วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผญบ.หนองเต็ง ผุดไอเดียธนาคารขยะ สอนเยาวชนคัดแยกขาย นำเงินจัดงานวันเด็ก

ผู้ใหญ่บ้านหนองเต็ง อ.นางรอง ผุดไอเดียเจ๋ง จัดกิจกรรม "ธนาคารขยะหมู่บ้าน" ขอแรงประชาชน เก็บขวดพลาสติก เศษกระดาษ เหลือใช้วางกองหน้าบ้าน ทุกอาทิตย์ นำทีมเยาวชนคัดแยกขยะขาย เก็บเงินฝากไว้จัดงานกิจกรรมวันเด็ก วันขึ้นปีใหม่ 

เมื่อวันที่ 7 พ ย. 2559 นายสนอง เป้าชุมแสง ผู้ใหญ่บ้านหนองเต็ง ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ นำทีมเยาวชนในหมู่บ้าน กว่า 40 คน ร่วมเก็บขวดพลาสติก กระดาษ ของเหลือใช้ต่างๆ ในหมู่บ้านหนองเต็ง ตามคำสอนของพ่อ น้อมนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้

นายสนอง เผยว่า โครงการธนาคารขยะเพื่อเยาวชน ทำให้เด็กรู้จักรักษาความสะอาด มีจิตอาสาทำเพื่อชุมชน มีความสามัคคี เป็นการสอดแทรกคุณธรรมให้กับเด็กๆ โดยที่ไม่รู้ตัวแต่จะติดเป็นนิสัยถึงวัยผู้ใหญ่ รายรับจากการขายขยะจะนำมาเป็นทุนในการจัดงานวันปีใหม่ และวันเด็กให้กับเด็กในชุมชน ซึ่งเป็นผลพลอยได้ แต่การทำความดีของเด็กจะเป็นของขวัญที่ผู้ใหญ่ร่วมสร้างให้กับเด็ก


"โดยจะขอความร่วมมือจากชาวบ้านให้นำขวดพลาสติก เศษกระดาษ มาวางหน้าบ้าน ทุกวันอาทิตย์ เด็กๆ จะขี่รถมอเตอร์ไซค์พ่วงของชาวบ้านในชุมชนผลัดเปลี่ยนมาบริการนำมาเก็บขยะตามบ้าน และมารวมกันที่ ธนาคารขยะของหมู่บ้าน" นายสนอง กล่าว 

นายบุญทัน ทาหอม อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 38 ม. 6 อาชีพทำนา กล่าวว่า เมื่อก่อนมีปัญหาเรื่องสุขภาพกำมือไม่ได้ แขน ขา เริ่มอ่อนแรง จึงออกกำลังกายโดยกวาดถนนในหมู่บ้านทุกสาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น เดินได้ปกติ จึงรับอาสาเป็นผู้จัดการธนาคารขยะเพื่อเยาวชน แนะนำให้เด็กหัดคัดแยกขยะ เพื่อให้สะดวกเวลาขายและได้ราคาดี

"ขณะนี้มีเงินอยู่ในบัญชีขยะเพื่อเยาวชน เป็นเงิน 5,300 บาท จะเป็นเงินที่นำมาสำหรับจัดงานปีใหม่ งานวันเด็กให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้านโดยไม่ต้องไปหาเงินมาจากที่อื่น" นายบุญทัน กล่าว 

ด.ญ.อมราภรณ์ พลเดช อายุ 7 ปี เรียนชั้น ป.1 โรงเรียน บ้านสระขุด ต.หัวถนน อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ เผย ตนเองร่วมเก็บขยะด้วยทุกวันอาทิตย์ ทำกับน้องสาว 2 คน โดยจะถือถุงปุ๋ยกับน้องคนข้าง แต่ละสัปดาห์ได้ขยะที่แต่ละบ้านวางไว้ให้ ก็นำมาใส่รถสามล้อพ่วง เวลากินน้ำหวาน ก็จะเก็บขวดไว้มารวมที่ ธนาคารขยะ เอาไว้ขาย เป็นการทำกิจกรรมที่สนุกและมีประโยชน์ต่อส่วนรวม 

ผู้ใหญ่บ้านหนองเต็ง อ.นางรอง ผุดไอเดียเจ๋ง จัดกิจกรรม "ธนาคารขยะหมู่บ้าน" ขอแรงประชาชน เก็บขวดพลาสติก เศษกระดาษ เหลือใช้วางกองหน้าบ้าน ทุกอาทิตย์ นำทีมเยาวชนคัดแยกขยะขาย เก็บเงินฝากไว้จัดงานกิจกรรมวันเด็ก วันขึ้นปีใหม่ 7 พ.ย. 2559 18:08 7 พ.ย. 2559 22:07 ไทยรัฐ