วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รมว.ยุติธรรม เผยดีเอสไอรายงานผลสอบคดี 'ธัมมชโย' ครบหมดแล้ว

บิ๊กต๊อก เผย อธิบดีดีเอสไอรายงานผลสอบคดี ธัมมชโย ประเด็นใหญ่ครบหมดแล้ว ระบุ อยู่ที่สังคมจะมองว่าใครถ่วงเวลา...

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม กล่าวถึงกรณีคณะทำงานพนักงานอัยการ สำนักงานคดีพิเศษ เลื่อนนัดฟังคำสั่งคดี กรณีนายศุภชัย ศรีศุภอักษรผู้ต้องหาและอดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กับพวก ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดฐานฟอกเงิน และรับของโจรจากสหกรณ์ฯคลองจั่น ในคดีพิเศษที่ 27/2559 ซึ่งเป็นคดีที่เกี่ยวข้องกับพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เป็นวันที่ 30 พ.ย.นี้ ว่าตนได้สอบถามไปยังพ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนดคีพิเศษ (ดีเอสไอ) ซึ่งก็ได้รับรายงานว่าในส่วนของดีเอสไอเรียบร้อยแล้ว ซึ่งประเด็นใหญ่ที่เป็นประเด็นหลักนั้น สามารถสั่งฟ้องได้แล้ว

"ประเด็นใหญ่ที่มันเป็นประเด็นที่จะนำไปสู่การฟ้องศาลมันครบถ้วนหมดแล้ว แต่ถ้าจะไปมองเรื่องเล็กๆน้อยๆ เพิ่มนิดเพิ่มหน่อยมันไม่ใช่ปัจจัยหลักของข้อมูลที่จะต้องมีหรือไม่มีก็ได้ ซึ่งสามารถไปว่ากันในชั้นศาลได้ ซึ่งเขาตอบผมมาอย่างนี้ จึงต้องไปถามอธิบดีดีเอสไอ ไม่ใช่มาถามผม เพราะผมไม่ใช่พนักงานสอบสวน"พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า สังคมมองว่าอาจเป็นการถ่วงเวลา พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ จะให้ตนไปพูดได้อย่างไรว่าใครถ่วง พร้อมกับย้อนถามผู้สื่อข่าว่าสรุปแล้วใครถ่วง พนักงานสอบสวนหรืออัยการถ่วง คือวันนี้สังคมกำลังพูดแบบคุณ ตนเป็นรัฐมนตรีก็มีหน้าที่คุมแค่นโยบาย ซึ่งก็ได้เรียกอธิบดีดีเอสไอมาสอบถามแล้ว

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่าสังคมก็จะพูดแบบที่พวกคุณพูด ซึ่งมันมีอยู่สองคนที่จะถ่วงคือพนักงานสอบสวนหรืออัยการ ถ้าเข้าใจว่าเป็นการถ่วง ดังนั้น ตนจะไปตอบได้อย่างไรว่าใครถ่วง เพราะมันเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม ตนก็เข้าใจอย่างนี้ อย่างไรก็ตาม การที่อัยการเลื่อนนัดฟังคำสั่งฟ้องหรือไม่ฟ้องในคดีดังกล่าว ไม่เกี่ยวกับการที่ดีเอสไอยังไม่ได้ตัวผู้ต้องหามาดำเนินคดี ซึ่งมันเป็นคนละประเด็นกัน

เมื่อถามต่อว่า ที่บอกว่าขาดประเด็นเล็กประเด็นน้อยคืออะไรบ้าง รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า ตนไม่รู้ ต้องไปถามอธิบดีดีเอสไอ เขารายงานมาว่า มันเป็นประเด็นที่ไม่ใช่หัวใจหลัก ถ้าขาดปัจจัยหลักมันจะทำให้คดีมันฟ้องไม่ได้ ซึ่งเขาพูดอย่างนั้น ไม่ใช่ตนพูด

พล.อ.ไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า ผมจะไม่ทำอะไร เพราะเป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม คุณคิดว่าพล.อ.ไพบูลย์ เป็นรัฐมนตรีจะทำอะไร ในเมื่อเรื่องนี้เป็นเรื่องของกระบวนการยุติธรรม จึงต้องไปถามอัยการกับพนักงานสอบสวน คุณจะให้รัฐมนตรีไปนั่งเป็นพนักงานสอบสวนเองหรือ ซึ่งมันทำไม่ได้ มันเป็นการไปก้าวก่ายการทำงานของเขาอีกทั้ง ทางอธิบดีเขาก็บอกผมมาแล้วว่าจุดแตกหัก จุดใหญ่ มันสอบสวนครบหมดแล้ว.

รมว.ยุติธรรม เผย อธิบดีดีเอสไอรายงานผลสอบคดี ธัมมชโย ประเด็นใหญ่ครบหมดแล้ว ระบุ อยู่ที่สังคมจะมองว่าใครถ่วงเวลา... 7 พ.ย. 2559 22:21 7 พ.ย. 2559 23:02 ไทยรัฐ