให้เขาต้องปากกัดตีนถีบเพื่อหาเงินมาประทังชีวิต และเขาเคยสัญญาว่าหากวันใดที่เขามีเงินมากพอ เขาจะบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือคนยากจน

“ปาเกียว” บอกอยู่เสมอว่าที่เขามีชีวิตที่ดีได้ในวันนี้ มีทุกสิ่งทุกอย่างเพราะได้ “พรจากพระเจ้า” ดังนั้น จึงเป็นหน้าที่ของตนที่จะช่วยเหลือเผื่อแผ่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน โดยเฉพาะผู้ยากไร้

ไม่ต้องแปลกใจหรือสงสัยเลยว่า “แมนนี ปาเกียว” ได้รับความนิยมมากขนาดไหนในฟิลิปปินส์ ง่ายๆ เมื่อไรที่เขาขึ้นชก ชาวฟิลิปปินส์ทุกคนจะตั้งหน้าตั้งตาให้กำลังใจเขา

เคยมีผลจากการสำรวจพบว่า ช่วงเวลาที่ “ปาเกียว” ขึ้นชก อัตราการก่ออาชญากรรมของฟิลิปปินส์ทั้งประเทศเป็นศูนย์ บรรดามิจฉาชีพและอาชญากรหยุดเพื่อเอาใจช่วยปาเกียวที่หน้าจอทีวีเพื่อให้ชกชนะ

แค่นี้ก็รู้แล้วว่าศรัทธาและความรักจากประชาชนชาวฟิลิปปินส์ทั้งประเทศที่มีต่อ “แมนนี ปาเกียว” มีมากน้อยแค่ไหน

เพราะที่ผ่านมาเขาได้มอบความรักความภักดีต่อประเทศชาติและประชาชนชาวฟิลิปปินส์อย่างเต็มเปี่ยมจนหามูลค่าไม่ได้

เชื่อว่าอนาคตหากจะมีประธานาธิบดีที่ชื่อ “แมนนี ปาเกียว” คงไม่ใช่เรื่องที่แปลกแต่อย่างใด.

โจโจ้

7 พ.ย. 2559 23:25 7 พ.ย. 2559 23:25 ไทยรัฐ