วันพุธที่ 15 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยากสุดหิน!ทหารอิรัก-นักรบเปชเมอร์กาเครียด โดนไอซิสโต้หนัก ไม่ปล่อยโมซูล

กองกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษของอิรักและนักรบเปชเมอร์กา เจอภารกิจสุดหิน ในการบุกตีเมืองโมซูลคืนจากไอซิส โดนตอบโต้อย่างดุเดือดทั้งด้วยปืนใหญ่ที่กระสุนบรรจุแก๊สพิษคลอรีนและมัสตาร์ด ไปจนถึงคาร์บอมบ์พลีชีพ โดรนติดระเบิด และสไนเปอร์ อีกทั้งกลุ่มไอซิสยังใช้วิธีฝังตัวปะปนอยู่กับพลเมืองชาวอิรักในตัวเมือง คอยซุ่มโจมตี ปลิดชีพ

เมื่อ 7 พ.ย.59 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานสถานการณ์ กองกำลังอิรักและนักรบชาวเคิร์ด เปชเมอร์กา บุกตีเมืองโมซูล เมืองใหญ่อันดับ 2 ของอิรัก จากการยึดครองของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอซิส มาตั้งแต่วันที่ 17 ตุลาคม ว่าเมื่อวันจันทร์ที่ 7 พ.ย. นักรบเปชเมอร์กาได้เกิดการปะทะต่อสู้กับกลุ่มไอซิสอย่างดุเดือด บริเวณทางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองโมซูล เพื่อพยายามจะเข้าเคลียร์พื้นที่ในเมืองบาชิกา ซึ่งถูกกลุ่มไอซิสยึดครองด้านนอกของเมืองเอาไว้ ระหว่างที่กองกำลังอิรักและทหารชุดปฏิบัติการพิเศษต่อต้านก่อการร้ายของอิรักก็กำลังสู้รบกับกลุ่มไอซิสอย่างดุเดือดอยู่ภายในเมืองโมซูล

รอยเตอร์แจ้งว่า นักรบเปชเมอร์กาสุดแกร่ง ประมาณ 2,000 นาย ได้บุกเข้าไปในเมืองบาชิกา ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองโมซูลประมาณ 13-15 กม. ทั้งด้วยยานหุ้มเกราะ รถฮัมวี รวมถึงการเดินเท้าเข้าไปในเมือง พร้อมกับมีการระดมยิงปืนใหญ่ และได้รับการสนับสนุนการโจมตีทางอากาศจากเครื่องบินรบกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ขณะเดียวกันกลุ่มไอซิสได้พยายามตอบโต้ทั้งด้วยโดรนติดระเบิด, ปืนใหญ่ซึ่งกระสุนปืนใหญ่บรรจุแก๊สพิษคลอรีนและแก๊สมัสตาร์ด รวมทั้งพลแม่นปืน หรือสไนเปอร์มือฉมังที่ผ่านการฝึกฝนมาอย่างดี

ข่าวแจ้งว่า นักรบไอซิสซึ่งพยายามต่อสู้อย่างสุดฤทธิ์ หวังขัดขวางกองกำลังนักรบเปชเมอร์กาสามารถเข้าไปในเมืองโมซูลให้ช้าลง ด้วยการใช้ระเบิดติดรถยนต์แบบพลีชีพโจมตี โดยผู้บัญชาการกองกำลังอิรักคาดว่า มีคาร์บอมบ์อยู่บริเวณเขตแนวหน้าทางตะวันออกของเมืองบาชิกา ร่วมร้อยคัน และทางใต้อีกราว 140 คัน โดยการพยายามบุกเข้าไปในเมืองบาชิกา ถือเป็นภารกิจที่อันตรายที่สุดในการผลักดันกลุ่มไอซิสออกจากพื้นที่ดังกล่าว

สำหรับภารกิจบุกตีเมืองโมซูลคืนจากไอซิสที่ครองเมืองมานานกว่า 2 ปี ถือว่าได้ชะลอลงในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากกองกำลังทหารอิรักได้บุกเข้าไปถึงย่านใจกลางเมืองโมซูลที่มีประชากรอยู่หนาแน่นแล้ว จึงทำให้การโจมตีไอซิสต้องทำด้วยความระมัดระวัง อีกทั้งตอนนี้ บริเวณเขตตะวันออกของเมืองโมซูล ซึ่งทหารชุดปฏิบัติการพิเศษของอิรักได้บุกเข้าไปถึงตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ปรากฏว่า กลุ่มไอซิสได้ใช้ยุทธวิธีฝังตัวปะปนอยู่กับชาวเมือง เพื่อคอยซุ่มโจมตีและแยกกองกำลังทหารชุดปฏิบัติการพิเศษออกจากกัน  โดยโฆษกกำลังทหารชุดปฏิบัติการพิเศษของอิรักถึงกับกล่าวว่า เป็นปฏิบัติการสู้รบในย่านชุมชนที่ยากลำบากมากที่สุดในโลก

ทั้งนี้ ภารกิจยึดเมืองโมซูลคืนจากไอซิส นับเป็นปฏิบัติการทางทหารที่มีความสลับซับซ้อนมากที่สุด โดยมีการระดมกำลังทหารนับ 100,000 นาย ทั้งจากกองทัพอิรัก นักรบชาวเคิร์ด นักรบชาวอิรักนิกายชีอะห์ พร้อมกับได้รับการสนับสนุนปฏิบัติการโจมตีทางอากาศจากเครื่องบินรบของกองกำลังพันธมิตรนำโดยสหรัฐฯ ในการต่อสู้กับกลุ่มมุสลิมนิกายสุหนี่หัวรุนแรง กลุ่มไอซิส

ขณะเดียวกัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 6 พ.ย.ที่ผ่านมา กบฏต่อต้านรัฐบาลซีเรีย ยังได้ประกาศจะบุกตีเมืองรักกา ซึ่งถูกสถาปนาให้เป็นเมืองหลวงของไอซิสในซีเรีย คืนจากการยึดครองของไอซิสแล้ว ซึ่งคาดว่าหากสามารถทำสำเร็จจะถือเป็นการสิ้นสุด การประกาศเขตแดนปกครองตนเองในเมืองรักกา ของซีเรีย และเมืองโมซูลในอิรัก ในรูปแบบรัฐคอลิฟะห์ โดยนายอาบู บาการ์ อัลบักห์ดาดี หัวหน้ากลุ่มไอซิส มาตั้งแต่ปี 2557.

กองกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษของอิรักและนักรบเปชเมอร์กา เจอภารกิจสุดหิน ในการบุกตีเมืองโมซูลคืนจากไอซิส โดนตอบโต้อย่างดุเดือดทั้งด้วยปืนใหญ่ที่กระสุนบรรจุแก๊สพิษคลอรีนและมัสตาร์ด ไปจนถึงคาร์บอมบ์พลีชีพ โดรนติดระเบิด และสไนเปอร์ 7 พ.ย. 2559 18:25 7 พ.ย. 2559 18:47 ไทยรัฐ