วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บทกลอนกลั่นจากหัวใจ ป้าสะอิ้ง ทุ่งใหญ่ ถึงในหลวงร.9 พระราชทาน'น้ำ'

ชาวบ้านที่ อ.ทุ่งใหญ่ นครศรีธรรมราช พร้อมใจกันออกมาถือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อร่วมแสดงความอาลัย รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ใช้น้ำคลองชลประทานโครงการพระราชดำริ ปลูกผักหาเลี้ยงชีพมาจนทุกวันนี้...

วันที่ 7 พ.ย. ชาวบ้านชุมชนวัดควนสระบัว อ.ทุ่งใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ได้ออกมาถือพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ที่บริเวณคลองส่งน้ำชลประทานลุ่มน้ำคลองสังข์ โครงการพระราชดำริของในหลวง ร.9 ติดกับถนนสายทุ่งใหญ่-บ้านเขาหลัก หมู่ 2 ต.ท่ายาง เพื่อร่วมแสดงความอาลัย และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ได้พระราชทานโครงการชลประทานลุ่มน้ำคลองสังข์ โครงการในพระราชดำริให้ชาวบ้านชุมชนวัดควนสระบัว ได้ใช้น้ำทำมาหากินเลี้ยงชีพมาจนทุกวันนี้

นางสะอิ้ง พูลสวัสดิ์ อายุ 59 ปี อยู่บ้านเลขที่ 56 หมู่ 2 ต.ท่ายาง หนึ่งในตัวแทนของชาวบ้านที่ออกมาร่วมแสดงความอาลัย และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของในหลวง ร.9 กล่าวว่า ปัจจุบันตนเป็นหญิงม่าย อยู่กับลูกชายอายุ 29 ปี ที่พิการทางสมอง ไม่เคยมีที่ดินทำกินเป็นของตนเอง ตลอดชีวิตที่ผ่านมาได้อาศัยที่ดินริมคลองส่งน้ำชลประธานลุ่มน้ำคลองสังข์ โครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ใช้ปลูกพืชผักและหาปลา ในการทำมาหากินเพื่อเลี้ยงครอบครัวตลอดมากว่า 20 ปี โดยยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงตามแนวทางพระราชดำรัสของในหลวง ร.9 ทำให้ชีวิตมีความสุข ไม่เป็นหนี้สินใคร

นางสะอิ้ง กล่าวอีกว่า วันนี้ได้มาพร้อมกับชาวบ้านอีกหลายครอบครัว นัดมารวมตัวบริเวณริมคลองส่งน้ำชลประธาน เพื่อร่วมแสดงความอาลัยและน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ ที่มีต่อชาว อ.ทุ่งใหญ่

หลังร่วมกันแสดงความอาลัยนางสะอิ้ง ยังได้แต่งบทกลอนขึ้นมา โดยเนื้อหาของบทกลอนได้กล่าวถึงการทำมาหาเลี้ยงชีพ และยึดหลักการใช้ชีวิตอย่างพอเพียงว่า...

"ป้าสะอิ้งแท้จริงลำบากนัก

ต้องปลูกผักต้องดิ้นรนหาเงินใช้

เลี้ยงลูกชายคนพิการมานานวัน

แม่ต้องทำงานเพื่อลูกคือดวงใจ

ยึดโครงการพระราชดำรัสมาปรับใช้

หวังได้กินพอใช้อย่างพอเพียง"

ชาวบ้านที่ อ.ทุ่งใหญ่ นครศรีธรรมราช พร้อมใจกันออกมาถือพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อร่วมแสดงความอาลัย รำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่ได้ใช้น้ำคลองชลประทานโครงการพระราชดำริ ปลูกผักหาเลี้ยงชีพมาจนทุกวันนี้... 7 พ.ย. 2559 18:04 7 พ.ย. 2559 20:17 ไทยรัฐ