วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ช้างพลายทอง ตกมันไล่กระทืบควาญ จนแขนกระดูกแหลกอาการโคม่า

(ภาพจาก : เจ้าหน้าที่กู้ภัย อบต.นิคมพัฒนา)

ปางตาย!! ช้างพลายทอง วัย 50 ปี ของสวนป่าแม่ทรายคำ ถูกใช้งานอย่างหนักหลายวัน เกิดอาการเครียดตกมันไล่เหยียบควาญช้างจนแขนซ้ายกระดูกแหลก ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ จ.ลำปาง...
 
เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 เวลา 13.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัย อบต.นิคมพัฒนา ได้รับแจ้งจาก นายอดิศร ทองอะคร้าว พนักงานทำไม้ สวนป่าแม่ทรายคำ ว่ามีควาญช้างถูกช้างชื่อ พลายทอง อายุ 50 ปี ทำร้ายร่างกาย นายก้อน วงสิงห์ อายุ 62 ปี อยู่บ้านเลขที่ 21 หมู่ 2 บ้านนาไหม้ ตำบลเมืองปาน อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง จึงได้นำกำลังเข้าช่วยเหลือ พร้อมเปลี่ยนถ่ายให้กับรถกู้ชีพของโรงพยาบาลลำปางอย่างเร่งด่วน เพื่อนำตัวไปรักษาอาการบาดเจ็บต่อที่โรงพยาบาลลำปาง โดยพลายทอง ได้เหยียบที่แขนซ้ายของควาญช้างจนกระดูกแหลก ได้รับบาดเจ็บสาหัส เลือดไหลออกมาจำนวนมาก ซึ่งสันนิษฐานว่าช้างพลายทอง เป็นช้างมีอายุมากเกิดอาการเครียดอย่างหนัก เนื่องจากถูกใช้งานลากไม้ซุงในป่าลึกมานานหลายวันจึงคลั่ง แม้แต่ควาญช้างที่ดูแลก็ไม่รู้จัก

ด้านนายอดิศร ทองอะคร้าว พนักงานทำไม้ สวนป่าแม่ทรายคำ กล่าวว่า เพื่อไม่ให้เกิดเหตุดังกล่าว จึงได้ให้คนงานสวนป่านำช้างพลายทองมากักขังไว้ในที่ปลอดภัย เพื่อรอดูอาการ ก่อนจะประสานไปยังฝ่ายสัตวแพทย์ รพ.ช้างศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มาดูแลรักษาต่อไป.

ปางตาย!! ช้างพลายทอง วัย 50 ปี ของสวนป่าแม่ทรายคำ ถูกใช้งานอย่างหนักหลายวัน เกิดอาการเครียดตกมันไล่เหยียบควาญช้างจนแขนซ้ายกระดูกแหลก ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่ จ.ลำปาง... 7 พ.ย. 2559 18:33 7 พ.ย. 2559 19:38 ไทยรัฐ