วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เหยี่ยวหาย! หนีหนาวมาน้อยหรืออากาศแปรปรวน เขาเรดาร์นับได้ 6 หมื่นตัว

ไกด์นำดูเหยี่ยวอพยพเขาเรดาร์ จ.ประจวบฯ เผยปีนี้อาสานับเหยี่ยว เพิ่งนับได้แค่ 6 หมื่นตัว น้อยกว่าปีที่แล้ว 3 เท่า ขณะอบต.ไชยราช เจ้าของพื้นที่ บอกยังไม่สายที่จะมาดูเหยี่ยวหนีหนาวที่เขาเรดาร์ ซึ่งสามารถขับรถขึ้นไปได้เลย... 

วันที่ 7 พ.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ เขาเรดาร์ ตำบลไชยราช อำเภอบางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ จุดชมเหยี่ยวอพยพ หนีหนาวจากประเทศจีน ไซบีเรีย ของ จ.ประจวบคีรีขันธ์ พบว่าปีนี้นักท่องเที่ยวเดินทางมาดูเหยี่ยวอพยพน้อยกว่าทุกปี

นายประพิน บัวสงค์ เจ้าหน้าที่ประจำศูนย์เรดาร์เขาโพธิ์ ที่กำลังนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ส่องกล้องดูเหยี่ยว บริเวณลานหน้าที่ทำการ กล่าวว่า ช่วงต้นเดือนตุลาคมเป็นต้นมามีนักท่องเที่ยวที่นิยมดูเหยี่ยวเดินทางมาน้อยกว่าปกติ ขณะอาสานับเหยี่ยวจาก 3 ประเทศ ประกอบด้วย กัมพูชา ฮ่องกง สิงคโปร์ ที่เดินทางนับจำนวนเหยี่ยวที่บินผ่านจุดนี้ ซึ่งปีนี้ อาสานับเหยี่ยวนับได้เพียง 60,000 กว่าตัว ผิดจากปีที่แล้ว มีเหยี่ยวบินผ่านมากกว่า 180,000 ตัว (หนึ่งแสนแปดหมื่น) 


ด้านนายประทีป ทั่งศรี นายกอบต.ไชยราช อ.บางสะพานน้อย กล่าวว่า ในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงเดือนพฤศจิกายน ของทุกปี จะมีนกเหยี่ยวอพยพหนีหนาวจากประเทศจีน ไซบีเรีย บินผ่านในพื้นที่เขาเรดาร์บ้านไชยราช อ.บางสะพานน้อย สามารถมองเห็นได้จำนวนมาก ทั้งเหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น, เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน และยังมีกลุ่มนกอินทรีชนิดต่างๆ ทั้งนี้ บริเวณเขาเรดาร์ นับเป็นจุดที่สามารถมองเห็นนกอพยพได้อย่างชัดเจนจุดหนึ่ง นอกจากที่ จ.ชุมพร เพราะมีลานเป็นพื้นที่โล่งกว้าง เส้นทางการคมนาคมที่จะขึ้นไปยังจุดชมนกก็สะดวก นอกจากนี้แล้วทาง อบต.ไชยราช ได้ให้ความสะดวกในเรื่องของป้ายบอกเส้นทางให้นักท่องเที่ยว


"ช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อากาศแปรปรวนไม่ปกติ อาจทำให้การดูเหยี่ยวอพยพไม่สะดวกเท่าที่ควร แต่คาดว่าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปจนสิ้นเดือนพฤศจิกายน น่าจะมีเหยี่ยวจำนวนมากบินผ่านเขาเรดาร์ และการดูเหยี่ยวก็จะไม่มีความกังวลในเรื่องของสภาพอากาศ ดังนั้น จึงอยากเชิญชวนนักท่องเที่ยวที่นิยมดูเหยี่ยวแวะเข้ามาดูเหยี่ยวอพยพได้ที่เขาเรดาร์ อ.บางสะพานน้อย โดยเวลาที่เหมาะสมในการดูเหยี่ยว คือ ช่วงเวลา 07.00-11.00 น. และ 14.00-17.00 น." นายประทีป กล่าว.

ไกด์นำดูเหยี่ยวอพยพเขาเรดาร์ จ.ประจวบฯ เผยปีนี้อาสานับเหยี่ยว เพิ่งนับได้แค่ 6 หมื่นตัว น้อยกว่าปีที่แล้ว 3 เท่า ขณะ อบต.ไชยราช เจ้าของพื้นที่ บอกยังไม่สายที่จะมาดูเหยี่ยวหนีหนาวที่เขาเรดาร์ ซึ่งสามารถขับรถขึ้นไปได้เลย... 7 พ.ย. 2559 19:13 7 พ.ย. 2559 21:56 ไทยรัฐ