วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' เผย ศอตช.เร่งตรวจสอบคดีจำนำข้าว

บิ๊กต๊อก เผย ศอตช. เร่งตรวจสอบคดีจำนำข้าว คาดทราบชื่อผู้เกี่ยวข้องทัน 15 พ.ย.นี้แน่นอน...

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม ในฐานะประธานศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการตรวจสอบเจ้าหน้าที่รัฐทั้งระดับนโยบาย ระดับปฏิบัติ และเอกชนที่เกี่ยวข้องในโครงการรับจำนำข้าวในส่วนความเสียหายอีกร้อยละ 80 หรือวงเงิน 1.42 แสนล้านบาท ว่าตนได้รับรายงานจากคณะทำงาน ศอตช. ว่าจะเร่งดำเนินการตรวจสอบผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องให้ทันภายในวันที่ 15 พ.ย.นี้ แต่เราก็ต้องเห็นใจนายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ในฐานะเลขานุการ ศอตช. ซึ่งจะเป็นผู้รวบรวมรายชื่อจากหน่วยงานที่ตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ตนยังไม่ทราบว่าในกรณีดังกล่าวมีผู้เกี่ยวข้องกี่คน 

รมว.กระทรวงยุติธรรม กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่มีการระบุว่าทราบชื่อหมดแล้วนั้น มันไม่ใช่ เพียงแต่ตนเคยพูดว่าเรื่องราวทั้งหมดทุกคนรู้อยู่แล้วว่าหน่วยไหนทำงานอย่างไร ไม่เช่นนั้นจะออกมาเป็นความเสียหายได้อย่างไร ซึ่งตนไม่ได้บอกว่ามีชื่อหมดแล้ว

ดังนั้น เมื่อทราบว่าหน่วยไหนทำอะไร การที่จะกลับไปสู่คนที่อยู่ในธุรกรรมอันนี้ ในระยะเวลานั้น ก็อาจจะไม่ต้องใช้เวลานาน แต่อาจจะไปเกี่ยวกับบริษัทเอกชน ซึ่งมันซับซ้อน เราก็ต้องสอบลึกลงไปอีก แต่ถ้าเป็นองค์กรการเมือง องค์กรข้าราชการมันเห็นภาพอยู่แล้วซึ่งเป็นเรื่องที่เราคุยกันในที่ประชุม ส่วนภาคเอกชนนั้นอาจจะต้องใช้เวลา

บิ๊กต๊อก เผย ศอตช. เร่งตรวจสอบคดีจำนำข้าว คาด ทราบชื่อผู้เกี่ยวข้องทัน 15 พ.ย.นี้แน่นอน... 7 พ.ย. 2559 22:25 7 พ.ย. 2559 23:28 ไทยรัฐ