วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนสั่งเอง! ห้ามส.ส.ขบถฮ่องกงสาบานตนใหม่ อดรับตำแหน่งในสภาฯ

บักโจ เหลียง และ เหยา ไหว-ชิง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง

ทางการจีนสั่งห้ามไม่ให้สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง 2 คนซึ่งเพิ่งได้รับเลือกตั้ง เข้าพิธีสาบานตนใหม่แล้ว หลังจากทั้งคู่ประกาศสนับสนุนการแยกฮ่องกงเป็นอิสระจากจีน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า คณะกรรมการสามัญประจำรัฐสภาประชาชนแห่งชาติจีน เข้ามาแทรกแซงระบบกฏหมายของฮ่องกงโดยตรงเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 2 ทศวรรษ ด้วยการตีความรัฐธรรมนูญฮ่องกงและ มีคำตัดสินเมื่อวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. ว่านาย ซิกซ์ตัส ‘บักโจ’ เหลียง และน.ส. เหยา ไหว-ชิง นักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยซึ่งเพิ่งได้รับการเลือกตั้งเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ไม่สามารถทำพิธีสาบานตนใหม่ได้ หลังจากทั้งสองคนกล่าวคำดูหมิ่นจีน และสนับสนุนการแยกตัวเป็นอิสระของฮ่องกงกลางพิธี

ทั้งนี้ ในพิธีสาบานตนรับตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงเมื่อเดือนต.ค. นายเหลียง อายุ 30 ปี และน.ส.เหยา อายุ 25 ปี เปลี่ยนคำสาบานตนของพวกเขาใหม่ โดยเพิ่มคำดูหมิ่นจีนที่ใช้โดยญี่ปุ่นในยุคสงครามโลกเข้าไป และประกาศจะปกป้อง “ชาติฮ่องกง” รวมทั้งกางธงที่มีข้อความว่า “ฮ่องกงไม่ใช้จีน” ด้วย ก่อนที่ประธานสภาจะประกาศให้การสาบานตนของทั้งคู่เป็นโมฆะ

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของจีนหมายความว่า นายเหลียง และน.ส.เหยา จะไม่สามารถรับตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติของฮ่องกงได้อีก นอกจากนี้ คกก.ของจีนยังระบุด้วยว่า ใครก็ตามที่สนับสนุนเรื่องการแยกฮ่องกงเป็นอิสระจะถูกตัดสิทธิ์จากการเลือกตั้ง และจะถูกดำเนินการสอบสวนตามกฎหมาย

ด้านนายเหลียง เจิ้น-อิง ผู้บริหารสูงสุดเขตเศรษฐกิจพิเศษฮ่องกง กล่าวในงานแถลงข่าวว่า เขาจะปฏิบัติตามการตัดสินใจครั้งนี้ของจีนอย่างเต็มที่

นี่ถือเป็นครั้งที่ 2 ที่จีนเข้ามาแทรกแซงการปกครองของฮ่องกงโดยตรง นับตั้งแต่ปี 1997 และถือเป็นครั้งแรกที่จีนตีความรัฐธรรมนูญย่อยของฮ่องกงเอง โดยไม่ได้ร้องขอรัฐบาลหรือศาลอุทธรณ์สูงสุดของฮ่องกง โดยนาย ร็อบ ชมิตซ์ ผู้สื่อข่าวของสำนักข่าว เอพีอาร์ ระบุว่า การตัดสินใจของจีนครั้งนี้ถูกมองว่ามีขึ้นเพื่อทำให้เกิดความหวาดกลัวในฮ่องกง ว่าความพยายามจะเรียกร้องเอกราชจะนำมาซึ่งบทลงโทษสาหัส

อนึ่ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันอาทิตย์ ชาวฮ่องกงหลายพันคนออกมาชุมนุมประท้วงที่หน้าสำนักงานผู้แทนรัฐบาลจีน เพื่อแสดงความไม่พอใจหลังจากมีข่าวว่า รัฐสภาประชาชนแห่งชาติจีนกำลังพิจารณาคำสั่งห้ามไม่ให้นายเหลียงกับน.ส.เหยา รับตำแหน่งสมาชิกสภานิติบัญญัติ ก่อนเกิดการปะทะกับตำรวจ ทำให้มีผู้ชุมนุมถูกจับกุม 4 คน เจ้าหน้าที่บาดเจ็บ 2 นาย

ทางการจีนสั่งห้ามไม่ให้สมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกง 2 คนซึ่งเพิ่งได้รับเลือกตั้ง เข้าพิธีสาบานตนใหม่แล้ว หลังจากทั้งคู่ประกาศสนับสนุนการแยกฮ่องกงเป็นอิสระจากจีน... 7 พ.ย. 2559 23:06 7 พ.ย. 2559 23:08 ไทยรัฐ