วันพุธที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มอนเตเนโกรโบ้ยรัสเซียคลั่งชาติซุ่มแผนโค่นรบ.

ตำรวจมอนเตเนโกรจับผู้ต้องสงสัยเมื่อ 16 ต.ค.

นายมิลิโวจ คัตนิค หัวหน้าอัยการพิเศษของมอนเตเนโกร แถลงเมื่อ 7 พ.ย.ว่า กลุ่มผู้ต้องสงสัยที่ถูกจับช่วงวันเลือกตั้งที่มีขึ้นเมื่อ 16 ต.ค. ที่ผ่านมาราว 20 คนซึ่งในจำนวนนี้มี 14 คนยังถูกคุมขัง ได้วางแผนบุกเข้าไปในรัฐสภาเพื่อชูรัฐบาลที่สนับสนุนรัสเซียขึ้นสู่อำนาจแทน รวมทั้งมีแผนให้นักแม่นปืนลอบยิงสังหารนายกรัฐมนตรีมิโล ดจูคาโนวิช โดยมีพวกคลั่งชาติจากรัสเซียอยู่เบื้องหลังเหตุลอบสังหาร แม้ไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่ารัสเซียเกี่ยวข้อง แต่อัยการมีหลักฐานว่ามีนักชาตินิยม 2 คนจากรัสเซียเป็นหัวโจกวางแผน

การกวาดล้างผู้ต้องสงสัยดังกล่าว เป็นปฏิบัติการร่วมกันของมอนเตเนโกรกับเซอร์เบียซึ่งยังพบเงินสดจำนวนหนึ่งและชุดยูนิฟอร์ม ทั้งนี้ หลังแยกเอกราชจากเซอร์เบียเมื่อปี 2549 มอนเตเนโกรพยายามเข้าเป็นรัฐภาคีของสหภาพยุโรป (อียู) และองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ซึ่งถูกคัดค้านทั้งจากรัสเซียและชาวมอนเตเนโกรจำนวนมากที่ยังขุ่นเคืองที่ถูกกองทัพนาโตโจมตีช่วงสงครามโคโซโวเมื่อปี 2542 ส่วนการเลือกตั้งเมื่อ 16 ต.ค. พรรคการเมืองของนายมิโลชนะเลือกตั้ง แต่ไม่ได้ครองเสียงข้างมากเบ็ดเสร็จซึ่งเขาหวังใช้เป็นอาณัติเพื่อกระชับสัมพันธ์กับตะวันตก.

อัยการมอนเตเนโกรชี้ ผู้ต้องสงสัยนับสิบคนซึ่งถูกจับเมื่อกลางเดือนต.ค. วางแผนลอบสังหารนายกรัฐมนตรีมิโล ดจูคาโนวิช โดยมีพวกคลั่งชาติจากรัสเซียอยู่เบื้องหลัง... 7 พ.ย. 2559 23:19 8 พ.ย. 2559 01:33 ไทยรัฐ