วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผบ.ทบ.สั่งทุกหน่วยรับซื้อข้าวช่วยชาวนา-ใช้สติแก้ปัญหา งดใช้ความรุนแรง

ผบ.ทบ.สั่งทุกหน่วยรับซื้อข้าวช่วยชาวนา-ใช้สติแก้ปัญหา งดใช้ความรุนแรง

  • Share:

"บิ๊กเจี๊ยบ" ย้ำกองกำลังชายแดน เข้มงวดสิ่งผิดกฎหมายพร้อมสั่งทุกทัพภาค ช่วยเหลือ ปชช.รับซื้อข้าวจากชาวนา เตือนสังคมใช้สติแก้ปัญหา ชี้ใช้ความรุนแรงทำภาพลักษณ์สังคมเสียหาย

เมื่อวันที่ 7 พ.ย.59 ที่กองบัญชาการกองทัพบก พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบกแถลงข่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้บังคับหน่วยขึ้นตรงกองทัพบก ว่า ได้เน้นย้ำในสายงานปกติ และสายงานภาคสนาม ของทั้ง 7 กองกำลังตามแนวชายแดน ซึ่งทุกอย่างมีความเรียบร้อยดี แต่ให้เข้มงวดตรวจตราตามช่องทางเข้าออกต่างๆ การลักรอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย การค้าอาวุธสงคราม ยาเสพติด ตลอดจนถึงการลักลอบการนำสินค้าเกษตร อาทิ ข้าวโพด มันสำปะหลัง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อราคาภายในประเทศ

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวต่อว่า กองทัพบกยังเน้นการช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยน้ำท่วม ที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย และได้สั่งการให้ทางกองทัพภาคที่ 4 เตรียมพร้อมในการรับมือมรสุม ที่จะพัดผ่านไปทางภาคใต้ ขณะที่ทางภาคเหนือละภาคอีสานให้เตรียมพร้อมรับมือภัยหนาวที่กำลังมาถึง

พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวอีกว่า แม้กองทัพบกจะได้รับภารกิจที่ความหลากหลาย ทั้งการช่วยเหลือประชาชน การดูแลงานราชพิธี แต่เราได้มีการจัดแบ่งกำลังอย่างเป็นสัดส่วนที่รับผิดชอบในเรื่องกำลังรบตามกรอบเดิม ส่วนที่เตรียมไว้ช่วยเหลือประชาชนก็สามารถช่วยเหลือได้ ซึ่งการบริหารกำลังในแต่ละปี หน่วยจะมีการแบ่งกำลังเป็นสัดส่วนอยู่แล้วว่าหน่วยใดมีภารกิจอะไรก็สามารถดำเนินการตามนั้น ทั้งนี้กำลังปัจจุบันอยู่ในกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย ในแต่ละกองทัพภาค ไม่ต้องกังวล ยังปฏิบัติงานได้อยู่

ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงการช่วยเหลือชาวนา ที่ได้รับผลกระทบจากราคาข้าวตกต่ำ ซึ่งทุกหน่วยได้ดำเนินการอย่างเป็นรูปธรรมและเป็นขั้นตอน อย่างไรก็ตามการบริหารจัดการข้าวที่รับซื้อมาในแต่ละหน่วยแต่ละพื้นที่ มีความแตกต่างกัน วิธีการปฏิบัติจึงแตกต่างกันบางหน่วยมีโรงสีเป็นของตัวเองก็รับซื้อข้าวเปลือกโดยตรงจากชาวนา บางหน่วยที่ไม่มีก็จะซื้อข้าวจากโรงสีสหกรณ์การเกษตร เพื่อนำมาบริโภคในหน่วยทหาร บางหน่วยมีการเปิดตลอดในพื้นที่ ให้ประชาชนนำข้าวมาขาย นอกจากนี้ยังจัดกำลังทหารไปช่วยเก็บเกี่ยว ตนได้บอกว่า ในยามที่ประชาชนเดือดร้อน ให้หน่วยทหารทุกหน่วย ใช้ความคิดริเริ่ม ในกรอบที่สามารถทำได้ เข้าไปดำเนินการอย่างเต็มที่ทุกหน่วย

นอกจากนี้ พล.อ.เฉลิมชัย กล่าวถึงกระแสข่าวการใช้ความรุนแรงแก้ไขปัญหาในสังคม ว่า สังคมปัจจุบัน แต่ละคนอยู่ในสภาวะกดดันมาก ทั้งความเครียดและสภาวะแวดล้อมทางสังคม เมื่อมีปัญหาก็จะใช้วิธีที่รุนแรง ทำให้ภาพลักษณ์สังคมเสียหาย บางครั้งไม่ได้คาดคิดก็อาจทำให้เสียอนาคต ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญ ตนจึงขอฝากถึงทุกคนว่าการแก้ไขปัญหาต่างๆ หากทำด้วยจิตใจที่เปิดกว้างยอมรับซึ่งกันและกัน จะทำให้สังคมน่าอยู่มากขึ้น ขอให้ทุกคนใจเย็นในทุกเรื่องค่อยๆ คิดค่อยๆ ทำ และมีสติในการดำรงชีวิต เมื่อชีวิตมีความสุข สังคมก็มีความสุข 

เมื่อถามว่า ได้ดูคลิปวิดีโอที่เจ้าของรถยนต์มินิคูเปอร์สีเหลืองใช้ความรุนแรงกับคู่กรณี แล้วหรือไม่ ผู้บัญชาการทหารบก ปฏิเสธตอบคำถาม ได้แต่ยิ้มรับ และเดินลงจากโพเดียมแถลงข่าวทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้