วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แหม่มสวีเดนดำน้ำทะเลเกาะสิมิลัน เกิดน็อกตาค้าง ยื้อชีวิตไม่ทัน

สลดแหม่มสวีเดนวัย 57 ปี ดำน้ำลึกในหมู่เกาะสิมิลัน เกิดน็อกน้ำดับ ด้านพ่อเมืองพังงา เฉ่งบริษัทดำน้ำต้องมีใบอนุญาตถูกต้อง และทีมงานที่ชำนาญเพื่อดูแลนักท่องเที่ยว หวั่นส่งผลกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยวจังหวัดพังงา...

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 7 พ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หน่วยกู้ชีพอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน และ ฐานทัพเรือพังงา ได้รับแจ้งว่า มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติไปดำน้ำที่เกาะสิมิลัน อ.คุระบุรี จ.พังงา (เกาะแปด) แล้วเกิดอาการน็อกน้ำหมดสติ เจ้าหน้าที่จึงได้เดินทางออกจากหน่วยพิทักษ์ไปยังจุดที่เรืออรุณศิรินำนักท่องเที่ยวไปดำน้ำ เพื่อทำการปฐมพยาบาลและเพื่อรับตัวเข้าฝั่ง หลังจากที่เจ้าหน้าที่ได้ทำการช่วยเหลือระยะหนึ่งพบว่า นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวได้เสียชีวิตลง ทราบเบื้องต้นชื่อ นาง KIM. LIEN PETTERSSON อายุ 57 ปี สัญชาติสวีเดน จึงได้นำร่างผู้เสียชีวิตเดินทางไปยังท่าเรือทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ก่อนจะส่งต่อไปพิสูจน์หาสาเหตุการเสียชีวิตที่โรงพยาบาลคุระบุรีชัยพัฒน์ และให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คุระบุรี เจ้าของท้องที่เกิดเหตุ ดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่ตำรวจน้ำพังงา ศูนย์แก้ไขปัญหาการหลอกลวงและช่วยเหลือนักท่องเที่ยวจังหวัดพังงา (Tac พังงา) นายพิสิษฐ์ เส็งกิ่ง นายกสมาคมมัคคุเทศก์จังหวัดพังงา เข้าอำนวยความสะดวกแก่ญาติผู้เสียชีวิตอย่างใกล้ชิด

นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผวจ.พังงา กล่าวว่า ได้มีนักท่องเที่ยวชาวสวีเดน เป็นผู้หญิง อายุ 57 ปี ได้เดินทางไปดำน้ำที่หมู่เกาะสิมิลัน หรือ เกาะแปด และปรากฏว่าได้เกิดอาการน็อกน้ำ แม้ว่าทางเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันปฐมพยาบาลขณะเกิดเหตุ แต่ก็ไม่สามารถช่วยเหลือได้จนเสียชีวิต โดยทางเจ้าหน้าที่ได้นำศพผู้เสียชีวิตไปไว้ที่โรงพยาบาลคุระบุรีชัยพัฒน์ เพื่อที่จะทำการพิสูจน์ศพ เนื่องจากเป็นการตายผิดธรรมชาติ ในส่วนของการดูแลนักท่องเที่ยว ทางจังหวัดพังงาได้แจ้งไปยังกรมการท่องเที่ยว ซึ่งในส่วนนี้ยังมีเงินที่ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวในวงเงิน 1 ล้านบาท พร้อมเสนอเข้าทางคณะกรรมการ

นอกจากนี้ได้ฝากแจ้งถึงบริษัทนำเที่ยว ไกด์ทัวร์ต่างๆ ให้มีมาตรการในการดูแลนักท่องเที่ยวให้เป็นอย่างดี เนื่องจากขณะนี้ทางจังหวัดพังงาได้เข้าสู่ฤดูกาลท่องเที่ยวฝั่งอันดามัน ไม่ว่าจะเป็นแหล่งเที่ยวดำน้ำที่ติดอันดับโลกก็จะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก ซึ่งได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ตรวจสอบใบอนุญาตการดำน้ำที่ได้รับการฝึกมาเป็นอย่างดี และถ้าจะไปดำน้ำต้องมีทีมงานหรือบัดดี้ลงไปด้วยตามกฎของการดำน้ำ เพราะฉะนั้นต้องช่วยกันดูแลควบคุม ไม่เช่นนั้นจะส่งผลกระทบต่อการท่องเที่ยวของจังหวัดพังงา

ด้าน พ.ต.ท.ก่อเกียรติ บุญปลอด สว.สส.สภ.คุระบุรี เผยว่า จากการสอบสวนเบื้องต้น พบว่า นักท่องเที่ยวที่เสียชีวิตได้เดินทางไปกับบริษัทดำน้ำ (Scuba Adventures) โดยเรือแบบนอนค้างคืน Liveaboarg มีสตาฟฟ์จำนวน 5 คน พร้อมกับลูกทัวร์คนอื่นรวม 30 คน ขณะลงน้ำ ใช้สตาฟฟ์ 1 คน ต่อนักดำน้ำ 5 คน ซึ่งผู้เสียชีวิตมีสามีเป็นบัดดี้ขณะลงน้ำ และมีประวัติการดำน้ำมาแล้วจำนวน 184 ไดร์ (ครั้ง) เมื่อลงไปถึงระดับความลึก 25 เมตร สตาฟฟ์เห็นผู้เสียชีวิตตาค้าง จึงได้ประคองขึ้นมาพักที่ระดับความลึก 5 เมตร ก่อนจะนำขึ้นสู่ผิวน้ำเพื่อทำการปฐมพยาบาล จนกระทั่งพบว่าได้เสียชีวิต จึงนำร่างมาส่งโรงพยาบาลคุระบุรีชัยพัฒน์ ส่วนสาเหตุการเสียชีวิตต้องเรียกผู้อยู่ในเหตุการณ์คนอื่นมาให้ปากคำเพิ่มเติม และรอผลจากโรงพยาบาล จึงจะสรุปสาเหตุการเสียชีวิตที่แน่ชัดอีกครั้ง.

ภาพจาก ตร.ท่องเที่ยว

สลดแหม่มสวีเดนวัย 57 ปี ดำน้ำลึกในหมู่เกาะสิมิลัน เกิดน็อกน้ำดับ ด้านพ่อเมืองพังงา เฉ่งบริษัทดำน้ำต้องมีใบอนุญาตถูกต้อง และทีมงานที่ชำนาญเพื่อดูแลนักท่องเที่ยว หวั่นส่งผลกระทบภาพลักษณ์การท่องเที่ยวจังหวัดพังงา... 7 พ.ย. 2559 19:25 7 พ.ย. 2559 20:00 ไทยรัฐ